0966 075 988

Lò Hơi Công Nghiệp Là Gì? Báo Giá Quạt Lò Hơi Công Nghiệp

Hiện nay, các lò hơi công nghiệp ngày càng trở nên quen thuộc hơn với chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được lò hơi công nghiệp là gì? Nguyên lý hoạt động và phân loại lò hơi như thế nào? Bài viết dưới đây của GTECO sẽ giải đáp cho bạn. Cùng theo dõi ngay nhé!

Lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi công nghiệp hay còn được gọi là nồi hơi công nghiệp. Đây là thiết bị sử dụng các nhiên liệu tạo thành hơi nước mang theo nhiệt nhằm phục vụ cho những yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực: đun nấu, sấy, nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện,…

Cũng có thể hiểu lò hơi công nghiệp chính là thiết bị sản xuất ra hơi nước để cung cấp cho các thiết bị máy móc khác. Hoặc đối với các loại lò hơi đơn giản thì chúng giúp cung cấp hơi trực tiếp nhằm phục vụ đời sống con người.

Lò hơi công nghiệp là gì?
Lò hơi công nghiệp là gì?

Nguyên lý hoạt động của lò hơi công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của lò hơi công nghiệp chính là sử dụng các nhiên liệu để đun sôi nước. Tùy theo cấu tạo của từng loại lò hơi mà nhiên liệu được dùng có thể là: chất rắn (than, củi, gỗ,…), chất khí (gas), chất lỏng (dầu),…

Với cấu tạo đơn giản và chung nhất của lò hơi công nghiệp sẽ bao gồm: 2 trống nước (còn gọi là bao nước), 1 trống nước ở phía trên và 1 ở phía dưới. Có 2 dàn ống, 1 dàn sẽ nằm trong buồng đốt để được đốt nóng để tạo nên hỗn hợp hơi và nước sôi chuyển động lên trống trên (trống hơi). Đồng thời 1 dàn ống nằm phía ngoài của vách lò sẽ đưa nước đã tách hơi đi xuống trống dưới (trống nước). 

Việc tuần hoàn hỗn hợp nước sôi và hơi nước đi lên trống trên để tách hơi. Lúc này nước từ trống trên được chuyển xuống trống dưới có thể chính là tuần hoàn tự nhiên hay có thể là tuần hoàn cưỡng bức, phải sử dụng bơm chuyên dụng. Trống trên được xem là nơi tách hơi ra khỏi hỗn hợp hơi và nước. Phần hơi sau khi ra khỏi bao hơi (trống hơi) sẽ được đưa tới bộ phận quá nhiệt chính là các dàn ống xoắn hình ruột gà (cũng có thể mang cấu tạo khác) đặt ngang hoặc đặt dọc trên đỉnh lò. Từ đó, tận dụng nguồn nhiệt của khói lò. Tại đây thì hơi sẽ nhận thêm 1 lượng nhiệt thành hơi quá nhiệt (hơi khô). Hơi này có áp suất cũng như nhiệt độ cao. Chúng thường được mang đi sử dụng cho các thiết bị như: tuabin hơi nước, động cơ hơi nước,..

Tùy theo nhu cầu hay mục đích sử dụng mà người ta có thể tạo ra nguồn hơi và nhiệt độ có áp suất khác nhau theo yêu cầu. Bên cạnh đó, để có thể vận chuyển nguồn năng lượng mang nhiệt độ cùng áp suất cao thì người ta sẽ sử dụng các ống chịu nhiệt, chịu được áp suất cao. Đây là các ống chuyên dùng cho lò hơi, nồi hơi.

noi hoi dot dau dang nam

Phân loại lò hơi công nghiệp

Các thiết bị lò hơi công nghiệp hiện nay thường cung cấp hơi nước với 2 loại phổ biến nhất đó là: hơi quá nhiệt và hơi bão hòa công nghiệp.

Dựa vào nguyên liệu được sử dụng, người ta chia lò hơi công nghiệp thành các loại chính là: 

Lò hơi đốt than

 • Thường là lò hơi cấp than, thải xỉ tự động
 • Bên cạnh than còn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu khác
 • Vận hành tương đối bền bỉ và ổn định
 • Đáp ứng được nhiều chế độ tiêu thụ hơi khác.

Lò hơi đốt trấu

 • Sử dụng trấu để làm nguồn nguyên liệu gia nhiệt.
 • Nồi hơi đốt trấu thường vận hành êm ái và sở hữu độ bền cao
 • Chi phí sản xuất thấp, thời gian thu hồi vấn đầu tư ngắn

Lò hơi tổ hợp công nghiệp

 • Hay còn được gọi là lò hơi đa năng
 • Lò hơi tổ hợp gồm 1 hệ thống ống lửa trong phần đối lưu – ống nước trong buồng bức xạ và 1 buồng đốt.
 • Lò hơi dạng tổ hợp là lựa chọn dành cho các doanh nghiệp có phụ tải hơi không ổn định.

Lò hơi dầu tải nhiệt đốt bằng than, củi trấu

 • Sử dụng nguyên liệu đốt là củi trấu, than hay các phụ phẩm nông nghiệp như: vỏ điều, cafe
 • Lò hơi mang kết cấu kiểu ống xoắn đa tầng.
 • Chúng vận hành và cấp liệu tự động
 • Tuy nhiên, hiệu suất của loại hò hơi này không cao như những lò hơi khác.

Lò hơi công nghiệp đốt gas, dầu DO và biomass

 • Sử dụng nguyên liệu gia nhiệt cho nồi hơi là biomass, LPG hay dầu DO
 • Lò hơi hoạt động với công suất cao

Bảng Báo Giá Quạt Lò Hơi Công Nghiệp GTECO Chi Tiết Nhất

Ứng dụng của lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi công nghiệp dạng hơi bão hòa được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp chế biến, sản xuất như là: sản xuất đường, nhà máy hóa chất, nhà máy sản xuất đường, nhà máy dệt, nhà máy sản xuất rượu bia, nước giải khát, nhà máy sản xuất thực phẩm, chế biến thức ăn gia cầm,..,

Trên đây chính là thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc lò hơi công nghiệp là gì? Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần tư vấn, hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0966.075.988