0966 075 988

Tìm Hiểu Xử Lý Khí Thải Bằng Phương Pháp Sinh Học Chi Tiết

Hiện nay, rất nhiều các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất,..lựa chọn xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học để giải quyết bài toán về ô nhiễm môi trường đang vô cùng nhức nhối do khói thải, khí thải, bụi bẩn,.. sản sinh trong quá trình hoạt động gây nên. Nếu bạn muốn hiểu hơn về phương pháp khoa học và hiệu quả này thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học
   Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

1. Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học là gì?

➣ Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học hay còn được gọi là phương pháp lọc sinh học. Đây là phương pháp sử dụng các vi sinh vật (vi khuẩn) có thể tham gia phân hủy hoặc tiêu thụ các khí thải, chất thải độc hại gây ô nhiễm trong không khí, đặc biệt là các chất hữu cơ. Từ đó, giúp không khí trở nên sạch sẽ, trong lành và an toàn.  Bên cạnh đó, một số loại vi khuẩn cũng có thể phân hủy cả các hợp chất vô cơ như NH3, H2S,..

2. Vì sao cần xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học?

➣ Có thể khẳng định xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học chính là giải pháp mới tối ưu, thân thiện và mang đến hiệu quả cao trong việc xử lý khí thải tại các khu công nghiệp hiện nay. 

➣ Sở dĩ nên ứng dụng phương pháp này là bởi so với các phương pháp truyền thống như: chưng chất, đốt oxy hóa, ngưng tụ,.. Thì cơ chế sử dụng vi sinh vật phân hủy các chất hữu có có trong thành phần khí thải được đánh giá dễ vận hành, bảo trì, dễ sử dụng, vận chuyển, thân thiện với môi trường, xử lý được triệt để nguồn khí thải ra và tiết kiệm chi phí nhờ khả năng tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn (vi sinh vật).

3. Nguyên lý của xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học
     Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

➣ Như đã nói xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học sử dụng hệ thống lọc thông qua hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất khí gây hại.

➣ Các chuyên gia sẽ cung cấp môi trường giúp vi sinh vật phát triển nhờ màng sinh học từ: vỏ cây, vỏ dừa…để giúp phân hủy các chất khí có mùi hôi, các chất hữu cơ độc hại có trong khí thải và chuyển thành H₂0 và C0₂. 

➣ Hệ thống lọc này sẽ bao gồm: buồng kín chứa các vi sinh vật và hấp thụ qua hơi nước. Các loại vật liệu lọc đều rất thân thiện với môi trường, dễ vận hành và sử dụng. Đồng thời chúng có khả năng lưu trữ nước ở độ bền cao, ít suy giảm lực của các luồng khí đi ngang qua nguyên liệu lọc.

➣ Hiện nay có nhiều cách lọc của phương pháp này đang được ứng dụng với quy mô rộng rãi để xử lý rác thải công nghiệp như: lọc sinh học tháo rửa, lọc sinh học nhỏ giọt, màng sinh học, tháp sinh học,…

4. Cơ chế hoạt động của xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học?

➣ Khi dòng khí thải đi qua bể lọc sinh học thì các chất ô nhiễm sẽ chuyển hóa từ thể khí sang thể lỏng bằng nhiều cách khác nhau ( tùy thuộc vào nồng độ các chất ô nhiễm, sự chuyển hóa bề mặt và hệ số chuyển hóa sinh khối).

Sau đó trong thể lỏng với sự tham gia của các loại vi khuẩn sẽ chuyển hóa các chất bẩn có trong đó:

 • ✔️ Quá trình này sẽ biến chất bẩn thành sinh khối, sản phẩm quá trình trao đổi chất, nước, CO2,…
 • ✔️ Nếu khí ô nhiễm chứa Amoniac hoặc Amines thì sẽ được chuyển thành Nitrat.
 • ✔️ Khí chứa H2S sẽ chuyển thành ion SO42-.

➣ Đồng thời sinh khối hình thành trong bể lọc sẽ tuần hoàn để cung cấp dinh dưỡng cho dòng khí.

Tìm hiểu thêm: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

5. Ưu và nhược điểm của xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

➣ Tương tự như bất kỳ cách thức xử lý khí thải nào khác thì xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học cũng mang những ưu và nhược điểm riêng.

5.1 Ưu điểm của phương pháp xử lý khí thải sinh học

 • ✔️ Chi phí vận hành thấp, tốn ít năng lượng điện, giá thành rẻ.
 • ✔️ Không sử dụng hóa chất, không thải ra bất cứ chất có hại nào nên cực kỳ thân thiện với môi trường.
 • ✔️ Thiết kế đa dạng, tính linh hoạt cao, phù hợp để ứng dụng cho mọi quy mô, loại hình nhà máy, xí nghiệp, xưởng, công ty,..
 • ✔️ Hiệu quả xử lý mùi hôi, các hợp chất hữu cơ bay hơi và các chất độc hại rất tốt.
 • ✔️ Hiệu suất xử lý khí thải có nồng độ ô nhiễm lên tới hơn 90%.
 • ✔️ Có thể sử dụng rất nhiều nguyên liệu lọc, vi sinh vật đa dạng khác nhau.
 • ✔️ Dễ dàng vận hành, sử dụng , bảo hành hay bảo trì.

5.2 Về nhược điểm:

 • ✔️ Không thể xử lý được các chất ô nhiễm có khả năng hấp phụ thấp và tốc độ phân hủy sinh học chậm. Ví dụ như các hợp chất hữu cơ bay hơi có chứa chlor.
 • ✔️ Đối với các nguồn ô nhiễm có nồng độ hóa chất cao thì cần các hệ thống lớn và diện tích lớn để lắp đặt hệ thống lọc sinh học.
 • ✔️ Đối với nguồn gây ô nhiễm có mức độ phóng thích chất ô nhiễm biến động cao thì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật cũng như hiệu suất xử lý của chúng.
 • ✔️ Thời gian để cho các vi sinh vật thích nghi với môi trường và tạo thành các màng sinh học (biofilm) có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng. Đặc biệt là đối với việc xử lý các chất hữu cơ bay hơi.

➣ Tuy nhiên, có thể khẳng định, nếu trong các môi trường có nồng độ ô nhiễm thấp thì phương pháp này cực kỳ tối ưu. Vừa đảm bảo an toàn cho con người, thân thiện với môi trường mà vẫn tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

5.3 Ứng dụng của xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

➣ Hiện nay xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học mang tới khả năng xử lý hợp chất hữu cơ và chất khí hơi có mùi hôi,..tại các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng xi măng, chế biến nông sản, dầu ăn, hải sản, chế biến tinh bột,…

6. Đơn vị cung cấp xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học uy tín

➣ Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dịch vụ xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học với các mức giá và chất lượng khác nhau. Lựa chọn GTECO bạn sẽ hoàn toàn hài lòng, yên tâm về mọi mặt. 

➣ Với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế, sản xuất, thi công các hệ thống xử lý khí thải nói chung. GTECO cam kết sản phẩm chất lượng cao, giá thành cạnh tranh cùng các chính sách bảo hành, bảo trì, hỗ trợ tận tâm nhất.

Chi tiết : Hệ thống xử lý khí thải

➣ Như vậy, xử lý khí thải luôn là nhiệm vụ hàng đầu mà các doanh nghiệp cần chú trọng. Nếu quý khách đang cần tư vấn, hỗ trợ về xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học hay các giải pháp hoàn hảo khác thì hãy liên hệ ngay với GTECO nhé!