0966 075 988

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG QUẠT CÔNG NGHIỆP (BÀI 1)

GTECO cung cấp loạt bài viết về những điều cần chú ý khi sử dụng quạt công nghiệp nhằm giúp khách hàng kéo dài tuổi thọ sản phẩm để tăng lợi ích cho quá trình sản xuất.

Trong những bài đầu tiên chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến việc sử dụng vòng bi, đây là một phần rất quan trọng của các máy có chi tiết quay, quạt công nghiệp là một trong số đó.

Những hiểu biết đầu tiên về quạt ly tâm và hướng trục

Quạt công nghiệp được chia thành 2 loại chính theo đặc điểm vận chuyển dòng khí là quạt ly tâmquạt hướng trục. Phân theo cấu tạo, quạt ly tâm được chia thành 2 loại chính là quạt ly tâm chạy trực tiếp và quạt ly tâm chạy gián tiếp.

Quạt ly tâm trực tiếp
Quạt ly tâm trực tiếp

 

Quạt ly tâm trực tiếp là quạt ly tâm có cánh quạt lắp trực tiếp tiếp trên trục động cơ.

Quạt ly tâm gián tiếp truyền động dây đai
Quạt ly tâm gián tiếp truyền động dây đai
Quạt ly tâm gián tiếp truyền động khớp nối
Quạt ly tâm gián tiếp truyền động khớp nối

Quạt ly tâm truyền động gián tiếp có 2 loại phổ biến là truyền động dây đai và truyền động khớp nối.

Quạt hướng trục cũng có các loại tương tự về cấu tạo như quạt ly tâm.

Quạt hướng trục trực tiếp
Quạt hướng trục trực tiếp
Quạt hướng trục gián tiếp
Quạt hướng trục gián tiếp

 

Những chú ý đầu tiên về vòng bi sử dụng trong quạt công nghiệp

Cánh quạt cùng với vòng bi là một trong số 2 chi tiết thuộc loại quan trọng nhất trong quạt công nghiệp, việc hiểu biết về vòng bi rất quan trọng khi sử dụng quạt công nghiệp.

Chú ý 1: Việc kiểm tra vòng bi nên được thực hiện định kỳ, hàng tuần hoặc hàng ngày phụ thuộc vào điều kiện sử dụng của mỗi đơn vị. Các điểm cần kiểm tra:

  • Độ rung của gối đỡ và các âm thanh phát ra từ đó.
  • Kiểm tra nhiệt độ: nên được kiểm tra bằng súng bắn nhiệt nếu không có hãy sờ tay xem nó có nóng bất thường không.
  • Tình trạng chất bôi trơn: kiểm tra bằng mắt xem màu sắc có dấu có bất thường không, dùng que thăm lấy mẫu dầu xem độ nhớt hay có dấu hiệu bất thường gì với dầu mới không.
  • Quan sát bằng mắt xem lượng chất bôi trơn có phù hợp không, thông thường có thể quan sát được mức dầu trong phạm vi max và min được coi là bình thường.

Chú ý 2: Vận tốc và tải trọng trong ứng dụng phải phù hợp với từng loại bi. Trong các tài liệu của các nhà sản xuất vòng bi đều đưa ra tải trọng giới hạn và tốc độ giới hạn cho mỗi vòng bi. Thông thường các nhà sản xuất quạt uy tín đã tính toán mức độ phù hợp, nếu không cải tạo khi sử dụng khách hàng có thể yên tâm về điều này.

Chú ý 3: Nếu trong quá trình sử dụng, nhiệt độ vòng bi vượt quá 1000C, cần cung cấp đầy đủ lượng dầu bôi trơn với chủng loại phù hợp. Tần suất thay dầu khuyên dùng là 2-3 lần/năm.

Chú ý 4: Cần đảm bảo rằng trước khi vận hành quạt công nghiệp, vòng bi phải được trong tình trạng được bôi trơn. Nếu thiếu chất bôi trơn, quạt có thể bị hư hỏng do vòng bi bị nóng, cháy, kẹt.

Chú ý 5: Không được để nước, bụi bẩn (đặc biệt là các loại bụi như mạt kim loại hoặc các loại bụi ăn mòn hoá học) vào bên trong vong bi. Các chất này sẽ làm cho tuổi thọ vòng bi giảm đi nhanh chóng.

Chú ý 6: Khi tháo lắp, vận chuyển, bảo quản cần chú ý các tác động làm hư hại vòng bi.

Chú ý 7: Các yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ vòng bi mà người sử dụng cần đặc biệt chú ý khi sử dụng bao gồm: nhiệt độ, chất bôi trơn và bụi bẩn.

Cấu tạo các loại vòng bi sử dụng cho quạt ly tâm và quạt hướng trục

Cấu tạo vòng bi dùng cho quạt công nghiệp
Cấu tạo vòng bi dùng cho quạt công nghiệp

Vòng bi dùng cho quạt công nghiệp thường có 2 loại chính là vòng bi cầu và vòng bi tang trống. Nó được cấu tạo gồm các chi tiết:

  • Vòng ngoài hay gọi là ca bi ngoài
  • Vòng trong hay gọi là ca bi trong
  • Con lăn (bi cầu, bi đũa hoặc bi tang trống)
  • Vòng cách
  • Phớt (còn gọi là nắp chắn mỡ) nó thường được dùng với các vòng bi bôi trơn bằng mỡ và không bôi trơn trong quá trình sử dụng (ví dụ như trong các động cơ nhỏ). Trong hầu hết các gối đỡ của quạt công nghiệp nó được tháo ra trước khi thay thế.
Vòng bi cầu 1 dãy và vòng bi cầu 2 dãy
Vòng bi cầu 1 dãy và vòng bi cầu 2 dãy
Vòng bi tang trống 1 dãy và vòng bi tang trống 2 dãy
Vòng bi tang trống 1 dãy và vòng bi tang trống 2 dãy

Bài tiếp theo về sử dụng quạt công nghiệp có những gì?

Trong bài tiếp theo, chúng tôi sẽ nói sâu hơn về vòng bi nhằm giúp khách hàng nâng cao tuổi thọ quạt công nghiệp khi sử dụng.