0966 075 988

Các Biện Pháp Phòng Chống Cháy Nổ Tại Kho, Xưởng, Nhà Máy

Hiện nay, tại các nhà kho, nhà xưởng, nhà máy, khu sản xuất công nghiệp,.. vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Đặc biệt, đây đều là những môi trường có nhiều người, trang thiết bị, máy móc tập trung hoạt động liên tục cùng nhiều tài sản có giá trị cao. Do đó, nếu không có các biện pháp phòng chống cháy nổ đúng quy định thì sẽ rất nguy hiểm.

Biện pháp phòng chống cháy nổ là gì?

Hiểu đơn giản thì các biện pháp phòng chống cháy nổ chính là những cách, những giải pháp về kỹ thuật, về ý thức, về hành động được thực hiện để giảm thiểu cũng như loại bỏ được các nguy cơ, tiềm ẩn về cháy nổ. Từ đó, bảo vệ tính mạng con người, các thiệt hại về tài sản cho các đơn vị, các doanh nghiệp do cháy gây ra.

Biện pháp phòng chống cháy nổ là gì?
Biện pháp phòng chống cháy nổ là gì?

Nguyên nhân gây cháy nổ tại các nhà kho, xưởng, nhà máy

Thực tế, các sự cố cháy nổ xảy ra tại không gian nhà xưởng, nhà kho, nhà máy,.. là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, những lý do chính phải kể đến:

Không tuân thủ các quy định về an toàn PCCC

Như đã nói nhà kho, nhà xưởng, nhà máy, các khu sản xuất công nghiệp,.. đều là những môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Bởi ở đây có số lượng lớn người (cụ thể là người lao động, công nhân, thợ, kỹ sư,..) làm việc, cùng rất nhiều trang thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất hoạt động liên tục với công suất lớn. Chưa kể, tại nhà kho, nhà xưởng,.. cũng có rất nhiều hàng hóa, thành phẩm, nguyên vật liệu trước và sau khi hoàn thiện việc sản xuất được lưu trữ.

Khi môi trường có rất nhiều hoạt động như vậy sẽ dẫn tới không gian bị bí bách, nóng nực, thiếu sự lưu thông không khí,.. Và lúc này chỉ cần 1 tác động nhỏ hay sơ sẩy nhỏ cũng có thể khiến hỏa hoạn xảy ra. 

Tuy nhiên, nguyên nhân lớn lại đến từ việc các đơn vị, doanh nghiệp này không tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ. Từ đó, gây ra những nguy hiểm cho chính đơn vị của mình cũng như cộng đồng xung quanh.

Hệ thống điện không an toàn

Điện cũng là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu và phổ biến nhất gây ra cháy nổ. Trong các nhà máy, nhà xưởng, hệ thống điện với công suất lớn được lắp đặt để phục vụ cho các trang, thiết bị, máy móc hoạt động. Lúc này, nếu hệ thống điện không được kiểm tra, bảo trì định kỳ và thường xuyên thì rất có thể gây ra hiện tượng chập cháy và dẫn tới hỏa hoạn.

Hệ thống điện không an toàn
Hệ thống điện không an toàn

Sử dụng hoặc lưu trữ các nguyên vật liệu, hóa chất không an toàn

Để phục vụ việc sản xuất hàng hóa thì có rất nhiều các loại hóa chất, nguyên vật liệu được sử dụng trong các công đoạn của nhà máy, nhà xưởng. Tuy nhiên, nếu chúng không được dùng, lưu trữ và bảo quản đúng cách thì hoàn toàn có thể trở thành nguyên nhân gây cháy nổ.

Sử dụng hoặc lưu trữ các nguyên vật liệu, hóa chất không an toàn cũng là nguyên nhân gây cháy nổ tại các nhà kho, nhà xưởng
Sử dụng hoặc lưu trữ các nguyên vật liệu, hóa chất không an toàn cũng là nguyên nhân gây cháy nổ tại các nhà kho, nhà xưởng

Các biện pháp phòng chống cháy nổ tại nhà máy, nhà xưởng, nhà kho

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) đã khuyến cáo các chủ cơ sở, doanh nghiệp cần làm tốt các biện pháp phòng chống cháy nổ tại để đảm bảo an toàn PCCC cũng như hạn đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra như sau:

Thực hiện nghiêm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

Cần phải tiến hành thẩm duyệt về PCCC đối với các công trình xây dựng mới, các công trình cải tạo, thay đổi về quy mô, tính chất hoạt động. 

