0966 075 988

Hướng Dẫn Cách Lắp Quạt Thông Gió Cho Từng Vị Trí Sử Dụng

Quạt thông gió được xem là một trong những giải pháp tối ưu giúp lưu thông không khí mang đến không gian trong lành, thoáng mát cho nhà ở, nhà máy sản xuất chế biến… Vậy cách lắp quạt thông g như thế nào để đạt được hiệu quả mong muốn, cùng tham khảo hướng dẫn sau đây của chúng tôi nhé.

Cách lắp quạt thông gió
Cách lắp quạt thông gió

1. Lý do nên sử dụng quạt thông gió

Lắp đặt quạt thông gió cho từng vị trí sử dụng khác nhau là việc làm cần thiết bởi vì những lý do sau đây:

Tiết kiệm nhiều chi phí

Quạt thông gió là sự lựa chọn đơn giản và tiết kiệm nhất so với các cách làm mát thông thường khác. So với hệ thống làm mát như điều hòa thì quạt hút gió công nghiệp có khả năng tiết kiệm tới 60%.

Tuổi thọ cao, độ bền lớn và chịu được áp lực cao

Quạt thông gió được thiết kế với công suất mạnh mẽ, lưu lượng gió thổi lớn.  Trong mỗi quạt thông gió công nghiệp đều trang bị cầu chì đầy đủ để bảo vệ motor hoạt động, giúp quạt tự ngắt điện khi motor quá nóng, hạn chế rủi ro về các sự cố liên quan đến cháy nổ. Vì thế, người dùng có thể an tâm về việc cho quạt vận hành liên tục trong môi trường nóng mà không sợ quá tải.

Khả năng làm mát và lưu thông khí tốt nhất

Quạt thông gió giúp hạn chế tình trạng không khí trong căn phòng bị tồn, ứ đọng. Khi các dòng không khí được lưu chuyển liên tục sẽ giúp cho không gian căn phòng sử dụng trở nên trong lành, dễ chịu, mát mẻ và thư thái hơn cho người dùng.

2. Cách lắp quạt thông gió

Quạt thông gió thường được sử dụng ở trong nhà, và khu công nghiệp, đối với quạt thông gió trong nhà, thường là loại quạt thông gió gắn tường sử dụng ở nhà vệ sinh, hoặc quạt thông gió trong phòng ngủ. Đối với quạt thông gió trong nhà, có 2 loại chính là quạt thông gió gắn tường và quạt thông gió âm trần. Sau đây là cách lắp quạt thông gió phù hợp với từng vị trí bạn tham khảo ngay nhé.

2.1 Lắp quạt thông gió gắn tường

Quạt hút gắn tường là thiết bị rất cần thiết để lắp đặt ở các không gian khác nhau trong gia đình. Quạt hút giúp loại bỏ, ngăn ngừa được sự phát triển của nấm mốc và các vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe của mọi người, phòng tránh được các căn bệnh nguy hiểm gây nên. Vì thế ở rất nhiều các không gian lựa chọn lắp đặt quạt hút gió gắn tường. Vậy cách lắp quạt hút gió gắn tường như thế nào?

Cách lắp quạt thông gió gắn tường
Cách lắp quạt thông gió gắn tường

Bước 1: Xác định được thể tích của phòng lắp đặt quạt hút gắn tường

Việc xác định được thể hiện của phòng lắp đặt quạt hút gắn tường là điều rất quan trọng. Vì tùy vào không gian lắp đặt quạt hút gió gắn tường mà bạn có thể lựa chọn được loại quạt hút gió có kích thước và công suất phù, để tránh các trường hợp dẫn đến lãng phí khi mua chiếc quạt thông gió công suất lớn cho một phòng tắm nhỏ.

Bạn nên quan tâm đến độ ồn của chiếc quạt hút gió cho phòng tắm mà bạn dự cần mua để lắp đặt được quạt hút gắn tường phù hợp, bạn nên quan tâm đến độ ồn của thiết bị để có thể lựa chọn được chỉ số độ ồn của chiếc quạt thông gió cho phòng cần lắp đặt.

Bước 2: Xác định được vị trí lắp đặt quạt thông gió gắn tường

Khi đã lựa chọn và xác định được vị trí lắp đặt quạt thông gió gắn tường thì bạn cần lưu ý phải được lắp đặt tại các điểm trung tâm của không gian để giúp cho khả năng thông gió tối ưu nhất. Tuy nhiên, nếu không gian phòng của bạn lắp đặt có diện tích lớn thì bạn cần cài đặt nhiều hơn một chiếc quạt hút gió gắn tường.

