0966 075 988

Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Quạt Công Nghiệp Chi Tiết Nhất

Hiện nay các sản phẩm quạt công nghiệp được sử dụng ngày càng nhiều trong đời sống, sản xuất. Chúng phát huy vai trò thông gió, làm mát, hút khói, hút mùi, hút khí thải, hơi nóng, bụi bẩn,…. cho các công trình từ tòa nhà cao tầng, văn phòng, bệnh viện, tầng hầm, chung cư, cho đến nhà máy, nhà xưởng, trang trại chăn nuôi,… Bài viết dưới đây của GTECO sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh quạt công nghiệp đúng cách bên cạnh việc sử dụng chúng đúng kỹ thuật nhé!

Vì sao cần biết cách vệ sinh quạt hướng trục đúng chuẩn?

Sau 1 thời gian sử dụng quạt công nghiệp thì cánh quạt, các khe nhỏ của motor hay các bộ phận như vỏ, chân đế,,.. đều dễ dàng bị bẩn, bám bụi. Khi bị bụi bẩn thì sức gió mà quạt tạo ra sẽ giảm, chưa kể khi quạt quay thì bụi bẩn cũng bay theo luồng gió gây ô nhiễm môi trường và làm hại sức khỏe con người. Vậy nên, nắm được cách vệ sinh quạt công nghiệp đúng chuẩn là rất cần thiết.

Vì sao cần biết cách vệ sinh quạt hướng trục đúng chuẩn?
Vì sao cần biết cách vệ sinh quạt hướng trục đúng chuẩn?
 • Bảo vệ quạt được bền bỉ, nâng cao tuổi thọ quạt, giảm hư hỏng hay các lỗi phát sinh.
 • Đảm bảo hiệu quả, năng suất hoạt động của quạt không bị suy giảm.
 • Bảo vệ tính thẩm mỹ của quạt, việc vệ sinh giúp quạt luôn sạch sẽ và mới như ban đầu
 • Đảm bảo độ sạch sẽ, thông thoáng cho môi trường sản xuất, không gian làm việc.
 • Đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người, hạn chế các tình trạng chập, cháy nổ do bụi bẩn hay các yếu tố khác bám vào quạt gây nên.
 • Hạn chế tình trạng quạt bị rung lắc, phát ra tiếng ồn lớn.

Lưu ý khi vệ sinh quạt hướng trục 

Khi triển khai cách vệ sinh quạt công nghiệp thì cần phải chú trọng và lưu ý đến những chi tiết sau:

 • Cần phải đảm bảo ngắt nguồn điện cũng như quạt không hoạt động nữa trước khi vệ sinh quạt công nghiệp để tránh gây nguy hiểm.
 • Việc tháo lắp quạt ra để vệ sinh cần phải thực hiện theo hướng dẫn, đúng chuẩn.
 • Nguồn điện đảm bảo không được vượt quá điện áp định mức.
 • Không tiến hành sử dụng, sửa chữa, vệ sinh quạt ở khu vực dễ bắt lửa.
 • Không đưa ngón tay hoặc bất cứ đồ vật gì vào khi quạt công nghiệp đang quay.
 • Không sử dụng quạt trong thời gian quá dài, để quạt phải hoạt động liên tục không được nghỉ ngơi.
Lưu ý khi vệ sinh quạt hướng trục 
Lưu ý khi vệ sinh quạt hướng trục
 • Ngay khi phát hiện các lỗi của quạt như: không chạy, dây điện hoặc bất cứ bộ phận nào hư hỏng cần tạm dừng hoạt động và tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng quạt ngay.
 • Không nên tự ý tháo rời hay sửa chữa quạt nếu không am hiểu, không phải là kỹ thuật có chuyên môn. Nếu trường hợp bạn không có kinh nghiệm thì nên liên hệ nhà cung cấp quạt hoặc các kỹ thuật để sửa chữa.
 • Khi vệ sinh quạt cần chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh cần thiết và đúng để phục vụ.
 • Nên vệ sinh 1 cách đúng chuẩn, nhẹ nhàng để không làm hư hỏng quạt.

