0966 075 988

Cách Phòng Ngừa Tai Nạn Cháy Nổ – Quạt PCCC – Quạt Tăng Áp

Hiện nay, số lượng các vụ tai nạn cháy nổ xảy ra ngày càng nhiều. Nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn và gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của con người trong gia đình, khu dân cư, văn phòng, phân xưởng,…. Vậy nên, việc áp dụng các biện pháp, các cách phòng ngừa tai nạn cháy nổ là rất cần thiết.

Phòng ngừa tai nạn cháy nổ là gì?

Phòng ngừa tai nạn cháy nổ hay phòng chống cháy nổ chính là việc thực hiện các biện pháp, các giải pháp kỹ thuật có phương tiện hỗ trợ để nhằm mục đích giảm thiểu hay loại bỏ các nguy cơ gây cháy, nổ.

Phòng ngừa tai nạn cháy nổ là gì?
Phòng ngừa tai nạn cháy nổ là gì?

Khi có các sự cố cháy nổ xảy ra thì cần phải có những hiểu biết nhất định về cách phòng ngừa tai nạn cháy nổ, cách phòng cháy và cách chữa cháy. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi, đầy đủ phục vụ cho việc cứu người, bảo vệ tài sản cũng như khống chế, ngăn chặn không cho cháy lan ra và giảm thiệt hại do cháy nổ gây nên ở mức thấp nhất.

Nguyên nhân gây cháy nổ là gì?

Trước khi nắm được các cách phòng ngừa tai nạn cháy nổ thì chúng ta cần hiểu được những nguyên nhân gây nên cháy nổ là gì.

  • Hệ thống điện không an toàn, không đảm bảo: Nhắc tới nguyên nhân gây cháy nổ thì điện là yếu tố hàng đầu. Nếu hệ thống điện sử dụng trong nhà ở, các công trình không được kiểm tra, bảo trì định kỳ thì có thể gây ra chập điện và dẫn đến hỏa hoạn, cháy nổ.
  • Sử dụng và lưu trữ hóa chất không an toàn: Các loại hóa chất hoàn toàn có thể trở thành nguyên nhân gây cháy nổ nếu chúng không được sử dụng và lưu trữ đúng cách.
  • Không tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn PCCC: Có rất nhiều hành động phát sinh từ việc không tuân thủ các quy định về PCCC chính là nguồn gốc gây nên hàng loạt các vụ cháy nổ.
Nguyên nhân gây cháy nổ là gì?
Nguyên nhân gây cháy nổ là gì?

Cách phòng ngừa tai nạn cháy nổ cơ bản nhất

Có các cách phòng ngừa tai nạn cháy nổ đơn giản như: Không đặt các chất dễ cháy nổ như: xăng, dầu, gas, vải, giấy gần nguồn lửa; Phải trang bị đầy đủ bình chữa cháy xách tay, cũng như lắp đặt hệ thống cảnh báo khi có cháy; Cần tắt điện, ngắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà, văn phòng, phân xưởng hoặc khi không sử dụng các thiết bị điện nữa; 

Dưới đây là các cách phòng ngừa tai nạn cháy nổ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống nguồn điện

Một trong những cách phòng ngừa tai nạn cháy nổ hiệu quả đó là phải tiến hành kiểm tra, bảo trì hệ thống điện định kỳ. Điều này sẽ đảm bảo có thể phát hiện cũng như sửa chữa các vấn đề liên quan tới chập cháy điện trước khi chúng gây ra nguy hiểm hay gây cháy nổ.

Lưu trữ và sử dụng hóa chất an toàn

Việc sử dụng và lưu trữ hóa chất tại các công trình cũng cần được chú ý để đảm bảo an toàn, tránh gây nguy hiểm. Theo đó, hóa chất sử dụng cho sinh hoạt hay sản xuất cần được cất gọn gàng, cẩn thận trong những thùng chứa chuyên dụng và việc sử dụng phải tuân thủ đúng quy định.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC

Nhắc tới các cách phòng ngừa tai nạn cháy nổ hiệu quả nhất thì chắc chắn không thể bỏ qua việc tuân thủ những quy định về PCCC. Điều này đồng nghĩa là mỗi người, mỗi đơn vị cần phải có những biện pháp phòng ngừa hỏa hoạn như: lắp đặt báo cháy, chuẩn bị bình chữa cháy,…

Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động

Việc lắp đặt các hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động là 1 trong những quy định bắt buộc trong xây dựng. Khi phát hiện có cháy, hệ thống này sẽ tự động kích hoạt, phát ra tín hiệu cảnh báo cùng với hệ thống chữa cháy để dập tắt lửa. Từ đó, giảm thiểu thiệt hại về người và của ở mức tối thiểu nhất.

