0966 075 988

Tìm Hiểu Hệ Thống Xử Lý Khí Thải Xi Mạ Chất Lượng Cao

Xi mạ chính là quá trình phủ lên bề mặt của kim loại 1 lớp phủ dày nhằm mục đích tăng khả năng chịu mài mòn, tăng độ cứng, tăng khả năng chống gỉ sét và tăng độ bền của sản phẩm. Vậy nhưng, quá trình này cũng phát sinh ra lượng khí thải độc hại tương đối lớn. Vậy nên, xử lý khí thải xi mạ đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Đặc trưng của khí thải xi mạ

Thực tế trong quá trình xi mạ cụ thể là đánh bóng thường phát sinh ra lượng lớn các loại bụi kim loại, khí thải độc hại. Đặc biệt, chúng có tỷ trọng nặng hơn so với phần tử không khí nên khí thải xi mạ chỉ phát tán trong khu vực gần nơi sản xuất. Do đó khu vực bên trong nhà máy, nhà xưởng hoặc khu vực dân cư xung quanh nhà máy xi mạ đó thường bị ô nhiễm bởi bụi.

Đặc trưng của khí thải xi mạ
Đặc trưng của khí thải xi mạ

Bên cạnh đó, quá trình tẩy dầu mờ cũng phát sinh khá nhiều hơi axit, dầu mỡ và hơi kiềm cần được xử lý.

Vì sao cần xử lý khí thải xi mạ?

Như đã nói, xử lý khí thải xi mạ là việc làm có tính chất quan trọng và cấp thiết nhằm mục đích hạn chế khí thải độc hại phát sinh gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và hạn chế tác động của hiệu ứng nhà kính.

Quy trình xử lý khí thải xi mạ
Quy trình xử lý khí thải xi mạ

Trên thực tế thì khí thải xi mạ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, môi trường, hệ sinh thái, hệ động vật,.. Mặc dù là ngành công nghiệp đem lại nguồn lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo phát triển bền vững thì việc đầu tư vào kỹ thuật xử lý khí thải xi mạ là yêu cầu bắt buộc và tất yếu.

Các phương pháp xử lý khí thải xi mạ 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý khí thải xi mạ được áp dụng tùy theo đặc điểm khí thải hay quy mô doanh nghiệp,..

Thông gió đúng cách cho xưởng mạ

Phương pháp xử lý khí thải này được áp dụng phổ biến nhất cho các phòng mạ.

 • Phòng cần được thiết kế đúng chuẩn về thiết bị, diện tích, khoảng cách,… 
 • Bên cạnh đó, phòng mạ phải được bố trí đầy đủ những hệ thống quan trọng như: hút khí, hút ẩm, thiết bị sưởi. 
 • Nhiệt độ lý tưởng nhất cho phòng xi mạ là <18 độ C và độ ẩm lý tưởng từ 70 – 75%.
 • Quạt hút phải được trang bị tại hệ thống cùng máng hút khí ở các bể tỏa hơi. Từ đó, giúp phong tỏa lượng khí độc hoàn toàn. 
 • Để xử lý lý khí thải xi mạ tại bể tