0966 075 988

Hướng Dẫn Cách Bảo Dưỡng Quạt Ly Tâm Đúng Cách Và Kỹ Thuật

Sau 1 thời gian sử dụng, vận hành thì đa phần các sản phẩm quạt công nghiệp nói chung hay quạt ly tâm nói riêng không tránh khỏi tình trạng bị hao mòn, hư hỏng. Do đó việc bảo trì, bảo dưỡng quạt ly tâm đúng cách là điều vô cùng cần thiết giúp đảm bảo hiệu quả cũng như tăng tuổi thọ và tiết kiệm chi phí phải thay mới hoàn toàn cho người dùng. Bài viết dưới đây của GTECO sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo dưỡng quạt ly tâm đơn giản mà hiệu quả nhất nhé! 

Các lưu ý khi sử dụng quạt ly tâm

Để bảo vệ quạt ly tâm có thể hoạt động ổn định, bền bỉ và hiệu quả thì trong quá trình sử dụng, cần phải lưu ý những điều sau:

 • Khi tiến hành vận chuyển, lắp đặt quạt phải đảm bảo thiết bị không va đập quá mạnh dẫn đến biến dạng hoặc hỏng hóc.
 • Trước khi quạt chạy, các kỹ thuật viên am hiểu về quạt cần tiến hành kiểm tra độ an toàn của điện hay các chi tiết, bộ phận, các yếu tố cơ khí của quạt có đạt yêu cầu để cho chạy hay không.
 • Khi khởi động quạt, cần dành thời gian vài phút để theo dõi các thông số đảm bảo quạt chạy có ổn định không.
 • Thường xuyên thực hiện kiểm tra xem các mối nối của quạt có đảm bảo chất lượng khi chạy, vận hành hay không.
 • Kiểm tra định kỳ để tiến hành vệ sinh guồng cánh, vỏ quạt hay các chi tiết trên quạt. Điều này giúp đảm bảo bụi bẩn hay các chất thải không bám lên cánh hay những bộ phận khác làm giảm hiệu quả cũng như tính thẩm mỹ của quạt. Nhờ đó quạt sẽ hoạt động ổn định hơn, hạn chế bị han gỉ, nhanh cũ, hỏng hóc.
 • Sử dụng các công cụ, thiết bị chuyên dụng để tháo lắp nếu quạt gặp sự cố phải sửa chữa. Đồng thời, trong quá trình tiến hành sửa chữa thì việc tháo lắp hoặc di chuyển quạt cũng phải cẩn thận để tránh cho chúng bị va đập.
 • Cần có lịch trình, kế hoạch vệ sinh định kỳ quạt để giúp loại bỏ bụi bẩn, rác nhỏ bám vào thiết bị. Điều này sẽ giúp quạt luôn sạch sẽ và cũng góp phần nâng cao hiệu suất sử dụng cũng như tuổi thọ của chúng.

bao duong quat ly tam 3 1

Cách bảo dưỡng quạt ly tâm đúng cách và đúng kỹ thuật

Việc bảo dưỡng quạt ly tâm là yêu cầu cần thiết khi sử dụng dòng quạt này để phục vụ các mục đích thông gió, cấp khí tươi, hút bụi bẩn, khí thải, hơi nóng, hút khói, thổi lò,…. Dưới đây là các thao tác bảo dưỡng quạt ly tâm đúng cách nhất.

Phương pháp bảo dưỡng bôi trơn

 • Trước khi chạy máy cần phải kiểm tra để đảm bảo lượng dầu, mỡ bôi trơn có số lượng đủ để giúp quạt vận hành đạt hiệu quả tốt nhất cũng như giúp các vòng bi khởi chạy được trơn tru. Cần tránh trường hợp để cho các vòng bi bị thiếu hay thừa dầu. Đây là yêu cầu quan trọng để việc bảo dưỡng quạt ly tâm đạt hiệu quả như mong đợi.
 • Quạt ly tâm chạy sau khoảng 150 giờ đầu tiên thì cần phải tiến hành thay dầu ngay. Điều này sẽ giúp quạt đảm bảo chạy êm ái hơn, bền bỉ hơn, ít hỏng hóc hơn trong thời gian sau.
 • Sau lần thay dầu đầu tiên thì cứ khoảng 1000 giờ tiếp lại cần tiến hành kiểm tra để thay dầu cho quạt.
 • Khi quạt đã khô dầu, mỡ thì phải tiến hành bổ sung ngay với lượng đủ.
 • Nếu phát hiện lượng dầu mỡ bị rò rỉ ra ngoài thì phải kiểm tra để biết lượng dầu mỡ này có bị mất nhiều không từ đó kịp thời bổ sung lại.
 • Đối với trường hợp sử dụng bôi trơn bằng mỡ thì cần lưu ý lượng mỡ sẽ phải có đầy đủ 2/3 khoảng trống của vòng bi. Không nên để quạt bị thừa hay thiếu quá nhiều mỡ.
Cách bảo dưỡng quạt ly tâm đúng cách và đúng kỹ thuật
Cách bảo dưỡng quạt ly tâm đúng cách và đúng kỹ thuật

