0966 075 988

Hiển thị tất cả 7 kết quả

Quạt Tăng Áp Cầu Thang

Lắp đặt quạt tăng áp cầu thang chính là một trong những quy định bắt buộc tại các công trình xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, để có được hệ thống quạt tăng áp tốt thì yếu tố cần chú trọng đầu tiên đó chính là lựa chọn được sản phẩm quạt chất lượng cao. Quạt tăng áp cầu thang GTECO đang được nhiều đơn vị đánh giá cao chính là lựa chọn lý tưởng cho mọi công trình. Vậy đặc điểm cấu tạo, ưu điểm của loại quạt tăng áp này là gì? 

Quạt tăng áp cầu thang là gì ?

Quạt tăng áp cầu thang là gì? Hiểu đơn giản thì đây là dòng quạt công nghiệp có nhiệm vụ chính là hút khói, hút khí độc phát sinh từ đám cháy. Đồng thời các sản phẩm quạt này cũng sẽ cung cấp một lượng khí sạch cần thiết vào khu vực thoát hiểm. Sau đó sẽ sử dụng tăng áp để giúp tạo nên sự chênh lệch áp suất giữa khí bên trong và bên ngoài của khu vực thoát hiểm.

Loại quạt tăng áp công nghiệp này được đánh giá là giải pháp hiệu quả giúp hạn chế sự lây lan mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra. Đồng thời, chúng giúp con người sẽ có thêm thời gian để thoát nạn.

Tại các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mai, khách sạn, chung cư hay khách sạn,… khi nhìn ra phía cầu thang, chúng ta thường sẽ thấy những biển chỉ dẫn báo EXIT hoặc LỐI THOÁT HIỂM. Đây chính là các khu vực sẽ được lắp đặt quạt tăng áp buồng thang. Theo đó, quạt sẽ  được kích hoạt mỗi khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được quạt tăng áp cầu thang là gì? Vậy có nên lắp hệ thống quạt tăng áp cầu thang không?

Hệ thống tăng áp cầu thang hay còn được gọi là hệ thống điều áp cầu thang. Đây chính là hệ thống điều tiết áp suất không khí tại khu vực cầu thang và hành lang khi xảy ra hỏa hoạn. Hệ thống này là bắt buộc phải có tại các tòa nhà cao tầng. 

Hay hiểu đơn giản thì thông thường kết cấu của cầu thang sẽ được xây bên trong tường bao của các tòa nhà, các công trình và không tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài. Do đó, cần tạo ra hệ thống để giúp đảm bảo sao cho cầu thang có áp suất dương (là áp suất cao hơn so với áp suất bên ngoài cầu thang) thì gọi là tăng áp cầu thang.

Có nên lắp đặt hệ thống quạt tăng áp cầu thang hay không?

Khi nắm được những lợi ích mà quạt tăng áp cầu thang mang lại, việc lắp đặt hệ thống này là vô cùng cần thiết cho các chung cư, tòa nhà cao tầng, khách sạn hay các trung tâm thương mại…

Hệ thống quạt tăng áp cầu thang mang lại cho chúng ta những lợi ích như sau:

Giúp bảo vệ tính mạng con người, có thêm thời gian thoát hiểm

Khi xảy ra hỏa hoạn thì hệ thống tăng áp cầu thang sẽ được tự động kích hoạt. Quạt tăng áp công nghiệp đẩy không khí tươi vào trong khu vực thoát hiểm với áp suất cao hơn áp suất bên ngoài. Từ đó chúng giúp tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa không gian ở cầu thang bộ với khu vực bên ngoài đám cháy. Khói lửa từ đám cháy nhờ đó mà không thể lây lan vào các khu vực khác. Điều này sẽ giúp con người có thêm thời gian cần thiết để thoát khỏi khu vực đang bị cháy.

Ngoài ra hệ thống quạt tăng áp cầu thang còn giúp cung cấp không khí tươi, làm thông gió và giúp chúng ta có không khí để thở trong thời gian sảy ra đám cháy.