Bước 3: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để lắp đặt

Trước khi lắp đặt, bạn cần chuẩn bị được đầy đủ và kĩ lưỡng về thiết bị quạt thông gió, chuẩn bị được đầy đủ các dụng cụ cần thiết để quá trình thực hiện dễ dàng hơn. Các dụng cụ cần thiết như: tua vít, kìm, máy khoan, đinh vít, hạt dây, kính bảo hộ và khẩu trang.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt quạt hút gió gắn tường

Đầu tiên, bạn nên khoan một đường để cố định được vị trí lắp đặt quạt hút. Khi khoan bạn nên dùng một mũi khoan nhỏ để khoan đánh dấu trên tường. Thông thường quạt hút gió gắn tường có thiết kế hình vuông nên bạn cần khoét lỗ vuông và dùng bút chì để đánh dấu đường viền của quạt hút để sử dụng lắp đặt chúng ở các vị trí cố định nhất.

Bước 5: Khoét lỗ tường

Khi cắt lỗ tường bạn cần xem những phần cắt của trần rơi xuống sàn nhà. Sau khi cắt vì nó có thể kéo phân bố của thạch cao. Khi cắt lỗ tường bạn nhớ đeo kính để bảo hộ được sự an toàn nhất và một mặt nạ trong khi cưa qua thạch cao.

Bước 6: Đặt quạt ở đúng vị trí cần lắp đặt

Bạn nên lắp đặt quạt hút gắn tường tại đúng vị trí lắp đặt vào cổng đầu ra thích hợp sử dụng. Chèn một kết nối cáp qua lỗ trực tiếp tháo ở phía bên của nhà ở. Bạn cần lưu ý trung tâm của quạt thông gió qua lỗ trần và hạ thấp, đảm bảo bất kì điểm kết nối được định hướng một cách chính xác nhất.

Bước 7: Gắn chặt quạt ở vị trí cố định

Nếu bạn lắp đặt quạt thông gió trong phòng tắm cần đặt đúng vị trí, mở rộng mỗi khung kim loại để cho đến khi nó có thể bám chặt vào vị trí đó, lấy chiều dài của ống dẫn linh hoạt và gắn với khuỷu ống nhô ra từ nhà quạt. Bạn cần thắt chặt các ốc vít trên các kết nối, hãy nhận biết rằng các bạn sẽ phải sử dụng được một cáp ba dây nếu quạt thông gió mới của bạn bao gồm ánh sáng.

Bước 8: Tìm điểm xuất cảnh thích hợp cho các đường ống dẫn

Bạn nên tìm con đường ngắn nhất, thẳng nhất để cho quạt thông gió ra bên ngoài. Bạn có thể chạy các lỗ thông qua hông hoặc mái nhà để thuận tiện nhất, giúp cho các ống dẫn càng thẳng càng tốt.

Bước 9: Gắn nắp thông

Việc gắn nắp thông sẽ thay đổi tùy thuộc vào các việc các điểm xuất cảnh là trên mái nhà hoặc tường bên.  Nếu điểm xuất cảnh của bạn trên hông lốp thì bạn nên chọn một điểm giữa hai đinh tán bức tường và có số đo tham chiếu bên trong để đảm bảo nắp thông tại chỗ.

Bước 10: Dây kết nối ở các đơn vị nhà ở.

Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt mà bạn có thể cần để dây kết nối từ tầng mái hoặc từ phòng mái. Bạn cần lưu ý được chiều dài để lắp đặt và đọc hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể sử dụng được một cách tiện lợi nhất.

Bước 11: Gắn lưới tản nhiệt

Bước cuối cùng là gắn lưới tản nhiệt, bạn chỉ cần cắm động cơ quạt vào ổ cắm điện và an toàn bằng các đinh ốc. Bạn cần chắc chắn được rằng nó nằm khít với trần nhà, lan dây gắn một chút để tạo ra căng thẳng hơn nếu cần thiết. Khi bạn bật điện trở lại và kiểm tra quạt phòng tắm mới thì bạn cần chắc chắn thiết bị đang làm việc một cách tốt nhất.

  • Tác dụng giảm thiểu tối đa các loại virus, vi khuẩn, côn trùng, nấm mốc… hỏi ẩm và bụi bẩn gây ra.
  • Sử dụng quạt thông gió giúp loại bỏ mùi hôi, ẩm mốc khó chịu, đồng thời ngăn chặn tình trạng ô nhiễm bầu không khí.
  • Ngoài ra, quạt thông gió còn có tác dụng lọc bụi bẩn, cân bằng độ ẩm trong không khí. Từ đó, tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các trang thiết bị như: đồ gỗ, đồ điện tử, máy tính, máy móc sản xuất…

Tìm hiểu : Cách sửa quạt thông gió nhà vệ sinh đơn giản tự làm tại nhà

2.2 Lắp quạt thông gió âm trần

Quạt thông gió âm trần
Quạt thông gió âm trần

Bước 1: Bước đầu tiên rất quan trọng trong cách lắp quạt hút gió âm trần chính là ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Tạo khoảng trống trên trần nhà để làm nơi lắp quạt

Nếu là lần đầu tiên lắp quạt thông gió trần, bạn nên dùng thước đo kích cỡ quạt hoặc ướm thử quạt lên trần và đánh dấu lại. Sau đó, bạn cắt trần nhà thành khoảng trống dành cho quạt. Còn nếu trần nhà đã có sẵn khoảng trống từ quạt cũ, bạn cũng hãy đo đạc lại để xem xét có phù hợp với kích thước quạt mới không để có giải pháp cắt to thêm hoặc đệm nhỏ lại nếu cần.

