0966 075 988

Nên Dùng Quạt Công Nghiệp Gì Cho Lò Hơi Công Nghiệp

Trong quá trình đốt nhiên liệu, xử lý khói bụi, khí thải cho các lò hơi (nồi hơi) thì quạt công nghiệp được đánh giá là thiết bị đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng sử dụng loại quạt nào trong lò hơi cũng được. Thực tế, để đảm bảo hiệu suất của quá trình sản xuất lò hơi, cũng như đảm bảo quạt được bền bỉ, hoạt động ổn định thì chúng ta cần lựa chọn những thiết bị quạt công nghiệp chuyên dụng. Vậy nên dùng quạt công nghiệp gì cho lò hơi công nghiệp? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới bài viết sau đây của GTECO nhé!

Lò hơi công nghiệp
Lò hơi công nghiệp

1. Nguyên lý hoạt động chung của lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp hay còn gọi là nồi hơi công nghiệp chính là thiết bị sử dụng các nhiên liệu như: than củi, giấy vụn, trấu,.. để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt. Lò hơi thường phục vụ cho các lĩnh vực có yêu cầu về nhiệt là: sấy, đun nấu, giặt khô,..

Quá trình hoạt động của lò hơi sẽ trải qua 3 giai đoạn chính: cấp nguyên liệu vào trong, dùng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu biến thành nhiệt năng của hơi nước và hơi nước sẽ được cung cấp cho các quá trình công nghiệp như: gia nhiệt cho không khí để sấy, rửa thiết bị, cung cấp nhiệt cho các nhà máy sản xuất đường hóa học, dệt, nước giải khát, rượu bia,..

2. Vì sao cần sử dụng quạt công nghiệp cho lò hơi?

Từ việc hiểu được bản chất và nguyên lý hoạt động của lò hơi công nghiệp, chúng ta cũng dễ dàng giải đáp được vì sao cần sử dụng quạt cho lò hơi.

 • Lò hơi cần lượng nhiệt lớn để đạt hiệu quả tối ưu, do đó sử dụng quạt công nghiệp sẽ giúp hút, đẩy nhiên liệu nhằm duy trì nhiệt cho lò hơi một cách liên tục.
 • Lò hơi cần được cấp oxy liên tục vào buồng đốt với áp suất, lưu lượng, công suất phù hợp để đảm bảo quá trình cháy và sinh nhiệt. Lúc này quạt công nghiệp sẽ làm nhiệm vụ cấp khí tươi cho nồi hơi một cách hiệu quả.
 • Đồng thời, khí, khói được sinh ra từ lò hơi là khói, khí độc hại cho sức khỏe cũng như môi trường sống của con người. Do đó, cần quạt để hút những khí thải này tránh gây tác động xấu

3. Nên dùng quạt công nghiệp gì cho lò hơi công nghiệp?

Hiện nay, tùy thuộc vào dạng nguyên liệu đốt, công suất nhà xưởng hay các yêu cầu khác trong quá trình hoạt động lò hơi mà cần lựa chọn thiết bị quạt công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi: Nên dùng quạt công nghiệp gì cho lò hơi công nghiệp thì có 3 loại chính sau:

3.1 Quạt ly tâm hút khí thải lò hơi

Quạt lò hơi công nghiệp
Quạt lò hơi công nghiệp

Đặc điểm:

 • Quạt ly tâm được thiết kế buồng hút có kết cấu cơ khí bền, linh hoạt, dễ dàng lắp đặt
 • Thân quạt và cánh gió chắc chắn, cánh được cân bằng động hiện đại.
 • Quạt được chế tạo từ vật liệu chịu nhiệt, chống ăn mòn và hoạt động bền bỉ, êm ái.
 • Quạt có lực hút khỏe, áp suất lớn từ 1000 – 7000Pa
 • Quạt thường được lắp bộ phận lọc bụi tối ưu.
 • Nguồn cấp 1 pha hoặc 3 pha tần số 50Hz, kết nối tốt với biến tần

Ứng dụng: 

 • Là mắt xích quan trọng trong hệ thống xử lý khí thải lò hơi và được ứng dụng phổ biến trong các lò hơi (nồi hơi) có nhiệt độ cao lên tới 300 độ C, có hóa chất ăn mòn và hàm lượng bụi cao.

Công dụng:

 • Quạt hút lò hơi không tham gia vào quá trình cháy, cung cấp nhiệt lượng của lò hơi. Chúng được lắp đặt để xử lý khói bụi, nhiệt lượng, khí thải trong quá trình đốt sản sinh ra từ đó bảo vệ sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

3.2 Quạt ly tâm thổi lò hơi

quat con so
Quạt con sò

Đặc điểm:

 • Được thiết kế cánh ly tâm cho luồng gió đều, thân và cánh gió có cấu tạo chắc chắn, kết cấu cơ khí linh hoạt, dễ dàng lắp đặt. 
 • Quạt hoạt động khá êm, có nhiều công suất dùng lắp đặt cho các loại lò khác nhau. 
 • Nguồn cấp 1 pha hoặc 3 pha tần số 50Hz, kết nối tốt với biến tần
 • Quạt cao áp, lực đẩy khỏe, được thiết kế bằng chất liệu bền chắc, chịu được áp suất và nhiệt độ cao.

Ứng dụng:

 • Dùng cho các lò hơi sử dụng nguyên liệu rắn làm chất đốt như: trấu, củi, gỗ, than,..

Công dụng:

 • Sử dụng để thổi khí đảm bảo cho sự cháy của lò hơi liên tục và ổn định.

3.3 Quạt ly tâm cấp khí lò hơi

Quạt ly tâm RTO
Quạt ly tâm RTO

Đặc điểm:

 • Quạt ly tâm có kết cấu ổn định, độ bền cao, lưu lượng gió lớn, áp suất trên 3000Pa
 • Có khả năng tạo ra lưu lượng gió lớn, hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn

Ứng dụng:

 • Sử dụng cho các loại lò hơi dù sử dụng nhiên liệu rắn (trấu, củi, than…) dầu FO, DO,.. hay khí gas.

Công dụng:

 • Quạt lò hơi cấp khí tươi được lắp đặt nhằm thổi cấp khí oxy vào không gian buồng đốt, đảm bảo hoạt động chạy và nhiệt lượng cung cấp cho nồi hơi.

Xem thêm: Quạt Lò Hơi GTECO

4. Địa chỉ cung cấp quạt lò hơi công nghiệp uy tín

Với các yêu cầu khắt khe khi hoạt động liên tục trong môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ cao, lượng bụi, khí, khói thải độc hại như lò hơi. Do đó, vấn đề lựa chọn sản phẩm quạt công nghiệp phù hợp không phải là điều dễ dàng. Tiêu chí đầu tiên là bạn cần tìm được thương hiệu cung cấp quạt lò hơi uy tín và đảm bảo.

Bạn có thể tham khảo thương hiệu quạt công nghiệp GTECO với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành. Chúng tôi chuyên nhận tư vấn, thiết kế, sản xuất, lắp đặt quạt công nghiệp nói chung và quạt lò hơi nói riêng. GTECO cam kết đảm bảo cho khách hàng từ chất lượng đến giá thành cũng như chính sách bảo hành, bảo trì tốt nhất.

Trên đây chính là lời giải đáp cho thắc mắc: Nên dùng quạt công nghiệp gì cho lò hơi công nghiệp? Hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được băn khoăn cũng như biết cách lựa chọn quạt phù hợp nhất cho hệ thống nồi hơi, lò hơi của mình nhé!