0966 075 988

Hiển thị tất cả 7 kết quả

Hệ Thống Hút Lọc Bụi Công Nghiệp

Hiện nay, sự phát triển của công nghiệp hoá và đô thị hoá ngày càng nhanh chóng đã kéo theo vô số các hệ luỵ đặc biệt là sự ô nhiễm môi trường không khí do bụi bẩn. Không chỉ anh hưởng tới chất lượng cuộc sống, khói bụi còn gây vấn đề tới sức khoẻ và tinh thần của con người. Chính vì thế mà sự ra đời của hệ thống hút lọc bụi được coi là giải pháp cần thiết và tối ưu xử lí bụi bẩn tốt nhất hiện nay.

Hãy cùng GTECO trang chủ giới thiệu và tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống xử lý  bụi qua bài viết sau nhé!

Hệ thống hút lọc bụi là gì?

Hệ thống hút lọc bụi chính là một hệ thống thiết bị công nghiệp hoàn chỉnh có vai trò và công dụng thu gom, hút, lọc  và xử lý bụi bẩn, khí thải, hơi nóng, phát sinh từ quá trình sản xuất, quá trình hoạt động của các nhà máy, nhà xưởng, các xí nghiệp, tòa nhà hay các không gian, công trình khác,..Từ đó, trả lại cho chúng ta 1 môi trường sống, môi trường sản xuất với bầu không khí sạch sẽ, thông thoáng, mát mẻ và an toàn.

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp thường được lắp đặt tại các khu công nghiệp, xưởng sản xuất bởi đây là những tác nhân chính gây ra ô nhiễm không khí.

Cấu tạo của một hệ thống hút lọc bụi

Thông thường, một hệ thống hút lọc bụi công nghiệp sẽ được cấu thành từ các bộ phận chính sau:

Động cơ điện: Cung cấp điện năng để tạo ra các chuyển động của thiết bị. Từ đó, chúng sẽ giúp cho hệ thống lọc bụi có thể thực hiện được các chức năng chính là hút bụi, lọc bụi,…

Hệ thống quạt hút bụi: Đây được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống xử lý bụi. Quạt hút có công năng chính là tạo ra lượng gió và lực hút đủ mạnh để đảm bảo việc hút bụi  và không khí bẩn từ nơi lắp đặt rồi sau đó tiến hành thu gom lại trong một hệ thống.

Thùng chứa bụi hoặc tủ lọc bụi: Có công dụng giữ lại rác, bụi để chúng không phân tán ra ngoài môi trường. 

Chụp hút và đường ống: Chụp hút sẽ là điểm đầu để hút bụi, khí thải. Sau đó, thông qua đường ống chuyển bụi, khí thải này về thùng chứa để xử lý. 

Cổng thoát khí: Có tác dụng xả không khí ra khỏi hệ thống. Cổng thoát khí được đánh giá chính là nơi chứa tất cả không khí, an toàn đã được hệ thống xử lý.

Cấu tạo của hệ thống hút lọc bụi
Cấu tạo của hệ thống hút lọc bụi

Hệ thống hút lọc bụi có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi bụi công nghiệp cũng khá đơn giản như sau:

  • Hệ thống sẽ sử dụng các thiết bị quạt ly tâm hoặc quạt hướng trục công suất lớn để nhằm mục đích tạo ra lực hút, lực thổi ly tâm và di chuyển dòng không khí. Từ đó chúng hút và tách bụi ra khỏi dòng không khí chuyển động. Đồng thời di chuyển không khí có rác thải và bụi xoay tròn qua hệ thống ống theo phương tiếp tuyến với ống trụ. 
  • Tiếp sau đó, đưa bụi bẩn và rác thải không khí đến phễu, chụp hút. Lúc này thì dòng khí sẽ bị đẩy ngược và chuyển động xoay trong ống và rồi thoát ra ngoài vào thùng chứa. 
  • Bụi và khí thải từ thùng chứa sẽ được xử lý sạch sẽ và thoát ra ngoài môi trường.

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp có tầm quan trọng như thế nào?

⭐ Giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường

Hiện nay, tại các nhà máy, nhà xưởng hay khu chế xuất, các nhà cao tầng đều phát sinh ra khói, bụi bẩn, khí thải độc hại, hay hơi nóng. Đây chính là những yếu tố gây ô nhiễm, gây hại tới sức khỏe. Do đó, việc xử lý bụi bẩn, khí thải trước khi chúng phân tán ra bên ngoài là vô cùng cần thiết.

Tầm quan trọng của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp
Tầm quan trọng của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Lúc này, việc ứng dụng các hệ thống xử lý bụi được đánh giá là giải pháp hiệu quả trong việc hút, lọc hay xử bụi bẩn, khói khí thải độc hại một cách triệt. Từ đó, môi trường sẽ được đảm bảo trong sạch cũng như giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm. 

⭐ Tạo không gian sống, làm việc trong lành và bảo vệ sức khỏe con người

Mang tới khả năng hút, lọc bụi bẩn, khí thải trong các môi trường nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp,.. Vậy nên, hệ thống hút lọc công nghiệp có vai trò tạo nên không gian, môi trường sống, làm việc, sản xuất sạch sẽ, trong lành và thoáng mát. Từ đó, sức khỏe con người được bảo vệ, các tình trạng cháy nổ được hạn chế và năng suất lao động được gia tăng tối đa.

Các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Hệ thống hút lọc bụi túi vải tự động

Hệ thống này thường sử dụng túi vải để lọc bụi bẩn. Bộ phận túi này được làm từ nguyên liệu vải dệt tổng hợp có nguồn gốc tự nhiên và được may thành dạng túi. Ngoài ra, đối với nhu cầu vừa và nhỏ thì có thể sử dụng hệ thống lọc bụi túi vải di động.

Ưu điểm của hệ thống hút lọc túi vải tự động là có thể lọc sạch bụi, đặc biệt là bụi mịn nhỏ với hiệu suất lên tới 90%.

Hệ thống hút bụi Cyclone

Hệ thống hút bụi Cyclone hoạt động dựa theo lực ly tâm. Với hệ thống hút bụi Cyclone này thì nếu giới hạn dòng xoáy trong một vỏ hình trụ, bụi bẩn sẽ va vào thành vỏ và rơi xuống đáy. Khi đặt ở tâm dòng xoáy một ống dẫn khí thì sẽ thu được khí  có lượng bụi giảm đi khá nhiều.  

Hệ thống hút bụi Cyclone
Hệ thống hút bụi Cyclone

Ưu điểm của hệ thống hút lọc này là trợ lực ổn định cho lưu lượng khí, đồng thời khả năng xử lý hiệu quả khí bụi có nồng độ cao và chịu được hỗn hợp khí có nhiệt độ cao. 

Hiệu suất lọc bụi của hệ thống hút bụi Cyclone lên đến 45 – 85% tùy vào kích thước bụi.

Hệ thống hút bụi kết hợp Cyclone và túi vải

Hệ thống hút lọc bụi này chính là sự kết hợp giữa nguyên lý của Cyclone và túi vải lọc cưỡng bức. 

Theo đó, những hạt bụi lớn sẽ được lọc qua Cyclone và còn sót lại những hạt bụi mịn nhỏ hơn thoát ra từ Cyclone thì sẽ được lọc tiếp qua túi vải. Đây được xem là hệ thống sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu suất lọc rất cao, lên đến 85 – 97% tùy kích cỡ hạt bụi.

Hệ thống hút bụi di động

Hệ thống hút bụi di động là loại sản phẩm đem tới khả năng hút bụi ở các môi trường nhỏ, không gian nhỏ. 

Với thiết kế nhỏ gọn nên hệ thống này có khả năng di chuyển tới các vị trí khác nhau để hút bụi một cách dễ dàng.

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp
Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Hệ thống hút bụi túi vải dạng trần

Hệ thống hút bụi túi vải dạng trần có tính năng nổi trội là hút bụi thô, hút rác. Hệ thống sở hữu công suất lớn nhằm đảm bảo làm sạch trong không gian lớn.

