0966 075 988

Bụi Amiang Là Gì? Phương Pháp Xử Lý Bụi Công Nghiệp

Nhắc tới các loại bụi, khí thải hay các nguyên tố độc hại gây ô nhiễm môi trường, gây hại đối với sức khỏe con người thì chắc chắn không thể bỏ qua cái tên bụi amiang. Vậy thực tế bụi amiang là gì? Ảnh hưởng cũng như phương pháp hạn chế bụi amiang như thế nào? Dưới đây sẽ là thông tin dành cho bạn.

Bụi amiang là gì?

Bụi amiang là 1 loại bụi vô cùng độc hại. Theo đó, amiang là chất thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như: công nghiệp đóng tàu thủy, các nhiệt, cách điện, xây dựng, điện hạt nhân,….

bui amiang la gi 1

Việc tiếp xúc lâu ngày với bụi amiang có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chúng là nguyên nhân gây bệnh xơ hóa phổi (bệnh bụi phổi amiang). Thông thường, các triệu chứng của bệnh bụi phổi amiang này sẽ xuất hiện sau nhiều năm tiếp xúc với bụi amiang theo mức độ từ nhẹ tới nặng. Có thể nói, việc hít phải bụi amiang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người kéo dài đến mấy chục năm sau. 

Thậm chí, hiện nay, vẫn không có phương pháp nào giúp điều trị, hồi phục phổi hoàn toàn sau khi bị tổn thương do bệnh phổi amiang gây ra mà chỉ có thể làm chậm sự phát triển của các triệu chứng cũng như ngăn ngừa biến chứng bệnh. 

Triệu chứng bệnh và tác hại của bụi amiang là gì?

Ban đầu khi tiếp xúc với bụi amiang thì có thể chưa có biểu hiện gì. Vậy nhưng, sau 10 – 40 năm thì các triệu chứng bệnh do bụi amiang gây ra có thể xuất hiện theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Một số triệu chứng điển hình như:

 • Khó thở
 • Đau tức ngực
 • Ho khan dai dẳng
 • Ngón tay hình dùi trống

Đa phần những người chịu ảnh hưởng chính từ bụi amiang chính là: công nhân, người lao động làm việc tại các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp như: ngành đóng tàu, điện hạt nhân, xây dựng, sản xuất má phanh, cách âm, cách nhiệt, cách điện, ngành khai thác khoáng sản đá, quặng có chứa amiang. Hay thậm chí cả những người dân sinh sống gần các nhà máy sản xuất vật liệu chứa amiang cũng có thể bị ảnh hưởng.

Khi con người hít phải bụi amiang, các sợi amiang sẽ đi vào bên trong phổi rồi chúng mắc lại ở các phế nang. Bụi sẽ gây kích ứng cũng như tạo ra các xơ sẹo cho mô phổi. Từ đó, phổi chúng ta sẽ bị xơ cứng, đồng thời bị hạn chế sự giãn nở khi hít thở và gây nên tình trạng khó thở. Thậm chí khi bệnh tiến triển nặng hơn thì dẫn đến nhiều mô phổi bị xơ sẹo, lâu dần trở nên xơ cứng và sẽ không còn khả năng giãn nở tự nhiên khi hít thở nữa.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh do bụi amiang gây ra

Phương pháp chẩn đoán 

Tương tự như các bệnh đường hô hấp khác, bệnh do bụi amiang gây ra cũng có những dấu hiệu và triệu chứng tương tự. Vậy nên, việc chẩn đoán bệnh cũng không hề dễ dàng. Lúc này, chúng ta cần phải đi khám lâm sàng để thực hiện:

 • Chụp X Quang
 • Chụp CT
 • Thăm dò chức năng hô hấp, đo độ bão hoà oxy trong máu
 • Nội soi phế quản
 • Chọc dò dịch màng phổi

Sau khi có kết quả của những cách thức khám trên, các bác sĩ có thể tiến hành chẩn đoán chính xác hơn về tình trạng, biểu hiện bệnh do bụi amiang là gì?

Phương pháp điều trị

Như đã nói, hiện nay không có phương pháp điều trị hoàn toàn, dứt điểm bệnh do bụi amiang gây ra. Việc điều trị chủ yếu là phục hồi tổn thương cũng như làm chậm tiến triển của bệnh và hạn chế tối đa những triệu chứng, đồng thời ngăn ngừa biến chứng. Một số phương pháp điều trị bệnh do bụi amiang như sau:

 • Phục hồi chức năng phổi nhờ tập luyện thể thao, điều hòa nhịp thở, kiểm soát hơi thởđể giúp giảm đi sự khó thở.
 • Thở oxy để giúp cải thiện tình trạng khó thở khi lượng oxy trong máu thấp.
 • Tiêm ngừa vaccine cúm và phế cầu cũng như phòng tình trạng nhiễm khuẩn và biến chứng hô hấp.
 • Có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và điều độ cũng là cách giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
Phương pháp hạn chế, xử lý bụi amiang
Phương pháp hạn chế, xử lý bụi amiang

Phương pháp hạn chế, xử lý bụi amiang

Sau khi đã hiểu bụi amiang là gì? Thì câu hỏi được đặt ra là có phương pháp này giúp xử lý chúng không?

Sử dụng hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Hiện nay, bụi amiang xuất hiện, phát sinh từ các hoạt động sản xuất công nghiệp. Do đó các nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp,… trong các ngành có phát sinh loại bụi này cần sử dụng các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp để thu gom, xử lý triệt bụi amiang.

Hiện nay, có nhiều hệ thống hút lọc bụi công nghiệp. Trong đó, 1 hệ thống tiêu chuẩn thường bao gồm những thiết bị như:

 • Quạt hút bụi công nghiệp
 • Hệ thống ống dẫn dòng khí đi vào
 • Thùng/ tháp xử lý bụi
 • Hệ thống dẫn dòng khí đi ra
 • Chụp/ hút
 • Van,…
Sử dụng hệ thống hút lọc bụi công nghiệp
Sử dụng hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Theo đó, hệ thống hút lọc bụi công nghiệp sẽ bố trí trực tiếp các chụp hút tại vị trí, địa điểm phát sinh ra bụi amiang để có thể hút, thu triệt để lượng bụi này rồi đưa chúng vào khu vực xử lý. Nhờ đó, hạn chế được tối đa việc công nhân, người dân xung quanh có thể hít phải bụi amiang. Tiếp theo, dòng khí có chứa bụi amiang sẽ được đưa vào hệ thống hút lọc bụi để xử lý, tách lọc sau đó chúng được thu gom lại. 

Trang bị các bảo hộ lao động cần thiết

Công nhân làm việc trực tiếp trong môi trường có bụi amiang cần được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như: quần áo bảo hộ, kính, khẩu trang, nón mũ bảo hộ,…. Điều này sẽ hạn chế được sự tiếp xúc giữa con người với bụi amiang trong quá trình làm việc. 

Vệ sinh không gian sản xuất thường xuyên

Bụi amiang hoàn toàn có thể bám lại, đọng lại trên bề mặt của các thiết bị, máy móc, các vật liệu trong nhà máy, nhà xưởng, môi trường sản xuất. Do đó, cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ không gian thường xuyên để hạn chế bụi.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được bụi amiang là gì? Cũng như có những phương án xử lý loại bụi bẩn này 1 cách nhanh chóng, tối ưu nhất. Đừng quên, GTECO luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình tư vấn, thiết kế, chế tạo và cung cấp các giải pháp, hệ thống hút lọc bụi, quạt hút bụi chất lượng cao.