0966 075 988

Hướng Dẫn Sử Dụng Quạt Ly Tâm Chi Tiết Và Đúng Chuẩn Nhất

Quạt ly tâm ngày càng được lựa chọn và ứng dụng phổ biến tại các công trình, các không gian khác nhau. Điều này là bởi những ưu điểm tuyệt vời về lưu lượng gió lớn, hiệu suất hoạt động vượt trội, độ bền bỉ,…. mà chúng sở hữu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm đúng chuẩn và chi tiết nhất.

Hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm đúng nhất

Thực tế hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm sẽ bao gồm có: hướng dẫn cách vận chuyển quạt, cách lắp đặt quạt, cách vận hành và bảo dưỡng quạt,.. cụ thể:

Hướng dẫn vận chuyển quạt ly tâm

Trong quá trình vận chuyển quạt ly tâm từ nhà máy sản xuất tới công trình lắp đặt cần phải chú ý:

 • Khi vận chuyển phải cẩn thận, tránh các va đập có thể làm biến dạng hay hư hỏng các chi tiết, các bộ phận của quạt ly tâm.
 • Đảm bảo cho các mối ghép nối của các bộ phận luôn được chắc chắn, không bị xê dịch sang những vị trí khác.
 • Đảm bảo cho động cơ không bị ngấm nước vào, không bị gãy vỡ hay bóp méo,…
Hướng dẫn vận chuyển quạt ly tâm
Hướng dẫn vận chuyển quạt ly tâm

Hướng dẫn cách lắp đặt quạt ly tâm

Trong hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm thì bên cạnh vận chuyển, việc lắp đặt quạt cũng cực kỳ quan trọng.

Thao tác lắp đặt quạt phải đảm bảo đúng kỹ thuật. Nếu trường hợp bạn không nắm rõ về cách lắp đặt thiết bị này thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các kỹ sư, chuyên gia có kinh nghiệm. Một số lưu ý như sau:

 • Điện áp sử dụng: Điệp áp kết nối vào quạt phải giống như điện áp đã quy định ghi trên quạt. Đồng thời trong hệ thống cấp điện cho động cơ cần lắp đặt các khí cụ điện đầy đủ. Bởi thực tế, nếu thiếu dụng cụ điện thì sẽ không bảo vệ được quạt ly tâm khỏi hiện tượng quá tải khi phát sinh các sai lệch về điện áp. 
 • Đường ống: Đường ống vận chuyển luồng khí trước và sau phải đảm bảo các yêu cầu về vận tốc dòng khí trong đường ống. Việc lắp đặt hệ thống đường ống nên tránh phức tạp hoặc rối rắm. Ngoài ra, cần có biện pháp nâng đỡ chắc chắn để giảm bớt được tải trọng và áp lực đè lên đường ống.
Hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm
Hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm

Cách hạn chế rung động cho quạt ly tâm

Thường thì hầu hết các sản phẩm quạt ly tâm công nghiệp hiện nay đều được cân bằng nhờ hệ thống cân bằng điều khiển kỹ thuật số. 

Nếu trong điều kiện môi trường bình thường không nhiều bụi bẩn, khói thải, khô ráo và nền nhiệt ổn định thì quạt sẽ hoạt động tốt, không rung lắc hay phát sinh tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, trong các môi trường sản xuất công nghiệp thì thường chứa nhiều bụi bẩn, nền nhiệt cao. Từ đó, khiến cho các chi tiết của quạt ly tâm dính nhiều bụi bẩn. Thậm chí động cơ, bu lông, giá đỡ quạt cũng dễ bị hỏng hóc, trôi lỏng,.. hơn. Đây là nguyên nhân gây nên sự rung động vượt ngưỡng cho phép của quạt. Rung động này ảnh hưởng xấu đến kết cấu quạt ly tâm cũng như hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Dưới đây là 1 số biện pháp giúp phòng ngừa, hạn chế rung động của quạt ly tâm bạn có thể tham khảo:

 • Trang bị lò xo hoặc trang bị đệm cao su để đỡ quạt.
 • Sử dụng ống nối mềm để lắp đặt phía trước và sau quạt ly tâm công nghiệp
 • Lắp đặt các thiết bị rửa dội để vệ sinh và làm sạch thường xuyên guồng quạt
 • Khi sử dụng quạt cần tiến hành việc kiểm tra rung động thường xuyên. 

Nếu không thể tự khắc phục được lỗi rung động với các biện pháp này bạn cần liên hệ ngay với nhà sản xuất để hiệu chỉnh lại cân bằng động.

Cách vận hành và bảo dưỡng quạt ly tâm công nghiệp

Việc vận hành, bảo dưỡng quạt ly tâm cũng cần đảm bảo chính xác. Cụ thể:

Trước khi vận hành quạt

 • Kiểm tra an toàn điện, cơ khí: Độ cách điện của động cơ quạt nếu tốt thường phải lớn hơn 1MW. Đồng thời các thiết bị bảo vệ hoạt động quạt cần đảm bảo đủ độ tin cậy. Có thể tiến hành thử máy bằng tay để kiểm tra xem máy có bị vướng kẹt cơ khí không. Bên cạnh đó phải đảm bảo trong buồng máy thì công tác của quạt đã sạch sẽ, không bị quên hay không bị sót các vật dụng thừa trong quá trình lắp đặt để lại.
 • Đóng van hút gió: Đóng vai hút gió của quạt về vị trí nhỏ nhất.

Khi khởi động quạt

 • Cần tiến hành kết nối nguồn điện vào quạt ly tâm
 • Khi quạt đã chạy ổn định thì bắt đầu mở dần van khí cho đến khi dòng điện đạt 95% dòng định mức.

Theo dõi khi quạt vận hành

 • Việc theo dõi sự vận hành của quạt sẽ giúp đánh giá được hiệu quả thiết bị khi hoạt động. Cụ thể là sẽ phải theo dõi thường xuyên các thông số như: nhiệt độ động cơ, nhiệt độ các bộ phận ổ đỡ, tránh để các va đập cơ khí, dòng điện có tăng quá định mức không? Nếu như phát hiện các bất thường thì cần ngừng kết nối quạt với điện để kiểm tra ngay.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng quạt ly tâm

Chế độ bôi trơn quạt

 • Trường hợp cần sử dụng dầu bôi trơn: Phải đảm bảo dầu có đủ thể tích và chất lượng theo yêu cầu. Ở lần chạy máy đầu tiên sau 150 giờ thì cần phải tiến hành thay dầu. Trong những lần tiếp theo cứ 1000 giờ lại thay dầu 1 lần.
 • Trường hợp cần sử dụng mỡ để bôi trơn: Lượng mỡ cần phải lấp đầy 2/3 khoảng trống vòng bi.

Chăm sóc kỹ thuật cho quạt ly tâm

 • Cần kiểm tra thường xuyên các mối ghép của quạt
 • Cần vệ sinh guồng cánh quạt ly tâm để làm sạch bụi bẩn bám vào
 • Khi có nhu cầu sửa chữa thì cần phải dùng dụng cụ chuyên dùng để tháo lắp các bộ phận của quạ̣t.

Trên đây chính là hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chắc chắn rằng, sau khi nắm được cách vận hành, lắp đặt, bảo dưỡng, vệ sinh quạt đúng cách thì thiết bị của quạt sẽ bền bỉ hơn, hoạt động ổn định hơn và hiệu suất vượt trội hơn.