0966 075 988

Quạt Chống Cháy Nổ – Quạt Công Nghiệp GTECO Chất Lượng Cao

Các không gian sống và sản xuất như nhà xưởng, kho chứa hàng, nhà máy, tòa nhà cao tầng, bệnh viện,… là những nơi luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ phát nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vậy nên, việc lắp đặt các thiết bị đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cao như quạt chống cháy nổ là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Vậy bạn đã hiểu gì về quạt chống cháy nổ? Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại quạt này dưới bài viết sau đây nhé!

Quạt chồng cháy nổ
Quạt chống cháy nổ

1. Quạt chống cháy nổ là gì?

Quạt chống cháy nổ hay còn được gọi là quạt công nghiệp chống cháy nổ, quạt phòng nổ, hay tiếng anh là Explosion Proof Fan,.. 

Đây là loại quạt sở hữu cấu tạo phần motor và thiết kế đặc biệt đạt tiêu chuẩn chống cháy nổ ATEX/IECEx, cao hơn nữa là được cấp giấy chứng nhận chống cháy nổ từ một trong hai tổ chức ATEX hoặc IECEx. Từ đó, giúp chúng đảm bảo không phát sinh tia lửa điện và có thể hoạt động tốt trong các môi trường nguy hiểm, có chứa chất gây cháy nổ như: xăng dầu, khí gas,..

Hiện nay, dòng quạt này ngày càng được lắp đặt và ứng dụng nhiều trong các không gian sản xuất, làm việc, sống khác nhau.

2. Phân loại quạt chống cháy nổ

Hiện nay trên thị trường, quạt công nghiệp chống cháy nổ bao gồm rất nhiều các chủng loại quạt đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, 3 dòng quạt cháy nổ được sử dụng phổ biến nhất là:

 • Quạt ly tâm chống cháy nổ: Bao gồm quạt ly tâm trực tiếp và gián tiếp
 • Quạt hướng trục chống cháy nổ: Bao gồm quạt hướng trục trực tiếp và quạt hướng trục gián tiếp.
 • Quạt thông gió chống cháy nổ: Bao gồm quạt thông gió dạng tròn hoặc vuông 
Quạt hướng trục chống cháy nổ
Quạt hướng trục chống cháy nổ

Và một số dòng quạt phòng nổ khác được sản xuất theo yêu cầu. 

Xem thêm: Quạt Hướng Trục GTECO

3. Đặc điểm của quạt công nghiệp chống cháy nổ 

Một số đặc điểm chung về cấu tạo, thiết kế của dòng quạt này sẽ giúp người dùng dễ dàng phân biệt chúng với các thiết bị quạt công nghiệp khác như:

 • Động cơ quạt được thiết kế motor có tấm ngăn chịu lửa, phân cách điện ở nhiệt độ cao với các bộ phận nguy hiểm ở xung quanh.
 • Động cơ cũng được trang bị chip bảo vệ trong trường hợp nhiệt độ tăng quá cao để ngăn chặn tình trạng cháy nổ.
 • Vỏ quạt được thiết kế và sản xuất từ chất liệu thép chất lượng cao để đảm bảo khả năng chịu nhiệt, chống va đập và các tác động từ môi trường.
 • Vỏ quạt được đúc dày và kín không làm phát sinh tia lửa điện có tác dụng rất lớn trọng việc chống cháy nổ hiệu quả mà các dòng quạt thông thường không có.
 • Bề mặt quạt được sơn tĩnh điện giúp cách nhiệt, cách điện, mang lại an toàn cho người dùng.
 • Xung quanh cánh quạt được bao bọc một phần khung tròn có thiết kế áp suất đặc biệt, giúp cho áp suất không khí ở đầu vào và đầu ra của quạt được điều chỉnh một cách hoàn hảo. 
 • Cánh quạt có thiết kế với cấu trúc tối ưu, cân bằng và ổn định khi hoạt động.
 • Các bộ phận khác của quạt được làm bằng thép chất lượng cao giúp tăng độ bền và kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm.
 • Động cơ thiết kế đặc biệt với 2 vòng tua khác nhau. Bình thường quạt chạy với tốc độ 1400 vòng/phút. Khi xảy ra cháy thì quạt chuyển qua tốc độ là 2900 vòng/phút. Khi đó lưu lượng gió sẽ tăng lên gấp 3 lần để dập tắt lửa và chống cháy nổ một cách hiệu quả.
GTECO sản xuất các mẫu quạt chống cháy nổ trong môi trường công nghiệp
GTECO sản xuất các mẫu quạt chống cháy nổ trong môi trường công nghiệp