Lắp đặt quạt tăng áp hút khói, quạt PCCC

Hiện nay, tại các công trình lớn như: chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, khách sạn, sân vận động, nhà máy,.. việc lắp đặt các thiết bị quạt tăng áp hút khói, quạt PCCC ngày càng được chú trọng.

Quạt PCCC, Quạt hút khói phòng cháy của GTECO luôn nhận được đánh giá cao của khách hàng
Quạt PCCC, Quạt hút khói phòng cháy của GTECO luôn nhận được đánh giá cao của khách hàng

Cùng với hệ thống PCCC thì quạt tăng áp có tác dụng tạo áp suất để lửa không cháy lan vào khu vực thoát hiểm, đồng thời cấp khí tươi để giúp con người có thêm thời gian chạy thoát hoặc trú ẩn an toàn.

Quạt tăng áp chất lượng cao GTECO
Quạt tăng áp chất lượng cao GTECO

Quạt Tăng Áp Cầu Thang GTECO Chất Lượng Cao

Không để các chất dễ cháy ở gần nguồn lửa

Các chất dễ cháy như: dầu, gas, xăng,… không được để gần nguồn lửa hoặc nơi có nhiệt độ cao mà phải được lưu trữ 1 cách an toàn.

Tắt nguồn điện, cầu dao khi không hoạt động

Khi không còn sử dụng các thiết bị điện, trước khi rời khỏi phân xưởng, nhà ở, văn phòng hay bất cứ công trình nào thì chúng ta cần phải kiểm tra, tắt hết các thiết bị điện để đảm bảo an toàn.

Trang bị bình chữa cháy xách tay và lắp đặt hệ thống cảnh báo

Bên cạnh hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động hay quạt PCCC thì cần phải trang bị thêm bình chữa cháy xách tay để có thể sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp. Đồng thời cũng cần lắp đặt hệ thống cảnh báo để đảm bảo phát hiện sớm những trường hợp có cháy nổ và kịp thời xử lý.

Lắp đặt cầu dao (aptomat) cho hệ thống điện

Cầu dao điện hay aptomat được đánh giá là những thiết bị ngắt mạch điện khi hệ thống điện bị quá tải hoặc sụt áp. Vậy nên, chúng giúp tránh các tai nạn về điện và cháy nổ. Nên sử dụng aptomat (cầu dao tự động) thay vì dùng cầu dao điện thông thường bởi nó có khả năng tự động ngắt dòng điện khi xảy ra sự cố.

Giữ gìn vệ sinh

Việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, công trình, nhà máy, nhà xưởng, không gian luôn sạch sẽ và ngăn nắp sẽ là 1 trong những cách phòng ngừa tai nạn cháy nổ do các nguyên nhân như rác thải hoặc dầu mỡ.

Vai trò của cộng đồng đối với việc phòng ngừa tai nạn cháy nổ

Cộng đồng, xã hội nói chung có một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng chống, ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ. Mỗi người dân đều phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho chính mình và cho cả những người xung quanh. Điều này có nghĩa là mỗi người, mỗi chúng ta cần tự giác phải tuân thủ các quy định về an toàn PCCC. Đồng thời có ý thức kiểm tra và bảo trì hệ thống điện của gia đình mình hay công trình của mình cũng như sử dụng và lưu trữ hóa chất một cách an toàn.

Khi xảy ra cháy nổ, cần tìm mọi cách báo cháy và liên hệ nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết. Đồng thời cần gọi điện thoại cho cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường gần nhất. Song song với đó là sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tham gia vào các hoạt động như tập huấn về an toàn PCCC, tổ chức các buổi kiểm tra an toàn hàng năm và tham gia vào các chiến dịch nâng cao nhận thức về an toàn PCCC.

Có thể khẳng định rằng, cháy nổ luôn là sự cố gây nên rất nhiều thiệt hại về tính mạng con người cũng như tài sản. Do đó, mỗi chúng ta cần chung tay tìm hiểu cũng như thực hiện các cách phòng ngừa tai nạn cháy nổ một cách nghiêm chỉnh và đúng chuẩn nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với GTECO chúng tôi theo hotline: 0966.075.988 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất  nhé!