0966 075 988

So Sánh Xử Lý Bụi Bằng Phương Pháp Ướt Và Khô Chính Xác Nhất

Trong quá trình hoạt động của các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp thường phát sinh ra lượng bụi lớn. Đặc biệt, nếu bụi không được thu gom, xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người, năng suất lao động,… Hiện nay 2 phương pháp xử lý bụi được ứng dụng phổ biến nhất là quy trình ướt và khô. Cùng chúng tôi so sánh xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô nhé!

So sánh xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô có những điểm giống và điểm khác nhau. Cụ thể là:

So sánh điểm giống nhau của xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô

  • Về mục đích ứng dụng: Xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô đều có chung mục đích sử dụng đó là giúp xử lý triệt để bụi bẩn phát sinh trong các môi trường sản xuất công nghiệp hay những không gian khác như: nhà kho, tầng hầm,… Từ đó, đảm bảo chất lượng không khí tốt và an toàn nhất cho con người khi sinh sống hoặc làm việc tại đó. 
Hệ thống xử lý bụi bằng phương pháp ướt
Hệ thống xử lý bụi bằng phương pháp ướt

So sánh điểm khác nhau giữa xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô

Bên cạnh sự tương đồng về mục đích sử dụng thì xử lý bụi bằng phương áp khô và ướt cũng có những điểm riêng biệt và khác nhau:

Về bản chất

  • Xử lý bụi bằng phương pháp ướt: Là giải pháp kiểm soát ô nhiễm bụi hiệu quả và có chi phí rẻ nhất. Phương pháp này đem lại khả năng loại bỏ hơn 99% chất ô nhiễm trong dòng khí thải.
  • Xử lý bụi bằng phương pháp khô: Là giải pháp loại bỏ các chất ô nhiễm mà không cần phải sử dụng chất lỏng. Thay vào đó, phương pháp này sẽ dùng vật liệu khô (còn gọi là chất rắn) để hấp thụ và loại bỏ các loại bụi gây ô nhiễm.
Xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô
Xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô

Về phạm vi ứng dụng

  • Xử lý bụi bằng phương pháp ướt: Sử dụng chủ yếu để lọc các loại bụi thô – loại bụi có tỷ trọng và kích thước lớn hơn 60mm, nồng độ ban đầu lớn, khí chuyển động với vận tốc nhỏ [<1÷2] và các loại bụi có tính bám dính cao.
  • Xử lý bụi bằng hương pháp khô: Sử dụng chủ yếu trong lọc các loại bụi nhỏ mịn. Hoặc khi có các yêu cầu lọc bụi cao như hạt bụi có kích thước > 3-5 μm, cần kết hợp lọc bụi và khử khí độc trong phạm vi có thể hay cần làm nguội khí thải, chất lỏng kết dính, không an toàn về cháy nổ.

Về hiệu quả xử lý bụi

  • Xử lý bụi bằng phương pháp ướt: Đem lại khả năng lọc được cả những loại bụi có kích thước nhỏ. Đặc biệt, hiệu quả lọc bụi của phương pháp ướt cao hơn phương pháp khô.
  • Xử lý bụi bằng phương pháp khô: Hiệu quả lọc bụi bẩn thấp hơn phương pháp ướt.

Trên đây chính là so sánh xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Thực tế thì cả 2 phương pháp này đều được ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Mỗi loại sẽ có điểm mạnh và điểm hạn chế riêng. Do đó, tùy thuộc vào tính chất môi trường, đặc điểm của bụi phát sinh, chi phí đầu tư,… mà bạn có thể chọn giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, để lựa chọn được phương pháp hút lọc bụi tốt nhất thì bạn hãy liên hệ ngay với GTECO. Chúng tôi có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quạt công nghiệp, hệ thống hút lọc bụi, hệ thống xử lý khí thải,… Chúng tôi cam kết tư vấn, hỗ trợ và sản xuất, cung cấp cho bạn giải pháp tối ưu nhất.