0966 075 988

Tăng áp cầu thang là gì? Vai trò của tăng áp cầu thang như thế nào

Hiện nay, nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn luôn tiềm ẩn và cần được chú trọng hàng đầu tại các tòa nhà cao tầng, chung cư, khu công nghiệp, trung tâm thương mại,… Do đó, yêu cầu cấp thiết đối với các chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp là cần lắp đặt các hệ thống PCCC, tăng áp cầu thang. Vậy nhưng, nhiều người vẫn còn băn khoăn chưa nắm được tăng áp cầu thang là gì? Cùng GTECO tìm hiểu ngay nhé!

Tăng áp cầu thang là gì?

Tăng áp cầu thang được hiểu là hoạt động làm tăng áp suất bên trong khu vực cầu thang thoát hiểm. Hệ thống này sẽ giúp điều chỉnh áp suất của không khí bên trong cầu thang để đảm bảo sao cho áp suất ở bên trong cao hơn áp suất bên ngoài.

Thực tế, hầu hết các tòa nhà cao tầng, cao ốc hiện nay thì cầu thang bộ đều được thiết kế ở vị trí kín gió, có tường bao quanh và không tiếp xúc trực tiếp với không khí ở bên ngoài. Vậy nên, hệ thống tăng áp cầu thang sẽ giúp tạo áp suất dương ở bên trong buồng thang.

Vai trò của tăng áp cầu thang là gì?

Theo quy định của nhà nước về việc xây dựng các công trình cao tầng thì việc lắp đặt hệ thống tăng áp cầu thang là bắt buộc. Bởi trong các trường hợp có hỏa hoạn xảy ra thì hệ thống này sẽ được kích hoạt và đem tới vai trò, công dụng quan trọng như:

 • Hệ thống tăng áp cầu thang có nhiệm vụ cấp khí tươi, tạo ra sự thay đổi về áp suất. Nhờ vậy, tạo ra áp suất dương cho cầu thang cho khu vực cầu thang thoát hiểm. 
 • Hệ thống có tác dụng bảo vệ, tựa như bức tường vô hình để ngăn chặn khói lửa hay khí bụi từ đám cháy và giúp chúng không thể lây lan vào bên trong thang bộ. Do đó, không gian bên trong cầu thang sẽ được đảm bảo đủ không khí sạch.
 • Hệ thống giúp con người có thời gian để thoát khỏi đám cháy. Khi có đám cháy, khu vực cầu thang bộ là khu vực an toàn để mọi người di chuyển và thoát ra ngoài.
 • Hệ thống tăng áp cầu thang cũng giúp tạo ra nơi an toàn (thang bộ) để các đối tượng cần giúp đỡ như: trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người khuyết tật,… có thể tạm tránh nạn để chờ lực lượng chức năng tới ứng cứu.
 • Hệ thống tạo ra khu vực cầu thang bộ để đội ngũ cứu hộ có thể tiếp cận và xử lý đám cháy
 • Hệ thống tăng áp giúp bảo vệ các đồ vật, các tài sản có giá trị cao khỏi ảnh hưởng của hỏa hoạn.

Như vậy, có thể khẳng định hệ thống tăng áp cầu thang chính là 1 hệ thống phòng cháy chữa cháy cực kỳ quan trọng. Chúng giúp bảo vệ con người và các tài sản khỏi nguy hiểm từ đám cháy.

he thong dieu ap cau thang
Tăng áp cầu thang là gì?

Nếu không lắp đặt hệ thống tăng áp cầu thang thì sao?

Nếu các tòa nhà cao tầng, chung cư,.. không lắp đặt hệ thống tăng áp cầu thang thì sẽ dẫn tới việc không thể tạo ra 1 vùng an toàn cho con người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn. Đồng thời, cầu thang thoát hiểm cũng sẽ bị lây lan khói bụi, khí độc từ đám cháy khiến con người sẽ hít phải khí độc và dẫn tới ngạt thở, nguy hiểm tính mạng.

Hệ thống tăng áp cầu thang bao gồm các bộ phận nào?

