0966 075 988

Hệ Thống Xử Lý Khí Thải Máy Phát Điện Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động Của Hệ Thống Như Thế Nào?

Máy phát điện là thiết bị quan trọng đem tới cho con người nguồn điện năng với những lợi ích thiết thực trong đời sống, sản xuất. Tuy nhiên, bên cạnh ý nghĩa đó thì loại máy này cũng tồn tại vấn đề đáng lo ngại đó chính là lượng khí thải mà chúng sản sinh ra. Để khắc phục tình trạng này thì giải pháp số 1 được lựa chọn hiện nay đó chính là hệ thống xử lý khí thải máy phát điện. Cùng tìm hiểu với GTECO nhé!

⭐Vì sao cần có hệ thống xử lý khí thải máy phát điện?

Như đã nói, máy phát điện được xem là 1 thiết bị thông minh rất cần thiết cho đời sống cũng như sản xuất. Máy phát điện giúp khắc phục các sự cố cắt điện, đồng thời cung cấp nguồn điện đủ cho sinh hoạt và hoạt động sản xuất. Thế nhưng, song song với đó thì loại máy này khi vận hành cũng sản sinh ra lượng khí thải độc hại và nguy hiểm.

Theo thống kê, lượng khí thải mà các dòng máy phát điện sinh ra rất lớn. Cụ thể:

Bụi: 200 – 500 mg/nm3

SO2: 10 – 300 mg/nm3

NOx: 400 – 3000 mg/nm3

CO: 3000 – 10000 mg/nm3

CO2: 3 – 10%

Đặc biệt, nếu nguồn khí thải này mà không có biện pháp xử lý thì không những gây ô nhiễm môi trường nặng nề mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, giảm thiểu năng suất lao động, hư hỏng máy móc,.. Hiểu được điều này, các kỹ sư đã thiết kế và phát triển hệ thống xử lý khí thải máy phát điện để nhằm mục đích xử lý triệt để lượng khí phát sinh từ máy này và không cho chúng phán tán ra ngoài.

he-thong-xu-ly-khi-thai-may-phat-dien
Máy phát điện thải ra rất nhiều các loại khí thải độc hại cần phải xử lý

⭐Hệ thống xử lý khí thải máy phát điện là gì?

Thực tế thì nếu thông thường lượng khí thải mà 1 sản phẩm máy phát điện mới thải ra là hoàn toàn ở mức tiêu chuẩn, nghĩa là an toàn với môi trường. Tuy nhiên, nếu sau 1 thời gian sử dụng hoặc máy phát điện áp dụng công nghệ đã cũ thì khí thải đó sẽ không thể đáp ứng được mức tiêu chuẩn cần thiết. Và lúc này bắt buộc phải có sự hỗ trợ của hệ thống xử lý khí thải máy phát điện.

Hiểu đơn giản thì đây chính là hệ thống được cấu thành từ các bộ phận như: quạt hút công nghiệp, tháp xử lý khí thải, ống dẫn, đường xả khí,…Để nhằm mục đích thu gom, hút khí thải phát sinh từ máy phát điện sau đó xử lý lượng khí thải đạt tiêu chuẩn trước khi chúng phát tán ra ngoài môi trường.

he-thong-xu-ly-khi-thai-may-phat-dien-1
Hệ thống xử lý khí thải cho máy phát điện là hệ thống đang rất được ưa chuộng hiện nay

⭐Cơ chế hoạt động của hệ thống hút loc khí thải máy phát điện

Hệ thống xử lý khí thải máy phát điện này sẽ hoạt động theo cơ chế và nguyên lý khá đơn giản như sau:

Ban đầu, khí thải từ các máy phát điện sản sinh ra sẽ mang nhiệt độ khá cao. Vậy nên, lúc này, để có thể tiết kiệm lượng hóa chất, tăng khả năng hấp thụ của than hoạt tính thì khí thải sẽ được đưa vào tháp giải nhiệt.

Từ trên tháp, nước sẽ phun ra rồi hòa lẫn cùng bụi và mạn khói. Tiếp đó, chúng tuần hoàn về bể nước để tái sử dụng. Như vậy, sau mỗi lần giải nhiệt khí thải máy phát điện thì hàm lượng bùn trong nước sẽ ngày càng lớn hơn. Và bùn cũng sẽ được tách ra rồi dẫn vào bể chứa.

Còn phần khí thải sau khi giải nhiệt sẽ được quạt hút đẩy vào tháp hấp thụ than hoạt tính cùng với hoá chất. Thực tế nhiệm vụ của công đoạn này chính là xử lý các chất khí CO, SOx, NOx.

Lượng hóa chất sử dụng ở công đoạn trên cũng sẽ được tuần hoàn để tái sử dụng giống như nước giải nhiệt. Đồng thời khí đầu ra sẽ phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định về an toàn môi trường.

he-thong-xu-ly-khi-thai-may-phat-dien-2
Cơ chế hoạt động của hệ thống xử lý khí thải máy phát điện

Có thể khẳng định hệ thống xử lý khí thải máy phát điện chính là giải pháp công nghệ hàng đầu để đảm bảo khí phát sinh đáp ứng tiêu chuẩn và an toàn đối với môi trường. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên lựa chọn đơn vị nào để thiết kế, sản xuất và lắp đặt các hệ thống các hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi công nghiệp,.. thì hãy liên hệ ngay với GTECOChúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao cùng nhà máy sản xuất trực tiếp, trang thiết bị, máy móc hiện đại. Do đó, các hệ thống được GTECO tính toán, thiết kế và cung cấp đều đảm bảo chất lượng, hiệu suất cũng như giá thành hợp lý.