Dịch Vụ Sửa Chữa Quạt Công Nghiệp GTECO Chất Lượng Hàng Đầu

Cách vệ sinh quạt hướng trục đúng nhất

Để thực hiện cách vệ sinh quạt công nghiệp đúng chuẩn nhất thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tắt nguồn điện

Bước đầu tiên trong cách vệ sinh quạt công nghiệp đúng cách là bạn phải tiến hành rút phích cắm, ngắt nguồn điện nối trực tiếp với quạt để có thể đảm bảo an toàn, không bị chập cháy điện khi tiến hành lau chùi, tháo lắp, xịt rửa quạt công nghiệp.

Bước 2: Tiến hành tháo rời từng bộ phận cánh, lồng, vỏ quạt

 • Tiếp theo thực hiện tháo lồng quạt, vỏ quạt phía trước bằng cách tiến hành tháo các khóa và vòng chụp giữ 2 lồng quạt.
 • Triển khai tháo cánh quạt công nghiệp ra bằng cách vặn nắp chặn cánh quạt theo chiều kim đồng hồ. Rồi mới rút cánh quạt ra khỏi trục quay của chúng.
 • Ở những thiết bị quạt được cấu tạo có nắp chặn cánh quạt và trục quay có ren ngược. Cách vặn bu lông và đai ốc sẽ ngược lại với các thiết bị quạt khác để giúp cho nắp chặn luôn có khuynh hướng tự siết chặt vào khi cánh quạt quay.
 • Tháo lồng quạt phía sau ra bằng cách thực hiện xoay vòng chặn bằng nhựa ngược theo chiều kim đồng hồ.

Bước 3: Triển khai vệ sinh, lau quạt hướng trục

 • Dùng khăn lau cùng với nước rửa quạt công nghiệp chuyên dụng để tiến hành vệ sinh quạt khỏi bụi bẩn. Tiến hành lau sạch 2 mặt của cánh quạt cũng như sử dụng tăm bông để vệ sinh các khu vực bị khuất, khó cho khăn vào lau được.
 • Dùng 1 mảnh vải mỏng và thưa để bọc mùn cưa rồi xoa lên toàn bộ cánh cũng như mặt ngoài ô quay của quạt. Bước này thực hiện trong cách vệ sinh quạt công nghiệp để giúp loại bỏ bụi bẩn hay lớp dầu mỏ khó lau chùi. Nếu không có mùn cưa thì sử dụng xăng dầu lau chùi để thay thế.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa hóa học dễ bay hơi như chất tẩy rửa dạng xịt, dung môi, cồn,..…để vệ sinh quạt công nghiệp bởi các chất này có thể phá hủy những bộ phận làm bằng nhựa.

Bước 4: Lau sạch lại quạt lần nữa

Sử dụng khăn khô để tiến hành lau sạch lớp mùn cưa hoặc dầu trên quạt. Đây cũng là bước quan trọng trong cách vệ sinh quạt công nghiệp.

Bước 5: Lắp quạt

Tiến hành bôi 1 lớp mỏng nước rửa chén hay dung dịch vệ sinh quạt lên cánh cũng như họp quạt rồi để khô tự nhiên. Sau đó mới tiến hành lắp lại quạt. Điều này sẽ giúp việc vệ sinh quạt công nghiệp ở lần sau dễ dàng hơn.

GTECO là đơn vị uy tín cung cấp các dịch vụ quạt công nghiệp như sửa chữa, phục hồi quạt,..
GTECO là đơn vị uy tín cung cấp các dịch vụ quạt công nghiệp như sửa chữa, phục hồi quạt,..

Trên đây là cách vệ sinh quạt công nghiệp đúng chuẩn mà GTECO muốn chia sẻ đến bạn. Nếu gặp khó khăn gì trong quá trình thực hiện hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé. GTECO hiện cũng cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì, cân bằng động cánh quạt chuyên nghiệp để phục vụ khách hàng. Do đó, khi quạt có gặp bất cứ vấn đề gì, nếu bạn không am hiểu hãy để chúng tôi đồng hành và khắc phục vấn đề cùng bạn qua hotline: 0966.075.988.