0966 075 988

Hiển thị tất cả 9 kết quả

Lắp đặt quạt tăng áp cầu thang là một trong những quy định bắt buộc tại các công trình xây dựng hiện nay. Để có được hệ thống quạt tăng áp tốt thì mọi người cần phải chọn được sản phẩm quạt chất lượng. Quạt tăng áp cầu thang GTECO đang được nhiều đơn vị đánh giá cao chính là lựa chọn lý tưởng cho mọi công trình. Vậy đặc điểm cấu tạo, ưu điểm của loại quạt tăng áp cầu thang là gì? 

Quạt tăng áp cầu thang là gì ?

Quạt tăng áp cầu thang là gì ? Đây là một trong những loại quạt công nghiệp có nhiệm vụ chính là hút khí độc, hút khói từ đám cháy sau đó ra bên ngoài. Đồng thời quạt tăng áp cầu thang sẽ cung cấp một lượng khí sạch vào khu vực thoát hiểm. Sau đó sẽ sử dụng tăng áp giúp chênh lệch áp suất giữa khí bên ngoài và bên trong khu vực thoát hiểm. Loại quạt này sẽ phần nào làm hạn chế sự lây lan mỗi khi có hỏa hoạn và giúp con người có thêm thời gian để thoát nạn.

Tại các các trung tâm thương mai, khách sạn hay các tòa nhà cao tầng, các chung cư… thông thường khi chúng ta nhìn ra phía cầu tháng thấy các biển chỉ dẫn báo EXIT hoặc LỐI THOÁT HIỂM. Những khu vực này sẽ được lắp quạt tăng áp cầu thang, và nó sẽ được kích hoạt mỗi khi có sự cố cháy nổ sảy ra.

Như vậy, chúng ta chắc đã nắm được quạt tăng áp cầu thang là gì rồi nhỉ. Vậy liệu có nên lắp hệ thống quạt tăng áp cầu thang này không ?

Hệ thống tăng áp cầu thang hay còn gọi là hệ thống điều áp cầu thang. Đây là hệ thống điều tiết áp suất không khí tại cầu thang và hành lang khi xảy ra hỏa hoạn. Hệ thống này là bắt buộc phải có tại các tòa nhà cao tầng. 

Hay hiểu đơn giản thì cầu thang được xây bên trong tường bao của tòa nhà và không tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài trời. Do đó, cần tạo ra hệ thống để đảm bảo cho cầu thang có áp suất dương (là áp suất cao hơn so với áp suất bên ngoài cầu thang) thì gọi là tăng áp cầu thang.

Có nên lắp đặt hệ thống quạt tăng áp cầu thang hay không

Khi nắm được những lợi ích mà quạt tăng áp cầu thang mang lại, việc lắp đặt hệ thống này là vô cùng cần thiết cho các chung cư, tòa nhà cao tầng, khách sạn hay các trung tâm thương mại…

Hệ thống quạt tăng áp cầu thang mang lại cho chúng ta những lợi ích như sau:

Giúp bảo vệ tính mạng con người, có thêm thời gian thoát hiểm

Khi có hỏa hoạn xảy ra, hệ thống tăng áp sẽ được tự động kích hoạt. Từ quạt tăng áp đẩy không khí tươi vào trong khu vực thoát hiểm với áp suất cao hơn áp suất bên ngoài. Tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa không gian cầu thang bộ và bên ngoài đám cháy. Khói lửa từ đám cháy không thể lây lan vào các khu vực khác. Giúp con người có thời gian thoát khỏi khu vực đang bị cháy.

Ngoài ra hệ thống quạt tăng áp cầu thang còn giúp cung cấp không khí tươi, làm thông gió và giúp chúng ta có không khí để thở trong thời gian sảy ra đám cháy.

Hạn chế khả năng lan rộng của đám cháy

Mỗi khi có hỏa hoạn sảy ra, tại môi trường khô ráo, lửa thường có khả năng lây lan ra rất nhanh. Chính vì thế, việc lắp đặt hệ thống quạt tăng áp cầu thang sẽ giúp cho việc hút khói bụi từ đám cháy ra ngoài một cách tốt hơn cũng như nó sẽ ngăn chặn đám cháy lây lan sang các khu vực lân cận khác. Giúp ngăn chặn kịp thời đám khỏi nguy cơ bùng rộng. Ngoài ra, với sự tăng áp cầu thang tạo ra bức tường vô hình, ngăn chặn đám cháy lan vào khu vực thoát hiểm, hạn chế lây lan đám cháy.

⭐Hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản

Tại mỗi tòa nhà cao tầng, khách sạn, chung cư… những tài sản có giá trị cao rất nhiều, mỗi khi có hỏa hoạn sẽ không tránh khỏi việc các tài sản đó bị hư hỏng. Tuy nhiên khi sử dụng quạt tăng áp cầu thang sẽ phần nào làm giảm thiệt hại về tài sản một cách tối đa nhất có thể.

