0966 075 988

Giải Pháp Thông Gió Tự Nhiên Cho Công Trình Hiệu Quả Nhất

➣ Hiện nay, rất nhiều các công trình nhà ở, kinh doanh hay sản xuất đều gặp phải các vấn đề như không khí bị bí bách, không trong lành, thiếu nắng, thiếu gió,.. Chính vì vậy, việc thông gió tự nhiên để nâng cấp và đảm bảo chất lượng cuộc sống là cực kỳ cần thiết. Vậy thực tế có những giải pháp thông gió tự nhiên nào hiệu quả? Cùng chúng tôi khám phá ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà ở
Giải pháp thông gió tự nhiên cho nhà ở

1. Thông gió tự nhiên là gì?

➣ Thông gió tự nhiên được hiểu là tạo và điều hướng không khí, gió tự nhiên xung quanh vào bên trong không gian công trình. Mục đích chính là mang tới luồng gió và ánh sáng tự nhiên, kiểm soát chất lượng của không khí, pha loãng thay thế không khí bị ô nhiễm.

2. Các phương pháp thông gió hiện nay

➣ Thực tế hiện nay có 2 phương pháp thông gió chính là: Thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức.

  • Thông gió tự nhiên: Giải pháp thông gió tự nhiên là cách điều hướng không khí lưu chuyển từ ngoài vào trong không gian một cách tự nhiên, mà không cần sử dụng đến những thiết bị cơ khí như quạt. 
  • Thông gió cưỡng bức: Giải pháp này là quá trình thông gió không tự nhiên mà cần sử dụng đến những thiết bị cơ khí nặng như: máy lạnh, quạt,..

2.1 Các giải pháp thông gió tự nhiên phổ biến nhất

➣ Có thể điểm qua một số giải pháp thông gió tự nhiên phổ biến nhất hiện nay như:

2.1.1 Thông gió từ áp lực nhiệt – Thermal force

➣ Đây là dạng thông gió cơ bản và phổ biến được áp dụng tại nhiều công trình nhà ống hiện nay.

➣ Phương pháp này tạo nên sự lưu thông gió vì áp suất của không khí. Hay hiểu đơn giản thì sẽ dựa vào sự chênh lệch mật độ trong không khí của các khu vực trong phòng. 

➣ Theo đó, những phần tử của khí nóng và khô sẽ nhẹ hơn nên bốc lên cao. Ngược lại các phần tử của không khí lạnh và ẩm sẽ nặng hơn nên sẽ chìm xuống dưới. Như vậy, chỉ cần tạo đúng nơi mở để đón không khí lạnh, đồng thời đẩy không khí nóng lên và thoát ra.

Giải pháp thông gió tự nhiên
Giải pháp thông gió tự nhiên

2.1.2 Thông gió dùng áp lực từ gió – Windforce

➣ Đây cũng là giải pháp thông gió tự nhiên có hiệu quả ổn định và được sử dụng khá nhiều hiện nay. Nếu thông gió bởi áp lực nhiệt tạo sẽ ra tốc độ gió chỉ khoảng 0,3m/s. Mức gió thế này không đủ để tạo ra sự khác biệt và cảm giác thay đổi về nhiệt. Thế nhưng với phương pháp tạo ra bởi áp lực gió thì tốc độ gió có thể dao động từ 0,5 – 2m/s.

➣ Khi cửa hút và cửa thoát gió có kích thước ngang bằng nhau và có vị trí tương đương nhau thì sẽ cho tốc độ thông gió, lưu lượng gió ở mức trung bình. Ngược lại nếu kích thước của cửa hút nhỏ hơn so với cửa thoát gió và vị trí của cửa thoát gió cao hơn cửa hút, thì sẽ giúp cho tốc độ gió và lưu lượng gió tăng lên nhiều hơn.

Tham khảo thêm: Giải pháp thông gió cho nhà cao tầng

2.2 Giải pháp thông gió tự nhiên kết hợp

➣ Đây chính là giải pháp kết hợp 2 cách thông gió tự nhiên bởi áp lực nhiệt và áp lực gió với nhau. Cụ thể:

2.2.1 Giải pháp dùng lam chống nắng

➣ Có thể sử dụng loại gạch thông gió khi thiết kế và thi công để làm diện tích cửa hút nhỏ lại. Từ đó, giúp tăng tốc độ gió và lưu lượng gió. Đồng thời lam chống nắng cũng giúp không gian giảm bớt được nắng và nhiệt độ nóng.

2.2.2 Giải pháp hiệu ứng ống khói

Giải pháp thông gió tự nhiên này thường được áp dụng trong các tòa nhà cao tầng. Theo đó, sử dụng khí lạnh áp lực để đẩy khí nóng bay lên cao và thoát ra ngoài. Từ đó, tạo ra áp lực kéo thêm khí tươi vào để thế chỗ cho lưu lượng khí nóng vừa bay lên. Khi cửa đón gió và cửa thoát gió có sự chênh lệch độ cao càng lớn thì hiệu quả càng cao.

2.2.3 Giải pháp sử dụng giếng trời

Đây được đánh giá là một biện pháp thông minh và phù hợp đối với dạng nhà ống hay nhà phố hiện nay. Đồng thời, giải pháp này cũng có thể tận dụng xây dựng bố trí thêm tiểu cảnh. Từ đó giúp căn nhà thoáng đãng và có thêm không gian xanh.

2.2.4 Giải pháp hiệu ứng Bernoulli

➣ Đây là giải pháp thông gió tự nhiên tận dụng sự chênh lệch của tốc độ gió để không khí lưu thông trong không gian nhà ở. Nếu không khí chuyển động càng nhanh thì áp suất càng thấp. Hay khi không khí càng cao, càng xa mặt đất thì càng hạn chế bị cản trở bởi những yếu tố khác để chuyển động nhanh và áp suất thấp.

3. Khi nào thì nên sử dụng giải pháp thông gió tự nhiên?

➣ Trong các công trình nhà ở hiện nay, không phải công trình nào cũng có thể áp dụn được giải pháp thông gió tự nhiên mà phải sử dụng giải pháp thông gió cưỡng bức.

Để căn nhà có thể sử dụng thông gió tự nhiên phụ thuộc vào bản vẽ thiết kế lúc thi công căn nhà của các kỹ sư. Từ đó mới có thể biết được chính xác căn nhà đang xây của bạn đang được áp dụng giải pháp thông gió nào.

Thông gió tự nhiên thể hiện trong bản vẽ thiết kế
Thông gió tự nhiên thể hiện trong bản vẽ thiết kế

➣ Đối với các căn nhà cao tầng, building lớn, các tòa nhà này đều phải sự dụng giải pháp thông gió cưỡng bức, vì không có giải pháp thông gió tự nhiên nào đáp ứng được việc thông gió cho cả tòa nhà được, lúc này cần tới sự trợ giúp của hệ thống thông gió tòa nhà, và sử dụng quạt cho nhà cao tầng, đó chính là các loại quạt công nghiệp hút gió cỡ lớn như: Quạt ly tâm, quạt hướng trục…

➣ Hi vọng qua những thông tin chi tiết về giải pháp thông gió tự nhiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ hữu ích và giúp bạn vận dụng để mang tới không gian thông thoáng, mát lành cho công trình của mình nhé!