Theo đó, trước khi đưa công trình, hạng mục vào hoạt động thì cần phải tiến hành thẩm định an toàn PCCC. Điều này sẽ đảm bảo bất cứ công trình nào như: tòa nhà cao tầng, nhà máy, nhà xưởng, nhà kho,.. trước khi đi vào vận hành đều đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về PCCC.

Quy chuẩn các biện pháp phòng chống cháy nổ
Quy chuẩn các biện pháp phòng chống cháy nổ

Sắp xếp, bảo quản hàng hóa đúng cách

Đây cũng là 1 trong các biện pháp phòng chống cháy nổ cần được chú trọng tại các nhà kho, nhà xưởng, nhà máy sản xuất. 

Theo đó, hàng hóa cần phải được sắp xếp, bảo quản theo từng phân loại có cùng đặc điểm, tính chất, cùng phương pháp chữa cháy giống nhau. Bên cạnh đó, cũng nên bố trí hàng hòa thành dãy hàng, ngành hàng khó cháy hoặc không cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng hóa dễ cháy.

Việc trưng bày hàng hóa phải được đảm bảo để trên giá, bục kê gọn gàng, vững chắc. Đồng thời, đảm bảo khoảng cách an toàn an đối với những dụng cụ, thiết bị sử dụng điện, đường dây dẫn điện (khoảng cách tối thiểu là 0,5m).

Không để cho hàng hóa tràn lan và lấn chiếm lối đi trong nhà xưởng, nhà máy, kho,…. Phải sắp xếp để đảm bảo được về khoảng cách an toàn PCCC cũng như điều kiện thoát nạn tốt nhất trong những trường hợp có cháy nổ xảy ra.

Không tàng trữ, sử dụng các chất dễ gây cháy nổ

Tuyệt đối không tàng trữ hay sử dụng sai cách các loại hóa chất có nguy cơ gây cháy nổ cao như: xăng, dầu, gas, cồn hoặc các chất dễ gây cháy khác trong không gian nhà máy, nhà xưởng. Nếu cần sử dụng các loại hóa chất này cho máy móc hay dây chuyền sản xuất thì phải kiểm soát về số lượng cần cũng như thường xuyên kiểm tra để tránh hiện tượng máy móc bị rò rỉ dầu, mỡ, xăng,..

Đồng thời, trong môi trường nhà xưởng, nhà máy, nhà kho cũng không sử dụng những vật liệu dễ cháy để làm tường, trần hay vách ngăn.

Các biện pháp phòng chống cháy nổ tại nhà máy, nhà xưởng, nhà kho
Các biện pháp phòng chống cháy nổ tại nhà máy, nhà xưởng, nhà kho

Tăng cường công tác tuần tra, thường trực để phát hiện cháy nổ kịp thời

Tại các nhà xưởng, nhà máy,.. cần tăng cường và chú trọng vào các công tác thường trực, tuần tra để kịp thời phát hiện các nguy cơ cũng như sự cố cháy, nổ. 

Bên cạnh đó, mỗi đơn vị cũng cần thường xuyên tổ chức việc tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, hướng dẫn cách thoát nạn và cứu người cho các cán bộ, công nhân viên, người lao động hoạt động tại nhà xưởng, nhà máy,..

Rà soát và niêm yết nội quy PCCC

Một trong các biện pháp phòng chống cháy nổ tại nhà máy, nhà xưởng, kho hàng,.. cần được thực hiện ngay đó chính là rà soát và niêm yết nội quy PCCC tại chính các công trình này.

Cụ thể là biển cấm lửa, biển cấm hút thuốc, bảng nội quy PCCC phải được treo, dán ở những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ.

Lắp đặt hệ thống điện đúng quy định, kỹ thuật

Khi tiến hành lắp đặt các hệ thống điện, các thiết bị điện tiêu thụ thì phải đảm bảo đúng quy định, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Cần lắp đặt thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện trong nhà xưởng, nhà máy, kho hàng và cho từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn.

Bên cạnh đó, không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần các dây dẫn, ổ cắm, bóng đèn hay cầu dao,…

Phân định rõ ràng trách nhiệm thực hiện công tác PCCC

Việc phân định này áp dụng đối với các đơn vị cho thuê mặt bằng để làm nhà máy, nhà xưởng, kho bãi,.. 

Lúc này cần phải phân định rõ ràng trách nhiệm thực hiện công tác PCCC giữa bên cho thuê với bên thuê mặt bằng. Từ đó, đảm bảo bên có trách nhiệm phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong công tác tổ chức, duy trì chế độ tự kiểm tra về an toàn PCCC 1 cách định kỳ, thường xuyên. Từ đó, chủ động phát hiện cũng như ngăn ngừa những nguy cơ về cháy nổ.

