0966 075 988

Hướng Dẫn Thiết Kế Hệ Thống Thông Gió Nhà Vệ Sinh Chuẩn Nhất

Nhà vệ sinh thường là những thiết kế kín, không có cửa sổ nên khó thoát mùi hôi khó chịu, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát tán, đe dọa đến sức khỏe của mọi người. Sử dụng hệ thống thông gió nhà vệ sinh từ chính những chiếc quạt hút mùi chính là giải pháp tốt nhất giúp bạn giải quyết triệt để tình trạng này.

Hệ thống thông gió nhà vệ sinh
Hệ thống thông gió nhà vệ sinh

1. Lợi ích khi thiết kế thông gió nhà vệ sinh

Thiết kế thông gió nhà vệ sinh sử dụng quạt hút thường mang lại cho không gian nhà vệ sinh không có cửa sổ những lợi ích không hề nhỏ:

 • Giữ cho bề mặt gương trong nhà vệ sinh không bị đọng hơi
 • Loại bỏ mùi khó chịu trong nhà vệ sinh
 • So với cửa sổ phải đóng khi trời mưa, thì quạt thông gió không bị phụ thuộc vào bất kỳ tác động nào của thời tiết
 • Cung cấp khí oxy vào phòng, mang lại không gian trong lành, thoáng đãng
 • Hiệu suất thông hút gió cao, vận hành êm ái

Với những căn nhà diện tích có hạn, hoặc nằm giữa các nhà khác, nhà vệ sinh không có cửa sổ để có gió trời. Thì việc thiết kệ hệ thống thông gió cho nhà vệ sinh là điều bắt buộc để có thể loại bỏ các mùi hôi khó chịu trong phòng ra bên ngoài.

Quạt thông gió gắn tường mã GEB
Quạt thông gió gắn tường mã GEB

2. Lưu ý khi lắp thông gió nhà vệ sinh

Sử dụng hệ thống thông gió cho nhà vệ sinh, cụ thể ở đây là quạt thông gió, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây khi lắp đặt để đạt được hiệu quả tốt nhất:

 • Xác định diện tích phòng để thiết kế thông gió nhà vệ sinh

Trước khi lựa chọn quạt thông gió cho nhà vệ sinh, gia chủ cần chú ý: thể thích nhà vệ sinh và điều kiện sử dụng. Nhà vệ sinh không phải lúc nào cũng sử dụng như phòng ngủ, nên chọn quạt thông gió hoạt động hiệu quả đúng với thể tích phòng.

 • Xác định kích thước quạt thông gió

Nên lựa chọn một chiếc quạt thông gió hút mùi phù hợp với thể tích nhà vệ sinh của gia đình. Nếu căn phòng quá lớn, quạt thông gió quả nhỏ sẽ không đảm bảo hoạt động tốt hoặc nếu phòng nhỏ mà sử dụng quạt cỡ lớn cũng sẽ gây lãng phí. Xác định được kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh bạn sẽ lựa chọn được quạt phù hợp.

3. Hướng dẫn thiết kế hệ thống thông gió nhà vệ sinh

Các tiêu chuẩn thông gió nhà vệ sinh cần biết

3.1.1 Thiết kế thông gió cho nhà vệ sinh theo TCVN 5687-2010 

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống thông gió 5687-2010 TCVN là tiêu chuẩn của Việt Nam, bất kể một kỹ sư HVAC nào cũng cần phải nắm rõ. Đây là tiêu chuẩn hướng dẫn chung cho việc thiết kế hệ thống điều hoà thông gió. Nếu bạn chưa nắm được tiêu chuẩn này. Khi thiết kế hệ thông thông gió cho nhà vệ sinh, bạn có thể nhờ đội ngũ kỹ sư của GTECO tính toán hộ.

Tính toán lưu lượng thông gió nhà vệ sinh theo TCVN 5687-2010
Tính toán lưu lượng thông gió nhà vệ sinh theo TCVN 5687-2010

Trên ảnh có chỉ rõ, các bạn có thể thấy số lần ( bội số ) trao đổi không khí của phòng tắm, phòng vệ sinh là 10 lần/h.

3.1.2 Thiết kế thông gió cho nhà vệ sinh dựa theo Tiêu chuẩn SS553-2009 của Singapore 

Tiêu chuẩn SS553-2009 của Singapore là tiêu chuẩn mới thay cho Tiêu chuẩn SS CP13 cũ trước đây. Đây là tiêu chuẩn chuyên về thiết kế hệ thống thông gió cho trong ACMV.

Thiết kế thông gió cho nhà vệ sinh dựa theo Tiêu chuẩn SS553-2009 của Singapore
Thiết kế thông gió cho nhà vệ sinh dựa theo Tiêu chuẩn SS553-2009 của Singapore

Số lần (bội số) trao đổi không khí của phòng tắm, nhà vệ sinh của tiêu chuẩn SS553-2009 cũng tương tự như tiêu chuẩn 5687-2010 TCVN là 10 lần/h. Đây cũng là một tiêu chuẩn để thiết kế, nhưng không bắt buộc

3.1.3 Thiết kế thông gió cho nhà vệ sinh dựa theo TC Ashrae 62.1-2010 

Tiêu chuẩn Ashrae 62.1-2010 là tiêu chuẩn thiết kế hệ thống thông gió do Mỹ đề ra.