Quạt tăng áp cầu thang sử dụng những loại quạt nào?

Với việc hút khói, khí độc thải ra môi trường bên ngoài và đưa không khí sạch vào bên trong thì sẽ có 2 loại quạt phổ biến đó chính là quạt ly tâm và quạt hướng trục.

Một số yêu cầu khi lắp đặt quạt tăng áp cầu thang

Nhằm giúp cho hệ thống quạt tăng áp cầu thang được hoạt động tốt nhất, khi lắp đặt cần phải chú ý 1 số điểm như sau:

➣ Mỗi tầng buộc phải có van chặn lửa

➣ Tính toán kỹ càng vị trí lắp đặt quạt hút khói nhằm đảm bảo tiện lợi cũng như tính thẩm mỹ

➣ Nên lắp đặt quạt tăng áp cầu thang ở vị trí nóc tòa nhà

➣ Sử dụng ống dẫn khói làm bằng chất liệu chịu nhiệt tốt. Và lắp ống chạy theo dọc trục kỹ thuật.

➣ Dây dẫn điện phải là loại chống cháy, đảm bảo hoạt động an toàn trong môi trường với nhiệt độ cao.

Đặc điểm cấu tạo của quạt tăng áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang gồm một số thiết bị quan trọng không thể thiếu đó là: ống dẫn gió, quạt công nghiệp, van đóng mở, cảm biến, tủ cấp nguồn và điều khiển.

Cảm biến khói là thiết bị cực kỳ quan trọng cần phải lắp đặt bởi khi có hỏa hoạn sảy ra, cảm biến này sẽ kích hoạt và truyền tín hiệu đến hệ thống quạt tăng áp cầu thang và giúp hệ thống này thực hiện nhiệm vụ.

Quạt tăng áp cho cầu thang là một loại quạt công nghiệp được lắp đặt nhằm cung cấp không khí sạch và tăng áp cho không gian cầu thang. Loại quạt này có hai dòng sản phẩm chính đó là quạt ly tâm và quạt hướng trục. Cấu tạo của hai loại này có sự khác nhau nhưng vẫn có các bộ phận chính như sau:

 Vỏ quạt: Đây là phần bảo vệ bên ngoài quạt và là phần liên kết quạt, khung đế. Bộ phận này thường được làm bằng thép cao cấp hoặc inox … có độ bền cao, chắc chắn. 

 Cánh quạt luôn được kiểm soát bởi hệ thống điều khiển kỹ thuật số nhằm đảm bảo sự cân bằng, khả năng vận hành bền bỉ.

Quạt tăng áp cầu thang
Quạt tăng áp cầu thang

Cấu tạo cơ bản của quạt tăng áp dành cho cầu thang

1. Miệng hút và thổi: Tùy vào thông số kỹ thuật yêu cầu của quạt thì bộ phận này sẽ được thiết kế với các kích thước khác nhau. 

2. Động cơ là bộ phận giúp quạt hoạt động một cách bình thường.

3. Hệ thống dây curoa: Dây này có nhiệm vụ kết nối quạt với mô tơ (động cơ). Dây curoa thường được chế tạo bằng cao su bền cao. Loại dây này chỉ có trong quạt chạy gián tiếp.

4. Khung chân đế: Hầu hết các quạt tăng áp công nghiệp cầu thang khi lắp đặt đều có chân đế (giá đỡ) quạt. 

Ngoài các bộ phận chung trên, quạt hướng trục và ly tâm có sự khác nhau về cấu tạo, nguyên lý hoạt động. 

➣ Ở hầu hết các tòa nhà cao tầng hiện nay đều có lắp đặt, thiết kế tăng áp cầu thang. Thế nhưng, lý sao tại sao phải có hệ thống tăng áp này? Nguyên lý hoạt động và các tiêu chí, thông số thiết kế chúng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới bài viết sau đây.

Hướng dẫn thiết kế tăng áp cầu thang
Hướng dẫn thiết kế tăng áp cầu thang

Vì sao phải thiết kế tăng áp cầu thang?

➣ Thông thường khi xảy ra hỏa hoạn, khói sẽ theo từ hành lang rồi bay vào trong thang bộ. Từ đó, gây ngạt cho con người trong quá trình thoát hiểm. Việc thiết kế hệ thống quạt tăng áp cầu thang là rất cần thiết để bảo vệ tính mạng con người và tài sản trong các trường hợp tòa nhà có cháy này.