Cần sử dụng thợ hàn có chuyên môn cao

Đối với các trường hợp sửa chữa, bảo dưỡng có sử dụng biện pháp hàn thì phải sử dụng các thợ hàn, kỹ sư có chứng chỉ hành nghề, chuyên môn cao.

Đồng thời, khi tiến hành hàn phải có biện pháp che chắn vẩy hàn để có thể bảo đảm an toàn PCCC.

Sử dụng thiết bị chứa hóa chất chuyên dụng

Đối với những trường hợp nhà máy, nhà xưởng, kho hàng có chất chứa là hóa chất thì phải sử dụng những thiết bị chứa chuyên dụng theo đúng tiêu chuẩn, quy định.

Không được chứa 2 loại hóa chất khác nhau trong cùng 1 kho để tránh trường hợp có phản ứng hóa học xảy ra nếu như có dụng cụ chứa bị rò rỉ. Đồng thời, phải sử dụng đường dây dẫn điện đặt kín theo tiêu chuẩn để tránh những tác động lý hóa cũng như trường hợp bị động vật gặm nhấm, phá hoại làm mất đi tác dụng của lớp bọc cách điện dẫn tới chập điện và gây cháy nổ.

Thực hiện công tác báo động, di chuyển khi có cháy

Trong các trường hợp phát hiện có cháy nổ thì cần phải thật bình tĩnh cũng như hô hoán, thông báo cho mọi người đang làm việc tại nhà máy, nhà xưởng, kho bãi đó biết để nhanh chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát hiểm.

Đồng thời, báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 cũng như tổ chức các công tác chữa cháy, cứu nạn kịp thời và hiệu quả.

Lắp đặt quạt công nghiệp PCCC

Bên cạnh các biện pháp phòng chống cháy nổ được quy định trên thì hiện nay, rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã rất chú trọng, đầu tư vào việc lắp đặt các thiết bị quạt công nghiệp PCCC.

Quạt công nghiệp có tác dụng thông gió, cấp khí tươi, tuần hoàn không khí, hút mùi, khí thải, hóa chất độc hại, hút hơi nóng,.. cho nhà xưởng, nhà máy,..
Quạt công nghiệp có tác dụng thông gió, cấp khí tươi, tuần hoàn không khí, hút mùi, khí thải, hóa chất độc hại, hút hơi nóng,.. cho nhà xưởng, nhà máy,..

Quạt công nghiệp sẽ có tác dụng thông gió, cấp khí tươi, tuần hoàn không khí, hút mùi, khí thải, hóa chất độc hại, hút hơi nóng,.. cho nhà xưởng, nhà máy,.. Từ đó, giúp cho không gian tại đây luôn thoáng mát, dễ chịu, sạch sẽ và loại bỏ các nguy cơ dễ gây cháy nổ do môi trường bí bách, ngột ngạt và chứa nhiều khí gây cháy.

Chưa kể, 1 số dòng quạt PCCC còn được lắp đặt động cơ phòng cháy hay động cơ 2 tốc độ. Khi có cháy nổ thì động cơ đảm bảo cho quạt có thể hoạt động trong nhiệt độ lên tới 300 độ C/2h. Lúc này chúng sẽ hút khói, khí thải độc hại từ đám cháy, tạo ra sự chênh lệch áp suất (tăng áp) để giúp khói, lửa không lan vào khu vực thoát hiểm. Từ đó, đảm bảo cho con người có thêm thời gian chạy thoát khỏi đám cháy, không bị nguy hiểm về tính mạng và hạn chế sự thiệt hại về tài sản.

Quạt PCCC hút khói, khí thải độc hại từ đám cháy, tạo ra sự chênh lệch áp suất (tăng áp) để giúp khói, lửa không lan vào khu vực thoát hiểm
Quạt PCCC hút khói, khí thải độc hại từ đám cháy, tạo ra sự chênh lệch áp suất (tăng áp) để giúp khói, lửa không lan vào khu vực thoát hiểm

Hy vọng, bất cứ doanh nghiệp nào, đơn vị nào, chủ dự án, công trình nào cũng sẽ nắm được các biện pháp phòng chống cháy nổ trên để đảm bảo sự an toàn cho không gian nhà máy, nhà xưởng, nhà kho,.. của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hay cần tìm kiếm đơn vị cung cấp quạt PCCC, quý khách hãy liên hệ ngay với GTECO theo hotline: 0966.075.988 nhé!