Như trên ảnh đã có ghi rõ, cách tính toán hệ thống thông gió của tiêu chuẩn Asharae 62.1-2010 của mỹ hoàn toàn khác biệt với 2 tiêu chuẩn của Việt Nam và Singapore, ở đây được tính với mỗi đơn vị toilets. Chúng ta cần 1 lưu lượng từ 25-50m3/h cho nhà vệ sinh cá nhân, và 50-70 m3/h/unit đối với nhà vệ sinh công cộng.

Thiết kế thông gió cho nhà vệ sinh dựa theo TC Ashrae 62.1-2010
Thiết kế thông gió cho nhà vệ sinh dựa theo TC Ashrae 62.1-2010

Bởi sự phức tạp cho nên tiêu chuẩn này ít được ứng dụng cho các công trình thông gió ở Việt Nam.

Để có thể thiết kế hệ thống thông gió nhà vệ sinh chính xác nhất, các kỹ sư HVAC sẽ có bản vẽ thiết kế cụ thể để thi công. Nếu bạn là người chưa biết gì, tốt nhất bạn nên thuê từ các đơn vị ngoài. Hoặc phương pháp tốt nhất đó chính là nhờ sự tư vấn của đội ngũ kỹ sư GTECO, khi bạn mua quạt thông gió nhà vệ sinh của GTECO, chúng tôi sẽ cung  cấp phương án, tư vấn thiết kế để đưa ra các mẫu quạt thông gió phù hợp cho các bạn. Bạn có thể liên hệ hotline: 0966 075 988 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

4. Ứng dụng quạt thông gió cho nhà vệ sinh hiện nay

Quạt hút mùi nhà vệ sinh, quạt hút âm trần có tính năng hút không khí từ trong ra ngoài. Từ đó, giúp không gian bên trong sạch mùi hôi khó chịu, trả lại sự thông thoáng cho căn phòng.

Các quạt thông gió hiện nay không chỉ là giải pháp thông gió cho nhà vệ sinh, mà còn trong cả nhà bếp, phòng ngủ, các nhà hàng lớn, nhà ống,…với kiểu dáng hệ thống thông gió, hút mùi hiện đại khác nhau.

Quạt thông gió nhà vệ sinh nối ống mã GET
Quạt thông gió nhà vệ sinh nối ống mã GET

Quạt thông gió thường có độ bền cao, hoạt động êm và có giá cả tốt phù hợp với túi tiền của các gia chủ. Kiểu dáng thiết kế quạt thông gió cho nhà vệ sinh thường nhỏ gọn, có thể gắn tường hoặc trần nhà.

5. Một số câu hỏi thường gặp về quạt thông gió nhà vệ sinh

Quạt thông gió nhà vệ sinh là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống thông gió, khử mùi nhà vệ sinh, giúp cho không gian thông thoáng, sạch sẽ hơn. Xung quanh thiết bị này, có một số câu hỏi liên quan đến người dùng, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Quạt thông gió nhà vệ sinh GTECO
Quạt thông gió nhà vệ sinh GTECO

– Sử dụng quạt thông gió cho có tốn điện không?

 • Câu trả lời là không. Đa số các quạt thông gió có khả năng tiêu thụ điện khoảng 15-30W/H. Bạn chỉ nhân số này với giá điện và số giờ tiêu thụ sẽ biết được số tiền cần chi trả cho quạt thông gió là bao nhiêu.

– Có nên lắp quạt thông gió nối tiếp với đèn không?

 • Câu trả lời là không nên. Vì khi bật đèn thì quạt thông gió cũng chạy. Bởi khi bạn không có nhu cầu sử dụng quạt thông gió mà chỉ bật đèn, thì quạt thông gió vẫn phải hoạt động, gây tốn điện năng. Ngoài ra, sử dụng quạt thông gió và đèn chung một công tắc chỉ phù hợp với một số môi trường và thời tiết nhất định. Bạn nên lắp đặt công tắc quạt thông gió riêng, đen riêng để sử dụng đến khi cần thiết.

– Có nên sử dụng quạt thông gió không có cửa sổ chắn mùi?

 • Không nên. Bởi cửa sổ phía sau quạt thông gió có 2 chức năng: che chắn mưa nắng và ngăn mùi quay trở lại khi quạt không hoạt động. Vậy nên, hãy lựa chọn quạt thông gió có cửa sổ chắn mùi
 • Ngoài ra, khi thiết kế và lắp đặt hệ thống quạt thông gió cho nhà vệ sinh, bạn không nên phó mặc toàn bộ cho thợ điện nước. Hãy góp ý và nói rõ quan điểm về việc lắp đặt công tắc riêng và lựa chọn quạt phù hợp.