Lắp quạt thông gió âm trần
Lắp quạt thông gió âm trần

Bước 3: Lần lượt lắp các bộ phận của quạt thông gió lên trần theo đúng thứ tự trong hướng dẫn của nhà sản xuất rồi cố định chắc chắn bằng các ốc vít.

Bước 4: Nối dây điện quạt với nguồn điện rồi quấn băng keo quanh mấu nối để tránh rò rỉ điện. Nếu là dây điện cũ, bạn nên có thao tác kiểm tra lại 1 lượt đường dây nguồn để chắc chắn dây còn nguyên vẹn và an toàn.

Bước 5: Lắp tấm nhựa bảo vệ quạt lên trần nhà.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách lắp quạt thông gió nhà vệ sinh đúng quy trình 12 bước

2.3 Cách lắp quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp đều được sử dụng để lắp đặt phổ biến ở các không gian rộng lớn, tập trung nhiều người nên rất cần lọc không khí liên tục để căn phòng thoáng mát nhất. Vì thế, để tạo ra môi trường làm việc tốt nhất, đảm bảo năng suất lao động thì cần lắp đặt quạt thông gió công nghiệp theo các bước sau đây.

Lắp quạt thông gió cho khu công nghiệp
Lắp quạt thông gió cho khu công nghiệp

Bước 1: Xác định thể tích phòng lắp đặt quạt hút thông gió

Hiện nay có rất nhiều loại quạt thông gió với kích thước, công suất khác nhau. Bạn nên xác định thể tích phòng lắp đặt rồi dựa vào đó để lựa chọn quạt hút gió có kích thước và công suất phù hợp, tránh trường hợp mua quạt có công suất quá lớn gây lãng phí hoặc quá nhỏ khiến không đạt được hiệu quả như mong đợi/

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt quạt hút thông gió

  • Vị trí lắp đặt quạt hút thông gió cho nhà xưởng: đối với nhà xưởng thì lắp đặt quạt trên cao và gia cố bằng khung thép V.
  • Vị trí lắp đặt quạt hút thông gió nhà kho: Nên lắp quạt hút thông gió phía trên cao, hướng thoát không khí nóng 2 bên gần cuối nhà kho.
  • Vị trí lắp quạt thông gió trong phòng điều hòa: Nên lắp quạt hút gió đối diện và ở khoảng cách xa nhất so với máy lạnh, điều hòa.
  • Vị trí lắp quạt thông gió trong phòng ngủ: Thường lắp ở góc tụ nhiều không khí hoặc lắp đối diện với cửa ra vào với khoảng cách xa nhất.

Bước 3: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Ngoài quạt thông gió, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ khác như tua vít, kìm, máy khoan, đinh vít, hạt dây, đồ bảo hộ (kính, khẩu trang, gang tay,…).

Bước 4: Đánh dấu vị trí lắp đặt quạt thông gió trên tường

Bước 5: cắt tôn hoặc đục tường chuẩn bị lỗ chờ

Bước 6: Đặt quạt hút gió ở vị trí lắp đặt đã xác định từ trước đồng thời gia cố quạt bằng khung thép V.

Bước 7: Gắn chặt quạt hút trên tường bằng ốc vít và dụng cụ hỗ trợ.

Bước 8: Thêm vật tư phụ để hoàn thiện lắp đặt

Bước 9: kết nối dây điện nguồn tới quạt.

Bước 10: Chạy thử quạt thông gió, kiểm tra hoạt động bàn giao đưa vào sử dụng

3. Khi lắp quạt thông gió nên để hút vào hay thổi ra?

Tùy vào công năng sử dụng của từng vị trí và nhu cầu sử dụng. Khi lựa chọn lắp quạt thông gió, bạn phải biết được mình lắp nhằm mục đích gì? Cho không gian nào? Xưởng sản xuất hay hộ gia đình?

Quạt thông gió đa công dụng có thể hoạt động được nhiều chiều (1 chiều và 2 chiều). Một chiều là hút không khí nóng đẩy ra bên ngoài, hút bỏ bụi bẩn, không khí độc hại. Hai chiều là hút vào những không khí nóng, bụi bẩn để đẩy ra bên ngoài và thổi vào những luồng gió tươi mới, cân bằng lại luồng gió trong phòng.

Tùy vào từng loại quạt mà từng hãng sản xuất 1 chiều hay 2 chiều. Và tùy vào không gian và mục đích để lựa chọn quạt 1 chiều hay quạt 2 chiều.

Với hướng dẫn cách lắp quạt thông gió cụ thể theo từng vị trí sử dụng mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ biết cách lắp đặt phù hợp với từng mục đích sử dụng cũng như giảm tối đa chi phí thu  thợ chuyên nghiệp.