0966 075 988

Khí Thải Công Nghiệp Là Gì? Nguồn Phát Sinh Khí Thải Từ Đâu

Nhờ có quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển. Thế nhưng, song song với đó, 1 vấn đề cấp thiết đặt ra có chính là lượng khí thải phát sinh từ hoạt động của các nhà máy, nhà xưởng, khu chế xuất rất lớn và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái cũng như sức khỏe con người. Vậy thực tế khí thải công nghiệp là gì? Phát sinh từ đâu? Chúng gây hại đến môi trường như thế nào? Cùng GTECO tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Khí thải công nghiệp là gì?

Khí thải công nghiệp chính là hỗn hợp các thành phần vật chất được phát thải ra môi trường không khí từ các ống thải, ống khói của cơ sở sản xuất, chế biến hay dịch vụ công nghiệp.

Khí thải công nghiệp cũng được hiểu là các chất thải công nghiệp tồn tại dưới dạng khí hay dạng bụi đi vào môi trường từ các nhà máy, nhà xưởng, các khu công nghiệp,….Đây đều là tập hợp các loại chất khí độc hại như SOx,CO2, CO, NOx…

Khí thải công nghiệp là gì?
Khí thải công nghiệp là gì?

Nguồn phát sinh khí thải công nghiệp

Thực tế thì khí thải công nghiệp phát sinh từ các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp, khu chế xuất,… thường có nồng độ và thành phần khác nhau. Điển hình trong đó phải kể đến các ngành công nghiệp hóa dầu, hóa chất, các ngành sản xuất năng lượng, khai thác và chế biến khoáng sản, công nghiệp thực phẩm khác….

Khí thải phát sinh từ ngành nhiệt điện 

Lượng khí thải phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện hiện nay chiếm lượng lớn khí thải phát sinh ra môi trường hiện nay. Khí thải từ ngành nhiệt điện này thường là: CO, CO2, NOx, SO2… Chỉ tính riêng khu vực phía Bắc thì lượng khí thải nhiệt điện phát sinh đã lên tới 20.000 tấn SO2, 8.000 tấn NOx, 5.000 tấn bụi và khoảng 4 triệu tấn CO2.

Khí thải phát sinh từ ngành khai thác, chế biến than

Ngành khai thác và chế biến than phát sinh 1 lượng khí thải lớn kèm theo bụi bẩn như: bụi PM10, bụi TSP cũng các chất thải như SO2, CO, CO2,… 

Khí thải phát sinh từ ngành sản xuất gang, thép

Trung bình 1 tấn thép khi sản xuất sẽ thải ra ngoài môi trường khoảng 10.000m3 khí thải cùng với 100 cân bụi và các chất ô nhiễm khác như: axit, kiềm, nguyên tố hợp kim,…

Khí thải công nghiệp phát sinh từ lò đốt

Hiện nay, các lò đốt rác công nghiệp cũng là nguồn phát sinh lượng khí thải, chất độc hại và bụi bẩn lớn. Có hàng triệu tấn rác thải công nghiệp, sinh hoạt, kinh doanh thải ra ngoài môi trường mỗi ngày. 

Lò đốt rác chính là nơi tập kết, xử lý rác thải bằng cách đốt cháy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, chúng tạo nên lượng khí thải độc hại cực kỳ lớn bao gồm: NOx, SOx, CO2, CO,..

Khí thải phát sinh từ ngành nhiệt điện 
Khí thải phát sinh từ ngành nhiệt điện

Khí thải phát sinh từ bụi sơn

Các chất thải ô nhiễm độc hại như: HAP, COV,… thường phát sinh từ quá trình hoạt động của các nhà máy sản xuất sơn. Chưa kể, các công đoạn xay, nghiền bột cũng phát tán ra môi trường lượng bụi bẩn lớn chứa kim loại nặng như: thủy ngân, coban, cadmium… Do đó, nếu hít phải bụi sơn ở nồng độ cao thì sẽ gây nên những bệnh mãn tính về đường hô hấp, thậm chí là ung thư phổi.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng từ khí thải công nghiệp

Nhắc tới những ảnh hưởng mà khí thải công nghiệp gây ra thì không thể bỏ qua:

Ảnh hưởng của khí thải công nghiệp đến môi trường

Khí thải công nghiệp được xem là tác nhân chính gây nên các vấn đề về ô nhiễm môi trường và gây nên những sự thay đổi tiêu cực của thiên nhiên.

Khí thải công nghiệp là yếu tố gây nên mưa axit. Thực tế, mưa axit xảy ra khi khí thải gặp độ ẩm trong không khí và tạo thành các kết tủa axit. Mưa axit gây nên những tác động cực kỳ xấu đối với hệ sinh thái nói chung. Chúng làm thay đổi nồng độ pH của ao, hồ, sông, suối, khiến thực vật bị chết cháy, gây tổn thất mùa màng.

Khí thải công nghiệp cũng gây ra hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon, khiến trái đất nóng lên. Từ đó, chúng cũng góp phần tạo nên những biến đổi thất thường của khí hậu như: lũ lụt, bão, mưa dài ngày, động đất,… Đặc biệt, khi trái đất nóng lên khiến băng 2 cực tan ra và ảnh hưởng nặng nề đến sinh vật biển, con người,..

Ảnh hưởng của khí thải công nghiệp đến con người
Ảnh hưởng của khí thải công nghiệp đến con người

Ảnh hưởng của khí thải công nghiệp đến con người

Không chỉ ảnh hướng tới môi trường mà khí thải công nghiệp còn gây tác động nguy hiểm đến sức khỏe con người. Nếu chúng ta hít phải lượng khí thải độc hại lớn trong thời gian dài thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp (hen suyễn, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng, ung thư phổi,…). Hay, khí thải khi đi vào trong cơ thể sẽ gây nên rối loạn thần kinh, nhiễm độc, suy nhược, giảm thị lực,…

Trên đây chính là đáp án cho câu hỏi: khí thải công nghiệp là gì? Cũng như những tác động của chúng đối với môi trường và con người. Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp xử lý khí thải công nghiệp cho đơn vị, công trình của mình thì hãy liên hệ ngay với GTECO nhé! Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế, sản xuất và cung cấp, lắp đặt các hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi, quạt công nghiệp,..