Nguyên lý và cấu tạo của thiết bị này tương tự như hệ thống hút bụi túi vải di động. Tuy nhiên điểm khác biệt là hệ thống dạng trần này không có bộ phận van giũ bụi. Ngoài ra, chúng có hoặc không có thân bao xung quanh tùy theo thiết kế và nhu cầu sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi tính toán thiết kế và lắp đặt hệ thống hút lọc bụi

Cấu tạo và nguyên lý của hệ thống xử lý bụi không quá khó hiểu và phức tạp. Tuy nhiên, để có được hệ thống hút lọc bụi công nghiệp phù hợp với bụi bẩn, nhà xưởng, nhà máy, người ta phải tính toán chi tiết các thông số như:

Số điểm hút: Để đảm bảo lực hút của hệ thống và tốc độ của dòng khí.

Kích thước cổng nạp (phễu) và tiết diện ống hút: Để phù hợp với các loại bụi khác nhau hoặc phù hợp với công nghệ lọc bụi yêu cầu.

Lưu ý khi tính toán thiết kế và lắp đặt hệ thống hút lọc bụi
Lưu ý khi tính toán thiết kế và lắp đặt hệ thống hút lọc bụi

Ứng dụng của các hệ thống hút lọc bụi

Hiện nay, sở hữu những ưu điểm và tính năng vượt trội trong việc hút, lọc bụi bẩn, làm sạch không khí do đó, hệ thống hút bụi công nghiệp đang được ứng dụng rộng rãi tại các công trình như nhà máy, xưởng sản xuất, khu chế xuất, nhà cao tầng, bệnh viện, khách sạn, trường học, văn phòng, nhà hàng,…

Cụ thể một số ứng dụng phổ biến của hệ thống này phải kể đến như:

Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp

Hệ thống hút lọc bụi xi măng

Hệ thống hút lọc bụi kim loại

Hệ thống hút bụi gạch

Hệ thống hút bụi lò hơi

Hệ thống hút bụi giấy 

Hệ thống hút lọc bụi thực phẩm

Hệ thống hút bụi bao bì

Hệ thống hút lọc bụi túi vải

Hệ thống hút lọc bụi dược liệu

Hệ thống hút bụi chà nhám

Ứng dụng của hệ thống hút lọc bụi
Ứng dụng của hệ thống hút lọc bụi

Ngoài các hệ thống trên vẫn còn rất nhiều ứng dụng khác của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp tùy vào từng đặc thù của môi trường và đặc tính của bụi bẩn cần xử lý.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Kỹ thuật tiên tiến

Lượng bụi bẩn, khí thải sinh ra trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất là vô cùng lớn. Do đó, hệ thống hút lọc bụi khi thiết kế và lắp đặt cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại nhất để từ đó giúp thiết bị đem lại hiệu quả tối đa. 

Bên cạnh đó, đây cũng là tiêu chí giúp cho hệ thống được bền bỉ, tuổi thọ cao và hạn chế những hư hỏng trong quá trình vận hành.

Bạn cũng có thể  dùng hệ thống xử lý khí thải hoặc hệ thống hút khí thải nếu như nhà máy công xưởng của mình có nhiều chất thải xả ra môi trường bên ngoài.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống hút lọc bụi công nghiệp
Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Hiệu suất lọc bụi cao

Đây là tiêu chí đặc biệt quan trọng và cũng là yếu tố được quan tâm trước tiên khi thiết kế hệ thống hút lọc bụi công nghiệp. Bụi bẩn phát sinh trong môi trường thường có kích cỡ vô cùng nhỏ, thậm chí không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Vậy nên, khi lắp đặt hệ thống hút lọc bụi phải đảm bảo chúng có thể lọc được tối đa bụi, kể cả những hạt bụi có thước nhỏ nhất.