Phương pháp chăm sóc kỹ thuật cho quạt ly tâm

 • Sau khi quạt đã vận hành được 1 thời gian thì để bảo dưỡng quạt ly tâm đúng cách, các kỹ thuật viên cần phải tiến hành kiểm tra lại các thành phần, cấu tạo của quạt như: cánh quạt, các mối ghép. Đây là yêu cầu, thao tác quan trọng trong quá trình sử dụng bất cứ dòng quạt công nghiệp nào, không chỉ riêng quạt ly tâm.
 • Trong trường hợp các bộ phận, chi tiết trên quạt không có trục trặc hay vấn đề gì thì chỉ cần tiến hành vệ sinh sạch bụi bẩn bên trong cũng như bên ngoài của quạt là được.
 • Lưu ý khi bảo dưỡng quạt ly tâm, nếu tiến hành tháo lắp thì phải dùng các dụng cụ chuyên môn để thực hiện. Điều này sẽ giúp đảm bảo việc lắp đặt quạt không sai lệch, khi chạy không bị hỏng hay có lỗi gì.

Tổng kết lưu ý khi bảo dưỡng quạt ly tâm

Có thể khẳng định việc bảo dưỡng quạt ly tâm định kỳ là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Các doanh nghiệp, người dùng quạt nên thực hiện điều này thường xuyên sẽ đảm bảo hiệu quả sử dụng quạt cũng như tối ưu các chi phí sửa chữa, thay thế mới khi không phát hiện kịp thời lỗi khiến quạt bị hư hỏng nặng. 

 • Cần xây dựng các khoảng thời gian cụ thể để tiến hành vệ sinh, kiểm tra, bảo dưỡng quạt ly tâm
 • Cần xây dựng nguyên tắc cũng như quy trình kiểm tra quạt cụ thể mang tính chuyên môn, kỹ thuật cao.
 • Dụng cụ được dùng để thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng quạt ly tâm đều phải là các dụng cụ chuyên nghiệp.
 • Kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra, sửa chữa phải là người am hiểu về quá trình vận hành, cấu tạo của quạt.

Dịch vụ sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng quạt ly tâm uy tín

Nếu quý khách đang gặp các trường hợp quạt công nghiệp vận hành có lỗi, trục trặc hay muốn tìm đơn vị bảo dưỡng, bảo trì quạt công nghiệp định kỳ thì hãy liên hệ ngay với GTECO.

Là đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, sản xuất và cung cấp quạt công nghiệp, GTECO sở hữu đội ngũ kỹ sư am hiểu về quạt. Vậy nên, chúng tôi rất thấu hiểu vấn đề bảo dưỡng, bảo trì định kỳ quạt ly tâm là điều vô cùng cần thiết.

Dịch vụ sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng quạt ly tâm uy tín
Dịch vụ sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng quạt ly tâm uy tín

Hiện nay, GTECO đã và đang cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì, thay thế linh phụ kiện, dịch vụ cân bằng động cánh quạt chuyên nghiệp cho mọi khách hàng, mọi đơn vị. Bên cạnh đó, nếu khách hàng lựa chọn mua quạt của GTECO, chúng tôi sẽ có chính sách bảo hành, bảo trì miễn phí trong vòng 12 tháng đối với mọi sản phẩm. GTECO cũng sẽ hướng dẫn quý khách về cách sử dụng cũng như vệ sinh, bảo dưỡng quạt ly tâm, quạt hướng trục đúng cách.

Hy vọng bài viết trên sẽ là những thông tin hữu ích giúp quý khách hiểu hơn về việc bảo dưỡng quạt ly tâm đúng cách và đúng kỹ thuật. Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ tới số: 0966.075.988 của GTECO để được tư vấn và hỗ trợ nhé!