0966 075 988

Động cơ quạt công nghiệp có những loại nào?

Bên cạnh vỏ quạt, cánh quạt thì động cơ là một trong các những bộ phận cực kỳ quan trọng tạo nên thiết bị quạt công nghiệp hoàn chỉnh và hiệu quả. Vậy bạn đã biết động cơ quạt công nghiệp có những loại nào chưa? Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Động cơ quạt công nghiệp là gì?

Động cơ quạt

Động cơ quạt công nghiệp hay còn gọi là motor chính là bộ phận có chức năng chuyển đổi điện năng thành cơ năng để cung cấp nguồn lực cho thiết bị quạt hoạt động. Hay cũng có thể nói rằng đây là nguồn tạo động lực cơ học cho sự hoạt động của quạt công nghiệp.

Người ta ví động cơ giống như “trái tim” có chức năng tạo ra luồng gió hay lực hút của quạt. Nó cũng quyết định tới hiệu quả vận hành cũng như khả năng tiết kiệm điện năng, sự bền bỉ của quạt. Vì vậy tầm quan trọng của bộ phận này là vô cùng lớn.

Các loại động cơ quạt công nghiệp

Đáp án cho câu hỏi động cơ quạt công nghiệp có những loại nào là có rất nhiều chủng loại motor đa dạng khác nhau đang được cung cấp trên thị trường. Người ta có thể phân theo các đặc điểm chính như sau:

Phân loại động cơ quạt theo điện áp

Khi sản xuất động cơ quạt công nghiệp thì dựa theo 2 dòng điện thường dùng trong dân dụng là 220V và trong công nghiệp là 380V, các đơn vị sẽ tạo ra loại động cơ tương đương.

  • Động cơ điện quạt công nghiệp 1 pha: Sử dụng cho dòng điện 220V
  • Động cơ điện quạt công nghiệp 3 pha: Sử dụng cho dòng điện 370V

Phân loại theo công dụng hay điều kiện môi trường lắp đặt

cung cap linh kien thiet bi cho quat cong nghiep 4

Động cơ quạt công nghiệp có những loại nào còn phụ thuộc vào công dụng hay điều kiện môi trường lắp đặt để lựa chọn.

  • Động cơ quạt công nghiệp thường: Loại động cơ này thường sử dụng trong các môi trường điều kiện thường. Ưu điểm của chúng là hiệu suất cao, mô men mở máy khỏe, độ ồn và độ rung lắc thấp, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015. Đồng thời, kích thước lắp đặt và dãy công suất của động cơ thường sẽ phù hợp với tiêu chuẩn IEC. Chúng thường có màu xanh. 
  • Động cơ chịu nhiệt, chống cháy: Đây là loại động cơ được sử dụng trong các điều kiện môi trường có nhiệt độ cao như: lò đốt, lò hơi, nồi hơi,.. hoặc dùng cho quạt phòng cháy chữa cháy. Động cơ chịu nhiệt có khả năng chịu được nhiệt độ cao lên tới 300 độ C/2h. Dòng động cơ này có độ ồn và độ rung thấp. Chúng thường được sơn màu đỏ và đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015.
  • Động cơ phòng nổ: Sử dụng phổ biến trong các môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm có tính chất cháy nổ cao như: môi trường chứa nhiều axit, hóa chất, lưu huỳnh, sản xuất xăng dầu, các hầm lò,… Loại động cơ quạt công nghiệp này có thiết kế nắp hộp cực điện. Nếu như gặp sự cố về điện thì các tia lửa bên trong sẽ không bắt ra ngoài gây ra cháy nổ.

Phân loại động cơ quạt công nghiệp dựa vào hãng sản xuất

Hiện nay trên thị trường trong và ngoài nước, có rất nhiều các thương hiệu, các hãng động cơ khác nhau. Động cơ quạt công nghiệp đến từ mỗi hãng sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Có thể kể tới một số cái tên phổ biến như:

  • Động cơ quạt trong nước: Teco, Toàn Phát, HEM, Vihem,..
  • Động cơ nước ngoài: ATT, ABB, Siemens,…

Phân loại theo cấu tạo

Động cơ quạt công nghiệp có những loại nào nếu phân theo cấu tạo?

  • Động cơ điện mặt bích: Bao gồm loại động cơ vỏ gang và vỏ nhôm
  • Động cơ điện chân đế: Bao gồm loại động cơ vỏ nhôm và vỏ gang
  • Động cơ điện vừa bích vừa đế: Bao gồm loại động cơ vỏ nhôm và vỏ gang

Cách lựa chọn động cơ quạt công nghiệp

cung cap linh kien thiet bi cho quat cong nghiep 3

Khi đã nắm được động cơ quạt công nghiệp có những loại nào thì bạn cũng cần biết cách chọn lựa chúng sao cho phù hợp. 

Lựa chọn động cơ quạt công nghiệp theo môi trường sử dụng

Cần dựa theo môi trường sử dụng quạt công nghiệp là điều kiện thường, môi trường có axit ăn mòn, hóa chất độc hại hay môi trường có nhiệt độ cao,… để lựa chọn động cơ quạt công nghiệp thường, động cơ chịu nhiệt hoặc phòng nổ.

Lựa chọn động cơ quạt theo hãng sản xuất

Như đã nói thì trên thị trường có nhiều hãng động cơ khác nhau. Bạn có thể so sánh các thông số kỹ thuật, kích thước, giá thành, chế độ bảo hành,.. để lựa chọn động cơ của thương hiệu phù hợp.

Lựa chọn động cơ quạt công nghiệp theo chi phí

Cần dựa vào chi phí để cân đối và lựa chọn động cơ phù hợp lắp đặt cho quạt công nghiệp. 

Đơn vị cung cấp động cơ quạt công nghiệp chất lượng

Bên cạnh tư vấn, thiết kế, chế tạo và sản xuất quạt công nghiệp thì GTECO cũng cung cấp các loại động cơ quạt có chất lượng cao, bảo hành chính hãng với giá thành cạnh tranh để phục vụ khách hàng khi cần mua thay thế.

Tùy theo yêu cầu cũng như môi trường lắp đặt, tầm tài chính của quý khách, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn loại động cơ phù hợp và tối ưu nhất. 

Trên đây là chia sẻ của GTECO giúp bạn giải đáp được thắc mắc động cơ quạt công nghiệp có những loại nào? Nếu vẫn còn băn khoăn bất cứ vấn đề gì liên quan đến quạt hay các phụ kiện của quạt hút, đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.