⭐ Mục đích thiết kế tăng áp cầu thang

➣ Thực tế, mục tiêu chính của việc thiết kế tăng áp cầu thang chính là giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm. Từ đó, đảm bảo cho người trong vùng cháy có thể thoát ra ngoài hoặc tìm được nơi trú ẩn an toàn. Cụ thể, tăng áp cầu thang giúp:

 • An toàn cho con người: Tính mạng con người sẽ được bảo vệ trong các trường hợp có hỏa hoạn bằng những lối thoát hiểm hay nơi ẩn nấp tạm thời đã được điều áp.
 • Chống lửa: Trục thang máy hay cầu thang bộ cần duy trì chênh áp. Điều này sẽ giúp ngăn cản việc xâm nhập của khói từ tầng bị cháy và phát huy tối đa các thao tác chống lửa. 
 • Bảo vệ tài sản: Việc thiết kế tăng áp cầu thang sẽ giúp bảo vệ tài sản. Đặc biệt là các thiết bị có giá trị, các phương tiện xử lý dữ liệu hay các thiết bị đặc biệt nhạy cảm khi có khói.

⭐ Nguyên lý hoạt động của tăng áp cầu thang

➣ Hệ thống quạt tăng áp cầu thang sẽ bao gồm có: quạt điều áp, đường ống dẫn gió, các cửa cấp, van đóng mở, cảm biến, hệ thống chữa cháy tự động. Tất cả các thành phần này sẽ được tích hợp và điều khiển thống nhất bởi hệ thống quản lý trung tâm BMS (Building management system).

➣ Trong đó, hệ thống cảm biến và hệ thống BMS là 2 thành phần quan trọng nhất. Đặc biệt, quạt điều áp được coi là “trái tim” của thiết kế tăng áp cầu thang.

➣ Theo đó, khi có hỏa hoạn xảy ra thì hệ thống điều áp cầu thang sẽ phải tự động hoạt động. Đầu tiên nhờ quạt điều áp mà không khí từ bên ngoài tòa nhà sẽ được đẩy vào bên trong cầu thang thoát hiểm. Từ đó, tạo ra một lượng khí có áp suất và tốc độ lưu thông cao hơn khu vực hành lang và nơi phát sinh nguồn nhiệt. Đồng thời, luồng áp suất này theo yêu cầu kỹ thuật phải có độ lớn từ 20 Pa – 50 Pa. Cũng nhờ luồng không khí áp suất cao thì lửa sẽ không bị cháy lan, khói/khí độc sẽ không xâm lấn vào khu vực cầu thang thoát hiểm.

➣ Mỗi khi có hỏa hoạn sảy ra, cảm biến báo cháy sẽ lập tức đưa tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm. Bộ điều khiển này sẽ kích hoạt giúp cho quạt tăng áp cầu thang hoạt đồng. Khi quạt được kích hoạt, quạt sẽ hút khói, hút bụi từ đám cháy đưa ra bên ngoài làm giảm sự lây lan của đám cháy.

➣ Hầu hết các cửa thoát hiểm đều có khả năng chịu nhiệt và chống cháy trong khoảng thời gian từ 1 – 2 giờ. Đặc biệt sẽ có bản lề thủy lực để tự động đóng lại. Từ đó, cửa thoát hiểm có thể được mở ra 1 cách rất nhẹ nhàng.

Công thức tính toán tăng áp cầu thang

➣ Có 2 công thức tính toán lưu lượng gió cấp cho cầu thang như sau: 

Công thức tính tăng áp cầu thang
Công thức tính tăng áp cầu thang
Công thức tính tăng áp cầu thang
Công thức tính tăng áp cầu thang

⭐ Các tiêu chuẩn thiết kế tăng áp cầu thang

➣ Các tiêu chuẩn cần áp dụng khi thiết kế hệ thống quạt tăng áp cầu thang là:

 • Tiêu chuẩn Singapore Cp13
 • Tiêu chuẩn Việt Nam 5687-2010
 • Tiêu chuẩn BS EN 12101-6:2005
 • ……vv

⭐ Các thông số để thiết kế tăng áp cầu thang

➣ Mặc dù có rất nhiều tiêu chuẩn dành cho việc thiết kế tăng áp cầu thang. Tuy nhiên, nhìn chung các tiêu chuẩn này cũng gần như giống nhau và đều phải dựa vào các thông số sau để tính toán :

 • Nhà có bao nhiêu tầng ?
 • Chiều cao mỗi tầng bao nhiêu ?
 • Diện tích 1 sàn của tầng điển hình?
 • Kích thước hố thang?
 • Hệ số rò lọt không khí qua tường toàn nhà và qua tường hố thang?
 • Diện tích các khe hở của cửa (1 tầng)?
 • Nhiệt độ không khí bên ngoài trời cạnh hố thang?
 • Nhiệt độ trong hố thang?
 • Chênh lệch áp suất tối đa khi tất cả các cửa đóng?

Cách thiết kế tăng áp cầu thang

➣ Nếu đã có đầy đủ các thông số thì bắt đầu thiết kế hệ thống quạt tăng áp cầu thang.

 • Đầu tiên là vẽ sơ đồ nguyên lý trước bằng cách đặt quạt trên tầng thượng. Đồng thời ở đầu lấy gió tươi của quạt thì đặt một van chống khói vào đó. Khi nào có khói thì chúng sẽ tự ngắt (phòng các trường hợp khói từ tầng dưới bay lên hút vào quạt xong thổi vào buồng cầu thang).
Sơ đồ thiết kế tăng áp cầu thang
Sơ đồ thiết kế tăng áp cầu thang
 • Bộ điều khiển được kết nối với trung tâm báo cháy và công tắc (có thể bật tắt tự động và bật tắt bằng tay). Trước mỗi lối vào thang thoát hiểm sẽ có một nút đỏ để bấm khi có cháy. Đây chính là nút khởi động của hệ thống tăng áp cầu thang. Mỗi tầng thì nên cho từ 1 – 2 cửa gió vào.
 • Khi sơ đồ nguyên lý hệ thống quạt tăng áp cầu thang đã hoàn chỉnh thì bắt đầu đi tính toán theo các tiêu chuẩn thiết kế.

Đơn vị cung cấp quạt tăng áp cầu thang uy tín

➣ Quạt tăng áp chính là “trái tim” của hệ thống tăng áp cầu thang. Hiểu được điều này, GTECO đã không ngừng đầu tư và phát triển, sản xuất để cung cấp tới khách hàng các sản phẩm quạt tăng áp cầu thang chất lượng nhất với giá thành cạnh tranh nhất.

➣ Đặc biệt khi mua quạt tăng áp của GTECO, khách hàng còn có thể tuyệt đối yên tâm bởi chế độ bảo hành, bảo trì dài hạn của chúng tôi. Đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao và tận tâm sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ quý khách lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

➣ Trên đây chính là những thông tin chi tiết về thiết kế tăng áp cầu thang mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để được tư vấn 24/7 nhé! 

Ưu điểm quạt tăng áp cầu thang của GTECO

GTECO là một công ty chuyên sản xuất, phân phối các loại quạt công nghiệp uy tín hàng đầu hiện nay. Quạt tăng áp cho cầu thang của đơn vị được rất nhiều khách hàng đánh giá cao. Điều này xuất phát từ những ưu điểm tuyệt vời của sản phẩm quạt này mang lại cho mọi người.

⭐ Quạt tăng áp cầu thang mẫu mã đa dạng

GTECO cung cấp nhiều loại quạt tăng áp cho cầu thang khác nhau cho các công trình xây dựng. Cụ thể như: quạt ly tâm; hướng trục áp cao, quạt hướng trục cánh nhôm, quạt hướng trục tròn, quạt ly tâm áp thấp,… Như vậy, mọi người có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với dự án, công trình của chính mình.

⭐ Quạt được thiết kế hợp lý

Sản phẩm của GTECO chế tạo với kết cấu bền vững, chắc chắn bởi vỏ quạt, guồng cánh làm bằng nguyên liệu cao cấp. Bên cạnh đó, cấu tạo đặc biệt của quạt tăng áp có tác dụng khi có hỏa hoạn, phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn, thông gió sự cố hoặc diễn tập . Hơn nữa, quạt của công ty GTECO được thiết kế khoa học, phù hợp với công tác phòng cháy chữa cháy.

⭐ Khả năng vận hành tốt, bền bỉ

Quạt tăng áp cho cầu thang GTECO vận hành êm ái, ổn định và bền bỉ trong suốt quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, sản phẩm có thể hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ cao. Vì vậy, mọi người có thể yên tâm lắp đặt quạt tăng áp GTECO trong các công trình chung cư, tòa nhà cao tầng.

⭐ Tiết kiệm điện năng

Sản phẩm quạt tăng áp GTECO sản xuất được tối ưu trong thiết kế nên điện năng tiêu thụ được đánh giá là tiết kiệm hiệu quả hơn rất nhiều so với hiệu suất của quạt

⭐ Giá thành hợp lý

Giá cả sản phẩm quạt tăng áp cho cầu thang của công ty luôn tốt nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, đơn vị còn có chính sách chiết khấu phù hợp theo tùy đơn hàng.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp thông tin về đặc điểm cấu tạo và ưu điểm của quạt tăng áp cầu thang GTECO

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH VÀ SHOWROOM TRƯNG BÀY SẢN PHẨM
Địa chỉ: Số 771 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội
Hotline: 0966 075 988
Email: kinhdoanh@gteco.vn
Website: gteco.vn
————————————————————–
NHÀ MÁY SẢN XUẤT VÀ LẮP RÁP
Địa chỉ: KCN Phú Nghĩa – Chương Mỹ – Hà Nội
Hotline: 0966 075 988
Email: kinhdoanh@gteco.vn