0966 075 988

Cách Lựa Chọn, Sử Dụng Quạt Hướng Trục Và Quạt Ly Tâm Chính Xác Nhất

Quạt hướng trục và quạt ly tâm là 2 dòng quạt công nghiệp chính và được ứng dụng, lắp đặt phổ biến hiện nay. Vậy nhưng, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được sự giống cũng như khác nhau của 2 sản phẩm này. Cùng Gteco tìm hiểu nhé!

Quạt hướng trục và quạt ly tâm có điểm gì giống nhau?

Cùng là các sản phẩm quạt công nghiệp nên quạt hướng trục và quạt ly tâm chắc chắn sẽ có những điểm chung cơ bản như:

 • Cả 2 đều thuộc dòng quạt thông gió, quạt hút công nghiệp vô cùng phổ biến hiện nay.
 • Cả 2 dòng quạt này đều đem tới những chức năng chính và đa dạng như: tạo ra hướng gió, hút khí thải, hút hơi nóng, hút khói, bụi bẩn,…
 • Bên cạnh đó, quạt ly tâm và hướng trục cũng đều thực hiện tốt những vai trò khác như: cấp khí tươi, gió tươi, lưu thông không khí và cân bằng không khí giữa môi trường ở bên trong và bên ngoài công trình.
 • Hiện nay, 2 dòng quạt đều sở hữu công suất lớn và được ứng dụng, lắp đặt phổ biến trong các hệ thống nhà máy, nhà xưởng, nhà kho, hầm lò, trang trại, tòa nhà cao tầng, tầng hầm, nhà hàng, trung tâm thương mại,…
quat-huong-truc-va-quat-ly-tam-3,
Quạt hướng trục và quạt ly tâm đều thuộc sản phẩm quạt công nghiệp

>>> Tham khảo: Quạt công nghiệp hà nội

Quạt hướng trục và quạt ly tâm có điểm gì khác nhau?

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được đâu là quạt ly tâm, đâu là quạt hướng trục thông qua những điểm khác nhau sau:

Quạt ly tâm

Một số đặc điểm nổi bật của quạt ly tâm là:

Đặc tính kỹ thuật của quạt ly tâm

 • Quạt ly tâm sẽ hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm để đưa ra quanh vỏ. Tiếp đó, gió sẽ được đẩy ra theo hướng thẳng góc với phần trục của quạt.
 • Quạt ly tâm có thể lắp đặt và sử dụng trong đa số những môi trường có số lượng bụi lớn và nhiệt độ cao.
 • Sản phẩm quạt ly tâm công nghiệp sẽ được thiết kế với công suất đầu vào cao hơn công suất đầu vào của quạt hướng trục. Điều này là do quạt ly tâm sẽ tạo ra các luồng khí và định hướng chúng thông qua hệ thống ống dẫn. Nhờ đó, luồng khí được tạo sẽ có áp suất cao hơn, ổn định hơn dòng quạt hướng trục. 
 • Quạt ly tâm có khả năng hút được cả bụi bẩn, cặn bẩn nhất định trong các môi trường khắc nghiệt nhất. Sở dĩ như vậy là vì bộ phận motor (động cơ) của quạt ly tâm dù truyền động trực tiếp hay gián tiếp qua dây curoa thì đều được đặt bên ngoài. Motor sẽ không nằm ở trên đường đi của luồng gió nên chúng sẽ tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió.
 • Quạt ly tâm tạo ra sức gió lớn, sức ép gió thổi đều và gió có thể truyền đi xa theo đường ống.
 • Dòng quạt ly tâm sở hữu tính nén tốt hơn so với dòng quạt hướng trục công nghiệp. Chúng có khả năng tạo áp đạt đến hơn 100.000Pa. Do đó, hiện nay, có rất nhiều các đơn vị sử dụng quạt ly tâm cho các nồi hơi có cột áp từ 500 – 100.000Pa (cột áp của quạt hướng trục chỉ khoảng 1000Pa trở xuống).

Giá thành

 • Nếu so sánh giá thành của 2 dòng thì quạt ly tâm thường có giá thành cao hơn (so sánh cùng thông số kỹ thuật như: lưu lượng, áp suất,…). Điều này là bởi quạt ly tâm có công suất vượt trội hơn, hiệu quả cũng cao hơn, quá trình sản xuất ra quạt ly tâm phức tạp và tốn nhiều linh kiện hơn.
 • Công suất đầu vào lớn, áp suất cao nên quạt ly tâm cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn trong quá trình sử dụng so với quạt hướng trục.

Ứng dụng

 • Hiện nay, các sản phẩm quạt ly tâm thường được ứng dụng để hút khí thải, khói thải, bụi bẩn, hút mùi, cấp khí tươi,… cho các bếp ăn công nghiệp, tòa nhà cao tầng, tầng hầm, nhà xưởng, nhà kho, nhà máy, lò hơi, lò gạch,…. 
 • Đặc biệt, với khả năng tạo ra áp suất cao nên dòng quạt ly tâm công nghiệp còn được sử dụng trong các hệ thống sấy hay máy lạnh. Hoặc quạt ly tâm cũng có tính chất hạt nên rất thích hợp để lắp đặt trong các hệ thống lọc ô nhiễm không khí.
quat-huong-truc-va-quat-ly-tam-2,
Quạt ly tâm GTECO

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục cũng có những đặc điểm riêng và khác biệt so với quạt ly tâm. Cùng theo dõi để so sánh được với quạt ly tâm nhé!