Hạn chế khả năng lan rộng của đám cháy

Thực tế thì khi có hỏa hoạn sảy ra tại các môi trường khô ráo sẽ khiến cho lửa  có khả năng lây lan ra rất nhanh. Chính vì thế, việc lắp đặt hệ thống quạt tăng áp công nghiệp sẽ giúp hút khói bụi độc hại phát sinh từ đám cháy ra ngoài một cách tốt nhất. Đồng thời, chúng cũng giúp ngăn chặn đám cháy sẽ không lây lan sang các khu vực lân cận khác. Ngoài ra, hệ thống tăng áp cầu thang sẽ tạo ra bức tường vô hình để ngăn chặn đám cháy có thể lan vào khu vực thoát hiểm hay chính là hạn chế lây lan đám cháy.

⭐Hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản

Các tài sản có giá trị cao thường có nhiều tại những công trình như: tòa nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại, khách sạn,.. Do đó, khi có hỏa hoạn sẽ không tránh khỏi việc những tài sản này bị hư hỏng. Thế nhưng, chắc chắn những thiệt hại này sẽ được giảm đi đáng kể nếu sử dụng quạt tăng áp cầu thang.

Quạt tăng áp cầu thang sử dụng những loại quạt nào?

Hiện nay có 2 loại quạt tăng áp cầu thang được sử dụng phổ biến nhất trong hút khói, khí thải độc hại trong phòng cháy đó chính là: quạt ly tâm và quạt hướng trục tăng áp.

Một số yêu cầu khi lắp đặt quạt tăng áp cầu thang

Nhằm giúp cho hệ thống quạt tăng áp công nghiệp được hoạt động tốt nhất, khi lắp đặt cần phải chú ý 1 số điểm như sau:

➣ Mỗi tầng trong công trình buộc phải có các van chặn lửa

➣ Tính toán kỹ càng vị trí lắp đặt quạt hút khói nhằm đảm bảo tiện lợi cũng như tính thẩm mỹ

➣ Nên lắp đặt quạt ở vị trí nóc tòa nhà

➣ Sử dụng ống dẫn khói làm bằng chất liệu chịu nhiệt tốt và ống sẽ thiết kế chạy dọc theo trục kỹ thuật.

➣ Dây dẫn điện cũng phải đảm bảo là loại dây chống cháy để giúp chúng có thể hoạt động an toàn trong môi trường có nhiệt độ cao.

Đặc điểm cấu tạo của quạt tăng áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang sẽ bao gồm một số thiết bị quan trọng và không thể thiếu đó như: quạt công nghiệp, ống dẫn gió, cảm biến, van đóng mở,  tủ cấp nguồn và bộ điều khiển.

Cảm biến khói được biết đến chính là quan trọng cần thiết phải lắp đặt bởi khi có hỏa hoạn xảy ra. Chúng mang đến công dụng là kích hoạt, đồng thời truyền tín hiệu đến hệ thống quạt tăng áp cầu thang. Từ đó, giúp cho hệ thống này thực hiện được nhiệm vụ.

Quạt tăng áp cho cầu thang là dòng quạt công nghiệp được lắp đặt và ứng dụng nhằm mục đích cung cấp không khí sạch cũng như tăng áp cho không gian cầu thang. Loại quạt này bao gồm 2 dòng sản phẩm chính đó là quạt ly tâm và quạt hướng trục. Mặc dù cấu tạo của 2 loại này có sự khác nhau , tuy nhiên chúng vẫn có các bộ phận chính và chung như:

 Vỏ quạt: Đây là bộ phận giúp bảo vệ bên ngoài của quạt. Đồng thời vỏ cũng giúp liên kết quạt với khung đế. Bộ phận vỏ này thường được sản xuất bằng thép cao cấp hoặc vật liệu inox … có độ bền cao và chắc chắn. 

 Cánh quạt: Phần cánh của quạt luôn được kiểm soát bởi hệ thống điều khiển kỹ thuật số. Điều này nhằm đảm bảo cho sự cân bằng cùng khả năng vận hành bền bỉ của quạt.

quat-tang-ap-cau-thang
Cấu tạo quạt tăng áp cầu thang

Cấu tạo cơ bản của quạt tăng áp dành cho cầu thang

1. Miệng hút và thổi: Tùy vào thông số kỹ thuật yêu cầu của quạt tăng áp công nghiệp thì bộ phận này sẽ được thiết kế với các kích thước khác nhau. 

2. Động cơ: Đâylà bộ phận có chức năng giúp cho quạt hoạt động được bình thường.

3. Hệ thống dây curoa: Dây curoa được thiết kế để kết nối quạt với mô tơ (động cơ). Dây curoa của quạt thường được chế tạo bằng vật liệu cao su có độ bền cao. Lưu ý, dây curoa chỉ được thiết kế với các dòng quạt tăng áp cầu thang truyền động gián tiếp.

4. Khung chân đế: Hầu hết các sản phẩm quạt tăng áp công nghiệp cầu thang khi lắp đặt đều có phần chân đế (giá đỡ).

Ngoài các bộ phận chung trên thì về cơ bản quạt hướng trục và ly tâm sẽ có sự khác nhau về cấu tạo, nguyên lý hoạt động. 

Tại các tòa nhà cao tầng, cao ốc hiện nay đều có lắp đặt hay thiết kế tăng áp cầu thang. Thế nhưng, vì sao lại phải thiết kế hệ thống tăng áp này? Nguyên lý hoạt động và các tiêu chí hay các thông số thiết kế chúng ra sao? 

Hướng dẫn thiết kế tăng áp cầu thang
Hướng dẫn thiết kế tăng áp cầu thang

Vì sao phải thiết kế tăng áp cầu thang?

➣ Thông thường khi xảy ra hỏa hoạn, khói sẽ theo từ hành lang rồi bay vào trong thang bộ. Từ đó, khiến cho con người bị ngạt khói trong quá trình thoát hiểm. Việc thiết kế hệ thống quạt tăng áp cầu thang là điều rất cần thiết để giúp bảo vệ tính mạng của con người cũng như tài sản trong các trường hợp tòa nhà, công trình có cháy. Chúng ta có thể lắp quạt tăng áp cầu thang bộ và quạt tăng áp cầu thang máy.

⭐ Mục đích thiết kế tăng áp cầu thang

➣ Thực tế, mục tiêu chính của việc thiết kế tăng áp cầu thang chính là giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm. Từ đó, giúp đảm bảo cho con người trong vùng có cháy sẽ thoát ra ngoài hoặc họ có thêm thời gian để tìm được nơi trú ẩn an toàn. Cụ thể, tăng áp cầu thang giúp:

 • An toàn cho con người: Tính mạng của con người sẽ được bảo vệ và đảm bảo hơn trong các trường hợp có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra bằng các  lối thoát hiểm hay những nơi ẩn nấp tạm thời đã được điều áp.
 • Chống lửa: Trục thang máy hay cầu thang bộ cần duy trì chênh áp. Điều này đóng vai trò quan trọng để giúp ngăn cản việc xâm nhập của khói từ khu vực bị cháy. Đồng thời chúng cũng phát huy tối đa các thao tác chống lửa. 
 • Bảo vệ tài sản: Việc thiết kế tăng áp cầu thang sẽ giúp bảo vệ tài sản. Đặc biệt là bảo vệ cho các thiết bị có giá trị hay các thiết bị đặc biệt nhạy cảm khi có khói, các phương tiện xử lý dữ liệu. 

⭐ Nguyên lý hoạt động của tăng áp cầu thang

➣ Hệ thống quạt tăng áp cầu thang sẽ bao gồm có: đường ống dẫn gió, van đóng mở, quạt điều áp, cảm biến, các cửa cấp, hệ thống chữa cháy tự động. Tất cả các bộ phận này sẽ được tích hợp cũng như điều khiển thống nhất bởi hệ thống quản lý trung tâm BMS (Building Management System).

➣ Trong đó, hệ thống BMS và hệ thống cảm biến là 2 thành phần quan trọng nhất. Đặc biệt, quạt điều áp được coi là “trái tim” của thiết kế tăng áp cầu thang.