– Khi nào cần thay quạt thông gió cho nhà vệ sinh?

 • Sử dụng quạt thông gió một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng hỏng hóc là điều đương nhiên. Hãy thay hoặc sửa quạt thông gió khi gặp các tình trạng:
 • Quạt có tốc độ chậm: Quạt thông gió quay có tốc độ chậm hoặc không quay nhanh như trước hãy nghĩ đến phương án thay thế
 • Âm thanh chói tai từ quạt thông gió thì đã đến lúc nó cần được sửa chữa hoặc thay thế.

– Lắp quạt thông gió nhà vệ sinh cần chú ý đến phong thủy không?

 • Theo phong thủy, “động” là thuộc dương, có thể giúp tăng cường sức mạnh cho phương vị đặt chúng. “Động” của quạt thông gió sẽ phù hợp với “sinh khí”, “diên niên” hoặc “thiên y” trong Bát Trạch; hoặc chúng có thể phù hợp với các phương như “thất xích” hoặc “bát bạch” trong Cửu Cung Phi Tinh.
  Mặt khác, các phương “tuyệt mệnh”, “ngũ quỷ” hay “lục sát”, “ngũ hoàng” hoặc “nhị hắc” được coi là đại kỵ. Nếu bạn lắp đặt quạt thông gió ở những hướng này, sẽ khiến cho sát khí tăng lên rất nhiều.
 • Phần lớn các gia đình đều chọn lắp đặt quạt thông gió ở phía trên cao trong nhà vệ sinh để có thể mùi hôi, khó chịu và tiết kiệm không gian. Việc lắp đặt quạt thông gió cũng cần phải xét theo các nguyên lý sau: nên lắp đặt ở hướng Thanh Long (chính là tường bên trái cửa ra vào).

– Giá thành quạt thông gió nhà vệ sinh có đắt không?

 • Hiện tại, có rất nhiều loại quạt thông gió từ bình dân, trung lưu cho đến cao cấp từ nhiều thương hiệu của Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan… Khách hàng rất khó để lựa chọn. Tại Việt Nam, quạt thông gió nhà vệ sinh sản xuất và cung cấp bởi Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Toàn Cầu- GTECO, dẫn đầu chất lượng, đảm bảo các thông số về kỹ thuật, độ bền, khả năng hoạt động của thiết bị, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, với giá thành áp dụng tại nhà máy, không qua trung gian, khách hàng sẽ được tiếp cận với các sản phẩm quạt thông gió giá thành cạnh tranh, tốt nhất hiện nay.

6. Hướng dẫn vệ sinh quạt thông gió nhà vệ sinh

Để vệ sinh quạt thông gió một cách chính xác, và không gây hỏng hóc, hay gặp vấn đề thì các bạn có thể làm như sau:

Chuẩn bị:

 • Thang nhôm (nếu máy thông gió được lắp ở trên, bạn nên sử dụng thang này để đảm bảo an toàn)
 • Giẻ lau
 • Găng tay
 • Kìm và tua vít
 • Dung dịch tẩy rửa RP7 (đây là giải pháp tốt để loại bỏ bụi bẩn và ngăn ngừa gỉ ).

Cách vệ sinh:

Để đảm bảo an toàn trước khi vệ sinh, hãy rút phích cắm đầu tiên. Tay và găng tay phải đảm bảo khô và không bị ướt.

Bước 1:

 • Tháo mặt hướng gió và cánh quạt ra khỏi động cơ. Xịt dung dịch tẩy rửa vào động cơ và nơi lắp ốc vít để làm sạch và tránh bị hoen gỉ.

Bước 2:

 • Sử dụng khăn mềm ẩm, lau bụi bẩn như tấm hướng gió, máng dầu, núm siết, cánh quạt, cánh quạt, cửa gió… Nếu lớp bụi bẩn và cặn dầu quá dày, có thể sử dụng vải thô để lau đi, sau đó mang đi chùi rửa sạch sẽ.

Với hệ thống thông gió nhà vệ sinh, không gian dù có kín đến đâu thì mùi, ẩm mốc cũng sẽ được loại bỏ tốt nhất, đảm bảo cho khu vực sinh hoạt chung luôn sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe của mọi người. Hãy trang bị ngay hệ thống này cho gia đình của mình nếu còn đang thiếu bạn nhé.

Đọc xong bài viết trên, nếu bạn còn có thắc mắc gì về hệ thống thông gió nhà vệ sinh, đừng ngần ngại hãy nhấc điện thoại lên và liên hệ ngay với GTECO để được tư vấn miễn phí. Hoặc chat trực tiếp với chúng tôi qua Facebook:

Quạt công nghiệp GTECO

Hoặc qua website:

Quạt Công nghiệp GTECO

Thông tin liên hệ, gặp trực tiếp:

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH VÀ SHOWROOM TRƯNG BÀY SẢN PHẨM

Địa chỉ: Số 771 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 0966 075 988