Các hệ thống tăng áp cho cầu thang được tạo nên từ nhiều bộ phận khác nhau như: 

 • Quạt tăng áp cầu thang: Sử dụng các dòng quạt công nghiệp như quạt ly tâm, quạt hướng trục. 
 • Hệ thống đường ống dẫn gió
 • Các van đóng mở
 • Cửa cấp khí
 • Hệ thống cảm biến
 • Hệ thống chữa cháy tự động
 • Trung tâm điều khiển (hộp tủ điện…)

Tiêu chuẩn của hệ thống tăng áp cầu thang

Các hệ thống tăng áp cầu thang khi thiết kế và lắp đặt cần tuân thủ theo tiêu chuẩn TCVN 6160:1996. Đây là tiêu chuẩn bắt buộc cho các tòa nhà cao tầng, cao ốc, các công trình bao gồm: chung cư, tòa nhà văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà hàng,…có độ cao từ 25m – 100m tương đương với kết cấu 10 tầng đến 30 tầng. TCVN 6160:1996 quy định cụ thể như sau:

 • Điều 11.4: Để đẩy khói từ hành lang, phòng đêm của mỗi tầng thì cần phải thiết kế hầm đẩy cưỡng bức và có van ở mỗi tầng. Cần tính toán lưu lượng của quạt, mặt cắt hầm đẩy và van điều khiển được xác định cụ thể. Quạt và van đóng mở tự động bằng các đầu báo, có nút điều khiển ở mỗi tầng.
 • Điều 11.5: Khi có một cửa mở thì cần đảm bảo áp suất dư của không khí là 2kg/m2. Đồng thời đảm bảo khói từ thang máy, buồng thang sẽ không lan vào các tầng.
 • Điều 11.6: Cửa vào buồng thang phải thiết kế phòng đệm với cửa tự động đóng, có đệm kín. Đồng thời hệ thống điều áp với áp suất dư của không khí ở phòng đêm phải luôn lớn hơn hoặc bằng 2kg/m2 để
 • khói không lây lan vào buồng thang, thang máy và ngược lại.

thong khoi va dieu ap

 Tính toán hệ thống tăng áp cầu thang

Để đảm bảo ngăn chặn được khói bụi, khí độc từ đám cháy không lan vào trong cầu thang thoát hiểm thì các kỹ sư thiết kế cần tính toán những vấn đề sau:

 • Tính toán để đảm bảo buồng thang đạt 50Pa khi cửa đóng. Nếu có 2 hoặc 3 cửa mở đồng thời thì cần đạt >= 10Pa.
 • Tính toán đủ lưu lượng gió cho buồng thang để có thể duy trì áp suất dương không vượt quá 60Pa. Nếu áp suất dương vượt quá 60Pa thì áp lực khiến cửa bị đè chặt và sức của con người khó có thể mở được cửa.
 • Lưu ý việc tính toán cần kỹ lưỡng và thiết kế vị trí lắp đặt quạt, miệng gió, hệ thống dẫn gió, sao cho phù hợp dọc trục thang. Phân cấp áp suất dương theo thứ tự chuẩn là: buồng thang – phòng đệm – hành lang.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp cầu thang là gì?

Hệ thống tăng áp cầu thang hoạt động được khi có hỏa hoạn là nhờ có các cảm biến truyền tín hiệu về cho hệ thống. Thường thì 1 hoặc đồng thời các cảm biến nhận biết đám cháy sẽ lập tức truyền đi tín hiệu về hệ thống điều khiển trung tâm.

Đồng thời, quạt tăng áp sẽ hoạt động 100% công suất để tạo ra sự chênh lệch áp suất dương bên trong của thang bộ thoát hiểm. Các cảm biến chênh áp sẽ giúp điều khiển cho quạt chạy liên tục hoặc dừng lại tùy theo các mức chênh áp đã cài đặt để đảm bảo áp suất bên trong thang bộ luôn lớn hơn áp suất ở bên ngoài. Lưu ý là không được lắp đặt thiết bị bảo vệ quá dòng hoặc chống ngắn mạch cho quạt.

Các cửa hút, cửa xả khí đều được tự động cài đặt để điều tiết luồng không khí sao cho đảm bảo áp suất dư cần thiết. Điều này sẽ ngăn chặn được sự xâm nhập của khói bụi từ đám cháy vào khu vực thang thoát hiểm.

Cũng cùng thời gian này thì hệ thống chữa cháy hoạt động sẽ giúp dập tắt đám cháy cũng như ngăn chặn đám cháy không bùng phát và lây lan ra nhiều khu vực khác. Theo đó, mỗi tầng, mỗi lối vào cầu thang bộ sẽ luôn có thiết kế 1 cửa chống cháy, chịu nhiệt và cách nhiệt có bản lề thủy lực. Điều này sẽ giúp cửa có thể tự động đóng lại. Như vậy, sẽ hạn chế được lửa khói, khí thải độc hại từ ngoài len lỏi bên trong.

Trên đây chính là thông tin GTECO chia sẻ để giúp bạn hiểu hơn về tăng áp cầu thang là gì? Tầm quan trọng cũng như cơ chế hoạt của hệ thống quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm. Nếu quý khách đang cần tư vấn hay mua quạt công nghiệp, quạt PCCC để lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, nhà máy, nhà xưởng, khách sạn, công trình của mình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!