0966 075 988

Dây Curoa Là Gì? Thành Phần, Phân Loại, Ứng Dụng Dây Curoa

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm dây curoa được ứng dụng trong các ngành chế tạo xe máy, ô tô hay chế tạo quạt công nghiệp. Vậy thực tế thì dây curoa là gì? Có mấy loại? Làm sao để tính chu vi dây mà không cần đọc thông số ghi trên dây? Cùng GTECO tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Dây curoa là gì?

Tên gọi dây curoa có nguồn gốc xuất phát từ 1 danh từ tiếng Pháp – Courroie. Nó có nghĩa là dây đai truyền. Dây curoa là 1 phụ kiện quan trọng của trong truyền động công nghiệp. Chúng có khả năng kết nối và truyền năng lượng cho bánh răng cũng như các hệ thống máy móc, thiết bị. 

Các dây curoa thường được mắc vòng quay puly (ròng rọc). Có thể mắc song song hoặc nối xoắn giữa các puly đó. Đồng thời sẽ thông qua việc tăng hay giảm kích cỡ của puly để điều chỉnh tốc độ của vòng quay. 

Hiện nay dây curoa được ứng dụng cho các thiết bị, máy móc của gia đình như: máy xay, máy giặt,..  hay các phương tiện đi lại như: xe máy, ô tô,.. hoặc các thiết bị công nghiệp: như quạt công nghiệp (quạt ly tâm, quạt hướng trục).

Ưu điểm của dây curoa là giúp cho truyền lực vào động cơ có tính đàn hồi. Từ đó, giúp động cơ chạy êm ái và ít xóc hơn. Tuy nhiên, việc truyền động của dây curoa có thể trượt qua sự giãn nở của dây đai và dẫn đến giảm độ chính xác.

Dây curoa là gì?
Dây curoa là gì?

Hiện nay, các thương hiệu dây curoa lớn ở Việt Nam phải kể tới: Bando, Gates, Osina, Masuka,… 

Thành phần chính của dây curoa

Dây curoa được cấu tạo từ 2 thành phần chính là: 

  • Phần dây bố: Đây là phần dây đai được cấu tạo từ sợi tổng hợp. Công dụng của bộ phận dây bố này là chống kéo giãn và sinh nhiệt và chịu lực kéo. Dây bố là bộ phận quyết định lớn đến độ bền và tuổi thọ của dây curoa.
  • Phần cao su: Đây là cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ và là thành phần cấu tạo chính của các sản phẩm dây curoa. Ngoài chất cao su gốc thì độ bền bỉ của cao su cũng sẽ phụ thuộc vào quá trình lưu hóa, xử lý, phụ gia của nhà sản xuất. Nếu dây cao su có chất lượng tốt thì chúng sẽ duy trì được trạng thái hoạt động ổn định dưới các chuyển động tốc độ cao hay có tải trọng lớn. 

Phân loại dây curoa

Khi bạn đã nắm được dây curoa thì việc hiểu về các loại dây curoa chính cũng cực kỳ cần thiết. Dưới đây là 3 dòng dây curoa phổ biến nhất:

Dây curoa thang (V-belt)

Dây curoa thang hay còn được gọi là dây đai hình chữ nhật. Chúng lại được chia thành 3 loại nhỏ là: 

  • Multiple V-belt: Đây là loại dây curoa cổ điển có các bản A-B-C-D-E với kích thước đa dạng tiết diện.
  • Narrow V-belt: Đây là mẫu dây curoa thang hẹp dày hơn và có tiết diện hẹp hơn mẫu dây đai cổ điển. Chúng bao gồm: SPZ, SPA, SPB hay SPC. 
  • Siêu dây curoa thang: Đây là dòng dây curoa có cấu tạo khác so với 2 loại dây trên. Chúng giúp tối ưu hóa mức độ chịu tải của dây và bao gồm: 3V, 5V và 8V.

curoa2

Dây curoa răng (Timing Belt)

Tùy theo hình dạng, kích thước răng và mục đích sử dụng mà dây curoa răng cũng được chia thành các loại nhỏ là:

  • Dây curoa răng vuông 1 mặt: Bao gồm các loại: MXL, XL, L, H, XH, XXH. Mỗi loại này sẽ khác nhau về kích thước răng và bước răng.
  • Dây curoa răng tròn 1 mặt: Loại dây curoa này có chuyển động êm ái hơn dây curoa  răng vuông. Chúng bao gồm các loại: S2M, S5M, S8M, S14M, S20M. 
  • Dây curoa 2 mặt răng: Gồm dây răng vuông và dây răng tròn 2 mặt răng, được sử dụng cho những chuyển động đặc biệt hơn. 

Dây curoa dẹt (Flat belt)

  • Dây curoa dẹt hay còn có tên gọi khác là dây curoa rãnh dọc. Chúng có 3 loại chính: PJ, PK và PL. Dòng dây curoa này phù hợp với các máy móc có yêu cầu công suất truyền động lớn, vận hành liên tục hoặc chúng có độ biến thiên cao về tốc độ hay công suất.

Các loại dây curoa khác

Dây curoa cho ô tô và xe máy: Bao gồm các loại: dây curoa cam (Timing belt), dây curoa thang ( V-belt), dây curoa Serpentine,…

Trên đây chính là đáp án giúp bạn hiểu dây curoa là gì? Cũng như nắm được phân loại để có thể lựa chọn dòng dây curoa phù hợp cho máy móc, thiết bị của mình. Nếu bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn thì hãy liên hệ ngay với GTECO nhé!