0966 075 988

Hướng dẫn cách lắp quạt thông gió nhà vệ sinh đúng quy trình 12 bước

Những chiếc quạt thông gió giúp cho nhà vệ sinh trở nên thông thoáng, không còn mùi hôi, ẩm mốc khó chịu. Tuy nhiên, nếu muốn phát huy được công dụng của thiết bị một cách tốt nhất thì bạn cần học ngay hướng dẫn cách lắp quạt thông gió nhà vệ sinh của chúng tôi dưới đây.

Cách lắp quạt thông gió nhà vệ sinh đúng quy trình 12 bước
Cách lắp quạt thông gió nhà vệ sinh đúng quy trình 12 bước

1. Quạt thông gió nhà vệ sinh là gì?

Quạt thông gió hay quạt hút mùi WC là loại thiết bị dùng để lưu chuyển không khí bên trong và bên ngoài nhà vệ sinh, tạo nên sự thông thoáng cho không gian, hạn chế các luồng khí bị tù đọng, tích tự hơi nước gây ẩm mốc, cùng mùi hôi thối khó chịu.

Quạt thông gió nhà vệ sinh GTECO
Quạt thông gió nhà vệ sinh GTECO

2.Tại sao cần lắp quạt thông gió cho nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi dễ lưu lại mùi sau khi đi vệ sinh… Các mùi ô uế từ cống nước bốc lên. Nếu nhà bạn có cửa sổ nhỏ nhà vệ sinh thì tình trạng này chỉ đỡ được 1 phần , và khi thời tiết mưa gió bất thường thì không khí ô nhiễm trong nhà vệ sinh không thể thoát ra được. Bạn sẽ không muốn bước vào một nhà vệ sinh đầy những mùi xú uế đúng không nào?

Vậy lý do cần lắp quạt thông gió cho nhà vệ sinh là gì:

 • Thông khí trong nhà vệ sinh, giúp hút hết các luồng không khí xú uế ra ngoài
 • Đảm bảo nhà vệ sinh luôn thoáng mát, không bị ám mùi hôi
 • Loại bỏ được các vi khuẩn có hại, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng
 • Tạo không gian thoáng mát dù cho là không gian nhà vệ sinh có chật hẹp

3. Hướng dẫn cách lắp quạt thông gió nhà vệ sinh

Mỗi loại quạt thông gió nhà vệ sinh sẽ có cách thiết kế và đặc trưng kỹ thuật khác nhau, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt từ nhà sản xuất để đảm bảo sự vận hành của sản phẩm tốt nhất, hoặc có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết của chúng tôi sau đây:

sơ đồ chọn kích thước lắp quạt thông gió nhà vệ sinh
sơ đồ chọn kích thước lắp quạt thông gió nhà vệ sinh

Bước 1 :

 • Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định thể tích nhà vệ sinh của bạn để chọn kích thước quạt thông gió nhà vệ sinh có công suất phù hợp đảm bảo hiệu năng làm việc cũng như không lãng phí khi mua một chiếc quạt thông gió công suất quá lớn cho một phòng tắm nhỏ.

Bước 2 :

 • Hãy xem xét độ ồn của chiếc quạt hút gió cho nhà vệ sinh mà bạn dự định mua, các thông số này sẽ được in vỏ của quạt hoặc bạn cũng có thể hỏi người bán hàng để họ có thể tư vấn về chỉ số độ ồn của chiếc quạt thông gió cho nhà vệ sinh.

Bước 3 :

 • Chọn vị trí lắp đặt quạt thông gió cho nhà vệ sinh của bạn. Các vị trí của quạt lặp đặt là rất quan trọng. Nó cần phải được lắp đặt tại các điểm tại các vị trí nhà vệ sinh phù hợp cho khả năng thông gió tối ưu nhất. Tuy nhiên, nếu nhà vệ sinh rất lớn, bạn có thể cần phải cài đặt nhiều hơn một chiếc quạt hút gió.

Bước 4 :

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: Lắp đặt một quạt thông gió nhà vệ sinh không hề đơn giản vì vậy bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để quá trình thực hiện dễ dàng hơn.

 • Bạn sẽ cần một số dụng cụ cầm tay cơ bản như một tuốc nơ vít và kìm kết hợp, thêm vào một máy khoan điện và ghép hình. Đối với vật liệu bạn sẽ cần một chiều dài của ống linh hoạt ống, một nắp thông, đinh vít, bít và hạt dây. Ngoài ra còn có kính bảo hộ và khẩu trang để mặc trong khi khoan.

