0966 075 988

Tìm Hiểu Quạt Công Nghiệp Có Tốn Điện Không?

Khi sử dụng quạt công nghiệp, rất nhiều khách hàng quan tâm đến việc quạt công nghiệp có tốn điện không? Điện năng tiêu thụ của quạt phụ thuộc vào những yếu tố nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới dây của GTECO để tìm hiểu nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ của quạt công nghiệp

Thực tế, để trả lời cho câu hỏi quạt công nghiệp có tốn điện không thì chúng ta cần hiểu được điện năng tiêu thụ của quạt sẽ bị phụ thuộc vào những yếu tố nào? 

Kích thước quạt công nghiệp

Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm quạt công nghiệp được thiết kế, sản xuất với rất nhiều những kích thước đa dạng khác nhau. Kích thước quạt cũng sẽ ảnh hưởng đến công suất của chúng. Mà công suất lại là yếu tố quyết định đến mức độ tiêu thụ điện của quạt công nghiệp? Bởi công suất quạt càng lớn thì chúng càng tiêu tốn nhiều điện năng và ngược lại công suất nhỏ thì mức tiêu thụ điện năng sẽ ít hơn.

quat-cong-nghiep-co-ton-dien-khong-4
Quạt công nghiệp có tốn điện không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

>>> Đọc tiếp: Quạt công nghiệp công suất lớn

Phương thức truyền động của quạt

Quạt công nghiệp tốn điện hay không sẽ phụ thuộc vào cả dạng thức truyền động của chúng. Với 2 phương thức truyền động chính là: truyền động gián tiếp và trực tiếp thì theo đánh giá, các sản phẩm quạt công nghiệp truyền động trực tiếp sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn quạt gián tiếp.

Nguồn điện quạt sử dụng

Người ta thường so sánh các sản phẩm quạt công nghiệp có cùng 1 bình điện để biết được mức tiêu thụ điện năng của chúng như thế nào. Thực tế thì hiện nay, quạt công nghiệp có thể sử dụng cả 2 nguồn điện 3 pha và 1 pha. Đồng thời, quạt sử dụng nguồn điện 3 pha sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn quạt dùng điện 1 pha.

Quạt công nghiệp có tốn điện không?

Như đã nói, tất cả những yếu tố về kích thước, công suất, phương thức truyền đạt và nguồn điện sử dụng,… đều tác động và gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu thụ điện của quạt công nghiệp.

Việc quạt có tốn điện không sẽ tùy theo gia đình hay đơn vị của bạn sử dụng loại quạt nào, kích thước của chúng ra sao, động cơ – phương thức truyền động là trực tiếp hay gián tiếp cũng như quạt dòng điện 1 pha hay 3 pha. Từ đó, sẽ đánh giá được chính xác nhất mức độ tiêu thụ điện năng của sản phẩm.

quat-cong-nghiep-co-ton-dien-khong-3
Tùy loại quạt, phương thức truyền động, kích thước để biết quạt tốn điện không

Công thức tính điện năng tiêu thụ của quạt công nghiệp

Thông thường, 1 sản phẩm quạt công nghiệp sẽ tiêu thụ khoảng 0.5 KW/h điện năng. Vậy nên, chỉ cần lấy số này nhân với số giờ tiêu thụ điện cũng như giá điện tại thời điểm đó là chúng ta sẽ biết được quạt tiêu thụ hết bao nhiêu tiền điện.

Ví dụ: Nhà máy của bạn cần lắp 30 quạt thông gió công nghiệp. Mỗi sản phẩm quạt có công suất là: 0.5KW/H. Giá điện ở thời điểm này là 1.500 VNĐ/1 số điện. Ta sẽ có:

 • 1 KW/h = 1000 W/h = 1 số điện
 • Vậy nên, nhà máy cần sử dụng 30 chiếc quạt công nghiệp thì lưu lượng điện 1 quạt cần tiêu thụ trong vòng 1 giờ sẽ là: 30 x  0.5 = 15 KW/h. 
 • Giá điện của 30 quạt công nghiệp trong 1 giờ sẽ là: 15 x 1500 = 22.500vnd/h. 
 • Nếu sử dụng quạt tối đa trong 1 ngày là 24h thì sẽ tiêu tốn số điện là: 15 x 24 = 360 số điện. 
 • 1 tháng có trung bình 30 ngày, số điện của 30 quạt tiêu thụ sẽ là: 360 x 30 = 10.800 số điện.
 • Chi phí điện phải trả trong 1 tháng cho các sản phẩm quạt công nghiệp là: 10.800 x 1500 = 16.200.000vnđ.
quat-cong-nghiep-co-ton-dien-khong-2
Việc nắm được số lượng điện năng tiêu thụ của quạt công nghiệp rất cần thiết

Cách tiết kiệm điện năng tiêu thụ của quạt công nghiệp

Trong quá trình sử dụng quạt công nghiệp, để có thể tiết kiệm điện năng thì bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Lựa chọn đúng sản phẩm quạt có chủng loại, kích thước, công suất, tính năng,…phù hợp với yêu cầu cũng như mục đích sử dụng.
 • Nên lắp đặt quạt công nghiệp ở những vị trí dễ dàng lưu thông không khí, thoáng mát.
 • Chọn các sản phẩm quạt công nghiệp đã được tối ưu thông số kỹ thuật là cách để tiết kiệm điện năng tiêu thụ tốt nhất.
 • Triển khai việc bảo dưỡng, bảo trì quạt thường xuyên để kịp thời phát hiện, sửa chữa các lỗi hay tiến hành thay thế khi quạt công nghiệp có vấn đề, hoạt động đã giảm hiệu quả.
 • Khi không sử dụng quạt thì cần tắt thiết bị hoặc rút phích cắm để tiết kiệm điện. Đồng thời, điều này cũng giúp đảm bảo sự an toàn trước các nguy cơ làm quạt bị hư hại hay chập cháy.
 • Sử dụng kết hợp giữa quạt công nghiệp với hệ thống làm mát để tối ưu điện năng tiêu thủ, đồng thời nâng cao hiệu quả làm mát cho không gian.

>>> Đọc tiếp: Quạt công nghiệp Hà Nội

Trên đây chính là những thông tin được GTECO tổng hợp và chia sẻ để giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Quạt công nghiệp có tốn điện không? Đừng quên, GTECO luôn đồng hành cùng bạn để lựa chọn được các sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất nhưng lại tối ưu chi phí và điện năng tiêu thụ nhất.