4. Ưu điểm của quạt chống cháy nổ

Nhờ sở hữu những đặc điểm cấu tạo và thiết kế ấn tượng cho từng bộ phận như vậy. Nên không quá ngạc nhiên khi thiết bị này lại mang nhiều ưu điểm tuyệt vời để chinh phục khách hàng là:

 • Quạt có công suất lớn, động cơ cấu tạo đặc biệt, tạo ra lưu lượng gió lớn.
 • Hoạt động bền bỉ, ổn định, tuổi thọ cao, có thể chạy liên tục trong thời gian dài mà không xảy ra vấn đề gì
 • Tiếng ồn nhỏ do được lắp đặt bộ giảm thanh hiện đại
 • Thiết kế đẹp, được sơn tĩnh điện ấn tượng.
 • Kích thước nhỏ nên phù hợp với mọi không gian cần lắp đặt mà không chiếm nhiều diện tích.

5. Chức năng của quạt công nghiệp chống cháy nổ

Quạt mang tới 2 chức năng chính như sau:

Chức năng phòng nổ

Thiết bị được bố trí motor có tấm ngăn chịu lửa siêu tốt, có thể phân cách nhiệt độ hỗn hợp khí đốt với các bộ phận nguy hiểm xung quanh. Đồng thời, các bộ phận bên trong của quạt như tấm ngăn chịu lửa của động cơ cũng đã được thiết kế thông minh và hoàn toàn không bị hỏng hoặc biến dạng do tác dụng của lửa và nhiệt. Do đó, khi có cháy cũng không thể tạo thành những hỗn hợp chất gây nổ cho môi trường xung quanh. Từ đó, quạt đảm bảo cho chức năng chống cháy nổ tuyệt vời của chúng.

Chức năng điều hòa không khí

Bên cạnh vai trò chống cháy nổ thì dòng quạt này còn có thể thực hiện chức năng thông gió, điều hòa không khí. Chúng giúp làm mát bầu không khí, đánh bay sự ngột ngạt và khó chịu, hơi nóng từ bên trong ra ngoài. Do vậy, nó có thể được đặt ở nhiều địa điểm khác nhau như những không gian kín mà mọi người thường xuyên tiếp xúc như nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng làm việc, nhà xưởng,..

6. Ứng dụng của quạt công nghiệp chống cháy nổ

Hiện nay, các sản phẩm quạt chống cháy nổ được sử dụng phổ biến trong các môi trường dễ có nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ như: nhà xưởng, nhà máy hóa chất, hầm mỏ, lò ga, hầm khí đốt, kho xăng dầu, công xưởng đóng tàu, nhà máy sơn, phòng ắc quy, các phòng thí nghiệm, nhà máy sản, kho thuốc súng, kho đạn,..

Như vậy, có thể khẳng định sử dụng hệ thống quạt chống cháy nổ là một sự lựa chọn đúng đắn cho người dùng. Chúng không chỉ mang đến cho con người sự an toàn, tiết kiệm mà còn ngăn chặn rủi ro cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu quý khách đang có nhu cầu mua quạt chống cháy nổ hay các loại quạt công nghiệp chất lượng. Đừng quên liên hệ ngay tới GTECO để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhé!