0966 075 988

Tìm Hiểu RPM Là Gì? 1 RPM Bằng Bao Nhiêu Vòng/Phút?

Chúng ta chắc hẳn đã nhiều lần nghe thấy cụm từ RPM nhưng lại chưa hiểu rõ RPM là gì? Công thức chuyển đổi của RPM như thế nào? Cùng GTECO tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

RPM là gì?

RPM chính là từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Revolutions per minute”. Nếu dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì cụm từ RPM này có nghĩa là số vòng quay trên 1 phút. 

Thực chất RPM được biết tới là 1 chỉ số chỉ tần suất của chuyển động tròn hoặc dùng để tính tốc độ di chuyển của 1 vật, đơn vị của RPM là vòng/phút.

RPM cũng là 1 trong những thông số vật lý được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống như: đo vòng quay của xe máy, xe đạp, đo vòng quay của trái đất, đo vòng quay máy phát điện,.. Đặc biệt 1 trong những lĩnh vực ứng dụng RPM chính là sản xuất quạt công nghiệp để phục vụ cho các hoạt động công nghiệp.

RPM là gì?
RPM là gì?

1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?

Tốc độ quay RPM được hiểu chính là tốc độ quay của trục mô tơ bên trong quạt. Hoặc cũng có thể hiểu tốc độ quay RPM chính là số lần trục quay chuyển động hết 1 vòng tròn trong vòng 1 phút. 

Thực tế, chúng ta thường quen thuộc hơn với những cụm từ như quạt ly tâm cao áp 2800 RPM. Thế nhưng lại không biết 1 RPM bằng bao nhiêu vòng trên phút. 

Theo đó, chúng ta không thể xác định được 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút. Tùy thuộc vào từng loại động cơ cũng như cách thiết kế, sản xuất của nhà cung cấp mà có số liệu 1400 vòng/phút đối với quạt ly tâm thấp áp và trung áp, còn 2800 vòng/phút đối với quạt ly tâm cao áp.

1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?
1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?

Khi bạn bắt gặp cụm từ 1400RPM, bạn có thể hiểu động cơ đó có tốc độ 1400 vòng trong 1 phút. Việc ghi rõ chỉ số tốc độ quay này sẽ có tác dụng giúp người dùng dễ dàng phân biệt được từng loại quạt. Từ đó đưa ra đánh giá được khả năng hoạt động của động cơ quạt

Lưu ý khi lựa chọn chỉ số RPM của quạt

Như đã nói thông số RPM là 1 trong những thông số kỹ thuật cơ bản và rất cần thiết đối với các sản phẩm quạt công nghiệp. Chúng giúp để phác hoạ rõ nét nhất về hiệu quả hoạt động của chiếc quạt đó như thế nào. .

RPM là thông số hay chỉ số vòng quay của motor quạt trong vòng 1 phút. Khi số vòng quay RPM càng lớn thì đồng nghĩa với vòng quay của động cơ càng nhiều hay động cơ phải làm việc càng nhiều, áp suất quạt càng cao, lưu lượng gió lại càng thấp. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến khiến quạt công nghiệp phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động. 

Vậy nên, nếu nhu cầu sử dụng áp suất cực cao thì bạn nên tính toán để lựa chọn dòng quạt công nghiệp có tốc độ quay RPM lớn. Ngược lại nếu muốn xây dựng 1 môi trường mát lành mà vẫn êm ái thì tốc độ quay RPM thấp và trung bình sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Trên đây chính là thông tin giải đáp cho bạn thắc mắc: RPM là gì? Đừng quên dựa vào thông số này để lựa chọn sản phẩm quạt công nghiệp hay các thiết bị phù hợp nhất với mục đích sử dụng, môi trường lắp đặt nhé!