➣ Theo đó, khi có hỏa hoạn xảy ra thì hệ thống điều áp cầu thang sẽ phải tự động hoạt động. Đầu tiên nhờ quạt điều áp mà không khí từ bên ngoài tòa nhà sẽ được đẩy vào bên trong cầu thang thoát hiểm. Từ đó, tạo ra một lượng khí có áp suất và tốc độ lưu thông cao hơn khu vực hành lang và nơi phát sinh nguồn nhiệt. Đồng thời, luồng áp suất này theo yêu cầu kỹ thuật phải có độ lớn từ 20 Pa – 50 Pa. Chính nhờ vào luồng không khí áp suất cao cho nên lửa sẽ không bị cháy lan. Đồng thời, khói/khí độc cũng sẽ không thể xâm lấn vào khu vực cầu thang thoát hiểm.

➣ Mỗi khi có xảy ra hỏa hoạn, bộ cảm biến báo cháy sẽ ngay ập tức đưa và phát tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm. Bộ điều khiển này sẽ kích hoạt giúp cho quạt tăng áp cầu thang hoạt đồng. Khi quạt được kích hoạt, quạt sẽ hút khói, hút bụi từ đám cháy đưa ra bên ngoài làm giảm sự lây lan của đám cháy.

➣ Hầu hết các cửa thoát hiểm tại các công trình đều có khả năng chống cháy và chịu nhiệt trong khoảng thời gian từ 1 – 2 giờ. Đặc biệt cửa sẽ có thể tự động đóng nhờ bản lề thủy lực. Nhờ đó, cửa thoát hiểm sẽ được mở ra 1 cách rất nhẹ nhàng.

Công thức tính tăng áp cầu thang

➣ Có 2 công thức tính toán lưu lượng gió cấp cho cầu thang như sau: 

Công thức tính tăng áp cầu thang
Công thức tính tăng áp cầu thang
Công thức tính tăng áp cầu thang
Công thức tính tăng áp cầu thang

⭐ Các tiêu chuẩn thiết kế tăng áp cầu thang

➣ Các tiêu chuẩn cần áp dụng khi thiết kế hệ thống quạt tăng áp cầu thang là:

 • Tiêu chuẩn Singapore Cp13
 • Tiêu chuẩn Việt Nam 5687-2010
 • Tiêu chuẩn BS EN 12101-6:2005
 • ……vv

⭐ Các thông số để thiết kế tăng áp cầu thang

➣ Mặc dù có rất nhiều tiêu chuẩn dành cho việc thiết kế tăng áp cầu thang. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn này nhìn chung khá giống nhau. Chúng đều phải dựa vào những thông số kỹ thuật sau để có cách tính quạt tăng áp cầu thang:

 • Nhà, công trình đó có bao nhiêu tầng?
 • Chiều cao của mỗi tầng là bao nhiêu?
 • Diện tích của 1 sàn trong tầng điển hình?
 • Kích thước của hố thang?
 • Hệ số rò lọt không khí qua tường hố thang và qua tường toàn nhà?
 • Diện tích của các khe hở cửa (1 tầng)?
 • Nhiệt độ không khí ở bên ngoài trời cạnh vị trí hố thang?
 • Nhiệt độ bên trong của hố thang?
 • Chênh lệch mức áp suất tối đa trường hợp tất cả các cửa đóng?

Cách để thiết kế tăng áp cầu thang

➣ Nếu đã có đầy đủ các thông số thì bắt đầu thiết kế hệ thống quạt tăng áp cầu thang.

 • Đầu tiên là thực hiện vẽ sơ đồ nguyên lý trước thông qua cách đặt quạt ở trên tầng thượng. Đồng thời ở phía đầu lấy gió tươi của quạt sẽ đặt một thiết bị van chống khói vào đó. Khi nào có khói thì hệ thống sẽ tự động ngắt (phòng các trường hợp khói từ tầng dưới bay lên hút vào quạt xong thổi vào buồng cầu thang).
Sơ đồ thiết kế tăng áp cầu thang
Sơ đồ thiết kế tăng áp cầu thang
 • Bộ điều khiển sẽ được kết nối với trung tâm báo cháy và kết nối với công tắc (có thể bật tắt tự động và bật tắt bằng tay). Trước mỗi lối vào thang thoát hiểm sẽ được bố trí một nút đỏ để bấm khi có cháy nổ xảy ra. Đây được coi là nút khởi động của hệ thống tăng áp cầu thang. Mỗi tầng được khuyến khích nên cho từ 1 – 2 cửa gió vào.
 • Khi sơ đồ nguyên lý hệ thống quạt tăng áp cầu thang đã hoàn chỉnh thì bắt đầu đi tính toán theo các tiêu chuẩn thiết kế.