Thiết kế gọn nhẹ, tiết kiệm diện tích

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp thường lớn. Do đó, việc lắp đặt cần cân đối về vị trí để hệ thống gọn gàng nhất. Điều này nhằm hạn chế việc chiếm nhiều không gian trong nhà xưởng. 

⭐ Thuận tiện sử dụng

Hệ thống hút lọc bụi cần được thiết kế để dễ sử dụng, dễ vận hành. Người sử dụng theo đó chỉ cần thao tác vài bước đơn giản là đã có thể chạy hệ thống. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.

Các thông số cần lưu ý khi lựa chọn thiết kế hệ thống hút lọc bụi

Hệ thống A/C (Tốc độ gió qua màng lọc)

Đây là thông số thể hiện lượng không khí đi qua một đơn vị diện tích lọc trong khoảng một phút. Hệ thống A/C được đo lường bằng đơn vị m3/60,2 hay CFM/ft2. 

Tùy thuộc vào loại bụi, đặc tính bụi bẩn mà người dùng có thể điều chỉnh hệ số này sao cho phù hợp nhất. Nếu là người có kinh nghiệm bạn sẽ dễ dàng đưa ra được hệ thống A/C thích hợp. Còn nếu chưa có kinh nghiệm thì cần đưa ra một hệ số để test và điều chỉnh. 

⭐Tốc độ hút bụi và kích thước hạt bụi

Nguyên tắc khi lựa chọn hệ thống hút lọc bụi bạn cần quan tâm đó là tốc độ hút sẽ phải đảm bảo bằng hoặc phải lớn hơn so với tốc độ phân tán của bụi. 

 Bụi nhẹ, không di chuyển: 0.25 – 0.5 m/s. 

 Bụi nhẹ, phát tán với vận tốc không lớn: 0.5 –  0.1m/s

 Bụi phát tán: 1 – 2.5 m/s

 Bụi phát tán tốc độ lớn: >= 10m/s

 Vận tốc gió thổi trong đường ống

 Khí: 5 – 10 m/s

 Hơi khói/ sương: 10 – 15 m/s

 Bụi nhẹ ( dạng cotton, bông vải): 12,5 – 20 m/s

 Bụi nặng: >= 22 – 45m/s

Địa chỉ tư vấn, thiết kế, sản xuất báo giá hệ thống hút lọc bụi uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các hệ thống hút lọc bụi. Tuy nhiên, việc lựa chọn được địa chỉ đáng tin cậy để mua các hệ thống này thì không phải điều dễ dàng.

GTECO tự hào là đơn vị hàng đầu trong tư vấn, thiết kế, sản xuất và lắp đặt các hệ thống hút lọc bụi chất lượng cao
GTECO tự hào là đơn vị hàng đầu trong tư vấn, thiết kế, sản xuất và lắp đặt các hệ thống hút lọc bụi chất lượng cao

GTECO tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong tư vấn, thiết kế, sản xuất và lắp đặt các hệ thống xử lý môi trường nói chung, hệ thống hút lọc bụi nói riêng chất lượng cao. Chúng tôi cam kết:

 Hệ thống được tính toán, thiết kế bởi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao, tận tâm và trách nhiệm

 Hệ thống được sản xuất trực tiếp tại nhà máy trên dây chuyền công nghệ, trang thiết bị hiện đại nên đáp ứng đủ các thông số kỹ thuật, các tiêu chuẩn chất lượng châu Âu

 Chế độ bảo hành, chế độ bảo trì của hệ thống dài hạn

 Đảm bảo sản xuất, hoàn thiện và bàn giao hệ thống chuẩn chỉ, kịp thời

 Giá thành cạnh tranh và hợp lý nhất thị trường

 Hỗ trợ, tư vấn, khảo sát miễn phí và tận tâm

Do đó, nếu quý khách đang cần thiết kế và lắp đặt các hệ thống hút lọc bụi giá rẻ với chất lượng nhất cho công trình nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp,.. của mình thì hãy liên hệ ngay với số điện thoại: 0966.075.988 của GTECO nhé! Chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng dù khó tính nhất bởi chất lượng sản phẩm và chính sách bán hàng của mình.