0966 075 988

Bụi Kim Loại Là Gì? Hệ Thống Xử Lý Bụi Chất Lượng Cao

Nhắc tới các loại bụi gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến tình trạng môi trường cũng như sức khỏe con người thì chắc chắn không thể bỏ qua bụi kim loại. Vậy thực tế bụi kim loại là gì? Tác hại của bụi kim loại như thế nào? Cùng GTECO tìm hiểu và khám phá ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Bụi kim loại là gì?

Bụi kim loại chính là loại bụi được hình thành và phát sinh chủ yếu từ quá trình sản xuất cắt, mài hay đánh bóng kim loại,…. trong các nhà máy luyện gang, thép, các xưởng gia công cơ khí. 

Cơ bản thì bụi kim loại chính là loại bụi mịn, khô, chúng không kết dính và có kích thước rất nhỏ.

bui kim loai

Bụi kim loại có tác hại gì?

Trên thực tế, nếu bụi kim loại không được thu gom và xử lý trước khi phát tán ra ngoài môi trường thì chúng sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người lao động cũng như môi trường xung quanh. Cụ thể:

Tác hại của bụi kim loại đối với con người và động vật

Bụi kim loại là nguyên nhân gây tắc nghẽn các cuống phổi ở người và động vật. Chúng làm giảm đi quá trình phân phối khí từ đó gây ra những tình trạng như:

  • Ảnh hưởng hệ hô hấp: Gây ra chứng khí thũng và phá hoại các mao quản cũng như cản trở quá trình hô hấp ở người và động vật. Đồng thời bụi kim loại khiến đường hô hấp bị tổn thương dẫn đến các bệnh như: viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản, viêm teo mũi do asen, crom,… thậm chí gây hư hại các mô và dẫn đến ung thư phổi.
  • Gây bệnh ngoài da: Bụi kim loại có thể bám dính vào da gây tổn thương da, viêm da. Chúng sẽ bịt kín lỗ chân lông và gây ảnh hưởng đến bài tiết mồ hôi. Đồng thời bụi kim loại cũng bịt kín các lỗ của tuyến nhờn khiến da bị mụn, lở loét
  • Gây tổn thương mắt: Bụi kim loại là nhân tố gây tổn thương giác mạc, viêm mắt, giảm thị lực hoặc mộng thịt. Thậm chí bụi kiềm, bụi axit có thể gây bỏng giác mạc cực nguy hiểm.
  • Bệnh đường tiêu hoá: Những loại bụi có cạnh sắc nhọn nếu lọt vào dạ dày có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Từ đó là yếu tố gây rối loạn tiêu hoá.
  • Gây nguy cơ cháy nổ: Bụi hoạt tính là yếu tố dễ cháy nếu ở nồng độ cao. Đặc biệt, khi tiếp xúc với tia lửa chúng có thể gây cháy nổ và rất nguy hiểm cho con người.
Bụi kim loại là gì?
Bụi kim loại là gì?

Tác hại của bụi kim loại đối với thực vật

Hiện nay, đa số các chất gây ô nhiễm không khí nói chung và bụi kim loại nói riêng đều gây tác động xấu đến hệ thực vật. Bụi kim loại ảnh hưởng không tốt đến cây trồng và nhà nông.

Khi cây trồng phải tiếp xúc với bụi kim loại ở nồng độ cao thường xuyên thì chúng sẽ chậm phát triển, cháy lá, khô cây. Từ đó dẫn đến hiệu quả năng suất suy giảm xuống thấp. Bụi kim loại còn là tác nhân gây giảm khả năng quang hợp của cây vì các bề mặt của lá bị che lấp.

Tác hại của bụi kim loại đối với vật liệu

Khi bụi kim loại tiếp xúc với các thiết bị, đồ vật bằng kim loại trong không khí thì chúng sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn. Thậm chí nếu trong các môi trường nóng ẩm có thể khiến nóng máy, cháy máy hoặc làm giảm tuổi thọ của máy móc.

Tác hại của bụi kim loại đối với môi trường

Bụi kim loại là 1 trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí cực kỳ trầm trọng. Chúng ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của người dân xung quanh và chất lượng môi trường lao động của con người.

Làm sao để xử lý bụi kim loại 

Vì bụi kim loại gây nên những tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với con người, hệ động – thực vật, vật liệu, môi trường,… Do đó, chúng cần được xử lý triệt để trước khi xả thải, phát tán ra ngoài môi trường không khí. Các đơn vị cần đặt nhiệm vụ xử lý bụi kim loại song song với quá trình sản xuất.

Hiện nay, để có thể thu hồi, lọc cũng như xử lý triệt để bụi kim loại thì cần lựa chọn được phương pháp, công nghệ phù hợp. Thực tế, có rất nhiều công nghệ, hệ thống xử lý bụi kim loại khác nhau. Tuy nhiên, giải pháp được lựa chọn và ứng dụng nhiều nhất hiện nay phải kể tới:

  • Hệ thống hút lọc bụi Cyclone
  • Hệ thống hút lọc bụi túi vải

Bên cạnh đó, các xưởng sản xuất, nhà máy luyện kim, hàn xì,… bên cạnh việc lắp đặt các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp thì nhiều đơn vị cũng lắp quạt hút công nghiệp để có thể hút triệt để lượng bụi kim loại phát sinh.

Trên đây chính là giải đáp của chúng tôi về bụi kim loại là gì? Tác hại cũng như biện pháp xử lý bụi kim loại. Nếu quý khách đang cần tư vấn, hỗ trợ hoặc cung cấp các hệ thống hút lọc bụi tối ưu, chất lượng nhất thì hãy liên hệ ngay với GTECO nhé!