0966 075 988

Tìm Hiểu Hệ Thống Hút Khói PCCC – Hệ Thống Thông Gió – Quạt PCCC

Để hạn chế thiệt hại về người cũng như tài sản cho các nhà xưởng, nhà máy, tòa nhà,…thì việc lắp đặt hệ thống hút khói PCCC là yêu cầu vô cùng quan trọng, thậm chí bắt buộc. Vậy bạn đã hiểu như thế nào là hệ thống hút khói PCCC chưa? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Hệ thống hút khói PCCC là gì?

Hệ thống hút khói PCCC được biết tới là 1 trong các hệ thống, các trang bị quan trọng và không thể thiếu cho các doanh nghiệp, các công trình.

Hệ thống hút khói PCCC là gì?
Hệ thống hút khói PCCC là gì?

Hệ thống hút khói PCCC được tích hợp với hệ thống báo cháy, báo khói và được lắp đặt tại những không gian như: nhà máy, nhà xưởng, trường học, chung cư, văn phòng, bệnh viện,… Do đó, người ta còn gọi chúng với những cái tên khác như hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng, hệ thống hút khói hành lang,..

Hệ thống này đem tới nhiệm vụ chính là đảm bảo sự lưu thông không khí, hạn chế khói độc, ngăn chặn không cho đám cháy lan rộng ra nhằm hỗ trợ cho quá trình thoát hiểm của con người trong những trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.

Tiêu chuẩn hệ thống hút khói PCCC

Hệ thống hút khói PCCC được áp dụng cũng như phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn sau:

 • Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Phụ lục D: Các quy định bảo vệ chống khói cho nhà và công trình.

Các tiêu chuẩn hiện hành của Nhà nước như: 

 • TCVN 5687- 2010: Thông gió, điều tiết không khí và sưởi ấm – Tiêu chuẩn thiết kế
 • TCVN 6160 -1996: Phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng – yêu cầu thiết kế – Điều 11: Thông gió và hút khói
 • TCVN 2622:1995 về phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – yêu cầu thiết kế
Tiêu chuẩn hệ thống hút khói PCCC
Tiêu chuẩn hệ thống hút khói PCCC

Cấu tạo của hệ thống PCCC hút khói

Hệ thống hút khói PCCC có cấu tạo khá phức tạp bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Cụ thể như:

 • Quạt hút gió: Quạt đóng vai trò hút khói ra khỏi khu vực có cháy, khu vực cửa thoát hiểm, hành lang,…. Thường thì quạt của hệ thống PCCC này sẽ được lắp đặt ở vị trí tầng mái của công trình.
 • Hệ thống đường ống dẫn gió: Chúng có nhiệm vụ dẫn khói ra ngoài 1 cách nhanh chóng. Đường ống này thường được lắp đặt theo trục thẳng đứng. Đồng thời chúng nối trực tiếp với quạt hút gió từ vị trí trên mái xuống khu vực sảnh hoặc tầng 1 của công trình. 
 • Miệng hút khói: Có vai trò hút khói ra khỏi khu vực hành lang khi hỏa hoạn xảy ra. Bộ phận này sẽ được lắp đặt theo từng đường ống dẫn gió tại các khu vực hành lang từng tầng.
  Cấu tạo của hệ thống PCCC hút khói
  Cấu tạo của hệ thống PCCC hút khói

 

 • Van chặn lửa và van gió một chiều: Thực hiện chức năng tạo gió để khói từ đám cháy đi theo chiều đã được tính toán sẵn. Các van này thường được lắp đặt ở trên các đường ống dẫn gió
 • hành lang tại vị trí mà kết nối với đường ống dẫn gió trục đứng.
 • Tủ cấp nguồn: Có tác dụng cấp nguồn điện ổn định cho thiết bị quạt hút gió ở tầng mái. Đặt ở phòng trực PCCC khu vực sảnh hoặc tầng 1 (thường là phòng bảo vệ)
 • Tủ điều khiển: Được thiết kế các nút bật và tắt để giúp điều khiển van chặn lửa hoạt động ở từng tầng. Đặt ở phòng trực PCCC khu vực sảnh hoặc tầng 1 (thường là phòng bảo vệ).

Công dụng của hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng

Việc lắp đặt hệ thống hút khói PCCC là rất cần thiết bởi chúng đem tới những hiệu quả tuyệt vời như:

Hệ thống giúp bảo vệ an toàn tính mạng cho con người. Theo đó, khi vận hành, hệ thống PCCC sẽ tiến hành hành hút khói độc, giữ cho khói cách xa lối thoát hiểm hoặc nơi ẩn nấp tạm thời. Nhờ vậy, còn người có thể thoát hiểm 1 cách nhanh chóng hoặc không bị ngạt khói khi có cháy xảy ra.

he thong hut khoi PCCC 4

Đồng thời lắp đặt hệ thống hút khói phòng cháy cũng là biện pháp làm giảm đi thiệt hại về tài sản cho các đơn vị. Bởi hệ thống này đóng vai trò giảm cũng như hạn chế sự lây lan của khói, lửa.

Ngoài ra, thang máy hay cầu thang bộ tại các công trình sẽ được duy trì chênh lệch áp suất nhờ hệ thống hút khói PCCC để ngăn cản việc xâm nhập của khói từ khu vực có hỏa hoạn.

Đơn vị cung cấp quạt hút khói PCCC 

Quạt hút khói PCCC là bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống phòng cháy. Do đó, bạn cần tìm được nhà cung cấp quạt uy tín và chất lượng.

GTECO - Đơn vị cung cấp quạt hút khói PCCC Chất lượng cao
GTECO – Đơn vị cung cấp quạt hút khói PCCC Chất lượng cao

Quạt PCCC, quạt tăng áp cầu thang, quạt hút khói hành lang do GTECO sản xuất có khả năng chịu nhiệt độ 300 độ C trong 2 giờ. Đồng thời, quạt được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn quy định PCCC.

Sản xuất quạt của GTECO cũng được kiểm định chặt chẽ trước khi đưa tới công trình. do đó, quý khách có thể yên tâm liên hệ để được tư vấn chọn quạt phù hợp nhé.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về hệ thống hút khói PCCC đang đóng vai trò ngày càng thiết yếu tại mọi công trình. Đừng quên hotline: 0966.075.988 của GTECO luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng bạn quý khách giải đáp mọi thắc mắc.