Đặc tính kỹ thuật

 • Dòng quạt hướng trục công nghiệp còn được gọi là quạt phòng cháy. Chúng sở hữu cấu tạo đặc biệt với phần cánh quạt hình lưỡi kiếm. Dòng quạt này có khả năng tạo ra lượng không khí bao quanh trục quay và song song với trục đẩy luồng gió, luồng không khí vào cùng 1 hướng.
 • Quạt hướng trục có số lượng cánh ít hơn so với quạt ly tâm và cắt trực tiếp không khí. Vậy nên, chúng thường không được ưu tiên lắp đặt trong các môi trường có lượng bụi dày, cứng hay môi trường có hóa chất ăn mòn. Bởi nếu hoạt động khi có nhiều bụi bẩn thì phần cánh của quạt hướng trục sẽ nhanh chóng bị ăn mòn do tác động ma sát giữa bụi bẩn, không khí với cánh quạt.
 • Quạt hướng trục có khả năng tạo ra khối lượng không khí cao và rộng, luồng khí với lưu lượng gió cao. Tuy nhiên, quạt hướng trục tạo dòng khí với áp thấp, do đó đầu vào công suất cũng phải thấp.
 • Đối với dòng quạt hướng trục gián tiếp thì phần motor sẽ được đặt phía ngoài  và kết nối với cánh thông qua dây curoa, puly. Điều này sẽ hạn chế bụi bẩn lớn có thể gây ảnh hưởng đến motor. Còn đối với quạt hướng trục trực tiếp, mặc dù cánh quạt hoạt động rất mạnh mẽ nhưng dễ bị bụi bẩn bám dày đặc và ảnh hưởng đến motor.
 • Các sản phẩm quạt hướng trục đa số đều được thiết kế với cột áp khoảng dưới 1000Pa.
 • Quạt hướng trục không hút được không khí chứa bụi bẩn như dòng quạt ly tâm mà chúng chỉ hút được khói, hơi nóng, thông gió, hút không khí chứa các thành phần độc hại.

Giá thành

 • Công suất đầu vào của quạt hướng trục thấp hơn quạt ly tâm. Chưa kể chúng cũng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn.
 • Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm quạt hướng trục có giá thành thấp hơn quạt ly tâm công nghiệp.

Ứng dụng

 •  Cả hai đều được ứng dụng rộng rãi trong các công trình. Tuy nhiên, quạt hướng trục là dòng quạt được ưu tiên sử dụng trong các mục đích như: cấp khí tươi, hút mùi, hút khói cho tầng hầm, tăng áp hút khói cầu thang cho các tòa nhà cao tầng, chung cư hay thông gió, làm mát cho các không gian nhà xưởng, nhà máy, văn phòng, nhà ở.
quat-huong-truc-va-quat-ly-tam,
Quạt hướng trục GTECO

 

Cách lựa chọn, sử dụng quạt

Thực tế việc mua, sử dụng các sản phẩm quạt không hề khó khăn. Tuy nhiên tùy theo điều kiện tài chính, đặc điểm môi trường hay mục đích sử dụng mà người dùng cần có sự chọn lựa dòng quạt tối ưu và phù hợp nhất.

Dựa vào mục đích sử dụng

Tùy theo đặc điểm của không gian, công trình cũng như nhu cầu, mục đích sử dụng mà chọn quạt ly tâm hay quạt hướng trục. 

 • Đối với nhu cầu làm mát, thông gió, hút khí nóng, hút mùi,..  tại các văn phòng, nhà máy, xưởng, các không gian có ít bụi bẩn thì có thể chọn sử dụng quạt hướng trục. 
 • Đối với nhu cầu hút bụi nặng, hút khí thải,.. tại các không gian nhà xưởng, nhà máy, khu chế xuất,…có nhiều bụi, nhiều khí độc, hóa chất và có diện tích lớn thì nên sử dụng quạt ly tâm để đem tới hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, cũng dựa vào yêu cầu về áp suất, lưu lượng, khả năng chịu nhiệt, độ ăn mòn để lựa chọn sản phẩm nào tốt nhất.

>>> Tham khảo: Quạt ly tâm gián tiếp

Dựa vào điều kiện tài chính

Bất cứ một cá nhân, tổ chức hay đơn vị nào cũng sẽ có điều kiện về tài chính, cũng như mức chi phí để đầu tư lắp đặt quạt khác nhau. Vậy nên, tùy theo mức kinh tế mà bạn có thể chọn các sản phẩm quạt hướng trục hay quạt ly tâm phù hợp nhất.

 • Đối với những trường hợp cần mua quạt có mức chi phí thấp thì nên chọn quạt hướng trục. Vì quạt ly tâm sẽ có giá thành thường cao hơn quạt hướng trục.

Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Toàn Cầu (GTECO) là đơn vị cung cấp cả 2 loại quạt hướng trục và quạt ly tâm với chất lượng cao, đa dạng mẫu mã chủng loại, đặc biệt giá thành rất cạnh tranh. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0966.075.988 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.