Bước 5 :

 • Khoan một đường để đánh dấu vị trí lắp đặt quạt hút gió. Hãy sử dụng một mũi khoan nhỏ để khoan đánh dấu trên tường hoặc trên trần nhà bạn vị trí bạn dự định lắp đặt quạt thông gió.
 • Đi lên gác mái, tìm lỗ tài liệu tham khảo và xóa đi những cách nhiệt xung quanh nó. Sử dụng các phép đo nhà quạt để đảm bảo rằng các quạt thông gió sẽ phù hợp ở vị trí lựa chọn.
 • Quay trở lại nhà vệ sinh và đo cổng nạp của quạt thông gió. Bạn sẽ cần những kích thước để cắt lỗ có kích thước thích hợp trong trần nhà của bạn. Sử dụng một hình vuông khung và bút chì để đánh dấu đường viền của cổng lượng của quạt trên trần nhà, sử dụng các phép đo bạn vừa chụp.

Bước 6 :

Cắt lỗ lượng cổng:

 • Sử dụng ghép hình của bạn để cắt ra một phần của trần bạn chỉ cần đánh dấu. Nếu bạn không có một ghép hình, bạn cũng có thể sử dụng một động qua lại hoặc vách thạch cao cưa. Đừng để những phần cắt của trần rơi xuống sàn nhà sau khi cắt, vì nó có thể kéo phần bổ sung của vách thạch cao hoặc thạch cao với nó.
 • Sử dụng bàn tay miễn phí của bạn để hỗ trợ các mảnh hình chữ nhật của trần và nhẹ nhàng hạ thấp nó xuống sàn.

Hãy nhớ đeo kính bảo hộ an toàn và một mặt nạ trong khi cưa qua thạch cao và vách thạch cao để bảo vệ mắt và phổi của bạn.

lap quat thong gio nha ve sinh

Xem thêm:

Quạt thông gió ấm trần nối ống

Quạt thông gió gắn tường

Bước 7 :

Đặt quạt ở đúng vị trí cần lắp. Trước khi bạn đặt các quạt thông gió âm trần cho nhà vệ sinh vào lỗ bạn chỉ cần cắt, đính kèm một ống khuỷu tay 90 độ (mà sau này bạn sẽ đính kèm các ống ống) vào cổng đầu ra thích hợp sử dụng băng keo lá.

 • Chèn một kết nối cáp qua lỗ loại trực tiếp tháo ở phía bên của nhà ở của người hâm mộ, sau đó trượt khung kim loại hỗ trợ vào vị trí.
 • Trung tâm của quạt thông gió qua lỗ trần và hạ thấp nó vào đúng vị trí, đảm bảo bất kỳ điểm kết nối được định hướng một cách chính xác.

Bước 8 :

Đảm bảo quạt thông gió gắn chặt vào vị trí cần lắp. Một khi quạt thông gió phòng tắm được đặt đúng vị trí, mở rộng mỗi khung kim loại cho đến khi nó có thể bám chặt tại vị trí đó. Sử dụng đinh vít tường vững chắc bảo đảm mỗi đầu khung để dầm.

 • Bây giờ các quạt hút gió đã ở đúng vị trí, lấy chiều dài của ống ống dẫn linh hoạt và gắn một đầu vào 90 độ khuỷu ống nhô ra từ nhà quạt sử dụng băng keo lá.
 • Bây giờ cũng là thời điểm tốt để chạy một cáp điện hiện tại hoặc mới thông qua các kết nối trên vỏ quạt. Bạn có thể bảo cáp bằng cách thắt chặt các ốc vít trên các kết nối. Hãy nhận biết rằng bạn sẽ cần phải sử dụng một cáp ba dây nếu quạt thông gió mới của bạn bao gồm một ánh sáng.

Bước 9 :

 • Tìm một điểm xuất cảnh thích hợp cho các đường ống ống dẫn. Bước tiếp theo là tìm ra con đường ngắn nhất, thẳng nhất từ các quạt thông gió ở bên ngoài.
 • Nó là điều cần thiết để trút xả quạt thông gió ở ngoài trời. Trút nó trực tiếp vào căn gác sẽ thúc đẩy tăng trưởng nấm mốc và có khả năng gây ra các vì kèo với nấm mốc.
 • Bạn có thể chạy các lỗ thông qua hông hoặc mái nhà, nào là thuận tiện nhất. Chỉ cần chắc chắn rằng các ống ống dẫn đang càng thẳng càng tốt và rằng nó sẽ không được kéo dài quá chặt.