Đơn vị cung cấp thiết bị quạt tăng áp cầu thang uy tín

➣ Quạt tăng áp chính là “trái tim” của hệ thống tăng áp cầu thang. Hiểu được điều này, GTECO đã không ngừng đầu tư và phát triển, sản xuất để cung cấp tới khách hàng các sản phẩm quạt tăng áp cầu thang chất lượng nhất với giá thành cạnh tranh nhất.

➣ Đặc biệt khi mua quạt tăng áp của GTECO, khách hàng còn có thể tuyệt đối yên tâm bởi chế độ bảo hành, bảo trì dài hạn của chúng tôi. Đội ngũ kỹ sư cơ khí chuyên môn cao và luôn tận tâm, sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ quý khách lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

➣ Trên đây chính là những thông tin chi tiết về thiết kế tăng áp cầu thang mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì cần hỗ trợ, bạn hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để được tư vấn 24/7 nhé! 

Ưu điểm quạt tăng áp cầu thang của GTECO

GTECO là một công ty chuyên sản xuất, phân phối các loại quạt công nghiệp uy tín hàng đầu hiện nay. Quạt tăng áp cho cầu thang của đơn vị được rất nhiều khách hàng đánh giá cao. Điều này xuất phát từ những ưu điểm tuyệt vời của sản phẩm quạt này mang lại cho mọi người.

⭐ Quạt tăng áp cầu thang mẫu mã đa dạng

GTECO cung cấp nhiều loại quạt tăng áp cho cầu thang khác nhau cho các công trình xây dựng. Cụ thể như: quạt ly tâm, quạt ly tâm áp thấp, quạt hướng trục áp cao, quạt hướng trục tròn, quạt hướng trục cánh nhôm,… Nhờ đó, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm quạt phù hợp với dự án hay công trình của mình.

⭐ Quạt được thiết kế hợp lý

Sản phẩm của GTECO chế tạo với kết cấu bền vững, chắc chắn bởi vỏ quạt, guồng cánh làm bằng nguyên liệu cao cấp. Hơn nữa, quạt của công ty GTECO được thiết kế khoa học, phù hợp với công tác phòng cháy chữa cháy.

⭐ Khả năng vận hành tốt, bền bỉ

Quạt tăng áp cho cầu thang GTECO vận hành êm ái, ổn định và bền bỉ trong suốt quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, sản phẩm được thiết kế đảm bảo có thể hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, môi trường có nhiệt độ cao. Vì vậy, mọi người có thể yên tâm lắp đặt quạt tăng áp GTECO trong các công trình chung cư, tòa nhà cao tầng.

⭐ Tiết kiệm điện năng

Sản phẩm quạt tăng áp GTECO sản xuất được tối ưu trong thiết kế nên điện năng tiêu thụ được đánh giá là tiết kiệm hiệu quả hơn rất nhiều so với hiệu suất của quạt

⭐ Giá thành hợp lý

Giá cả sản phẩm quạt tăng áp cho cầu thang của công ty luôn tốt nhất trên thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá quạt tăng áp cầu thang. Bên cạnh đó, GTECO còn có các chính sách chiết khấu phù hợp theo tùy đơn hàng.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp thông tin về đặc điểm cấu tạo và ưu điểm của quạt tăng áp cầu thang GTECO để bạn có thể tham khảo.

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH VÀ SHOWROOM TRƯNG BÀY SẢN PHẨM
Địa chỉ: Số 771 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội
Hotline: 0966 075 988
Email: kinhdoanh@gteco.vn
Website: gteco.vn
————————————————————–
NHÀ MÁY SẢN XUẤT VÀ LẮP RÁP
Địa chỉ: KCN Phú Nghĩa – Chương Mỹ – Hà Nội
Hotline: 0966 075 988
Email: kinhdoanh@gteco.vn