Bước 10 :

 • Gắn nắp thông. Quá trình này để gắn nắp thông sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc các điểm xuất cảnh là trên mái nhà hoặc tường bên.
 • Nếu điểm xuất cảnh của bạn là trên hông lốp, chọn một điểm giữa hai đinh tán bức tường và có một số đo tham chiếu trên bên trong , do đó bạn có thể xác định vị trí các điểm trên cùng một bên ngoài . Sử dụng một lỗ cưa 4-inch để cắt qua tường từ bên ngoài, sau đó đảm bảo nắp thông tại chỗ.
 • Nếu điểm xuất cảnh của bạn là trên mái nhà, vẽ một vòng tròn có kích thước thích hợp ở bên trong và dùng cưa chuyển động qua lại để cắt nó ra. Sau đó nhận được trên mái nhà (dùng tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp) và loại bỏ các bệnh zona bao gồm các lỗ vừa cắt. Cài đặt nắp thông, sử dụng tấm lợp xi măng và tấm lợp móng tay, sau đó thay thế bất kỳ bệnh zona lỏng.
 • Di chuyển trở lại vào gác mái và đính kèm các đầu của ống keo để keo nối nắp thông bằng cách sử dụng băng keo lá.

Bước 11 :

 • Dây kết nối ở các đơn vị nhà ở. Tùy thuộc vào loại quạt, bạn có thể cần để dây kết nối từ tầng áp mái hoặc từ nhà vệ sinh. Hãy chắc chắn để đọc hướng dẫn của nhà sản xuất và kiểm tra xem hai điện tắt trước khi tiếp tục.
 • Mở các đơn vị nhà ở và kéo ra khỏi các dây quạt thông gió từ các đơn vị hàn điện. Strip 5 / 8 inch (1,6 cm) trở lại từ mỗi dây trên cả cáp quạt và cáp điện bạn chèn trước đó.
 • Xoắn dây cùng màu với nhau (thường là màu trắng sang màu trắng và màu đen hoặc màu đỏ sang màu đen) và thêm các kết nối. Quấn dây đồng trần quanh đất kẹp màu xanh lá cây hoặc vít và thắt chặt để đảm bảo an toàn. Đặt dây điện trở lại trong các đơn vị hàn điện và lắp lại nắp.
 • Nếu bạn không cảm thấy tự tin về làm hệ thống dây điện cho mình, đừng ngần ngại gọi trong một thợ điện được cấp phép để cài đặt các quạt thông gió hay chỉ đơn giản là kiểm tra công việc của bạn khi bạn đang thực hiện.

Cũng lưu ý rằng nhôm (chứ không phải đồng) dây đòi hỏi phải xử lý đặc biệt và bất kỳ công việc liên quan đến điện loại này của hệ thống dây điện nên được thực hiện bởi một chuyên nghiệp.

Bước 12 :

 • Gắn lưới tản nhiệt. Bây giờ bạn đã gần như hoàn thành. Cắm động cơ quạt vào ổ cắm điện và an toàn bằng các đinh ốc.
 • Cài đặt các lưới tản nhiệt nhựa trang trí của quạt thông gió gắn tường bằng cách trượt dây gắn nó vào khe cắm có sẵn trong các đơn vị nhà ở. Hãy chắc chắn rằng nó nằm khít với trần nhà – lan dây gắn một chút để tạo ra căng thẳng hơn, nếu cần thiết.
 • Bật điện trở lại và kiểm tra quạt nhà vệ sinh mới của bạn để chắc chắn rằng nó làm việc.

Có thể bạn sẽ cần: 

Hướng dẫn thiết kế hệ thống thông gió nhà vệ sinh

4. Lắp quạt thông gió nhà vệ sinh cần lưu ý những điểm gì?

Lưu ý khi lắp quạt thông gió nhà vệ sinh
Lưu ý khi lắp quạt thông gió nhà vệ sinh

Khi lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh, bạn cần chú ý những điểm sau đây:

 • Hãy xác định xem, bạn nên lắp quạt hút âm trần hay quạt hút gắn tường
 • Và lựa chọn hướng lắp quạt cho hợp lý. Sao cho đem đến hiệu quả nhất trong khi sử dụng.
 • Kiểm tra nguồn điện, cũng như là ngắt nguồn điện trong khi lắp đặt.
 • Luôn tuân thủ theo thiết kế của nhà sản xuất, không nên tháo lắp hay tự thay thế những thiết bị khác.
 • Khi lắp cần lắp chắc chắn, tránh rơi hoặc va đập, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Với hướng dẫn cách lắp quạt thông gió nhà vệ sinh, bạn có thể tham khảo cho việc lắp đặt chiếc quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo chất lượng của chúng trong khu vực sinh hoạt này.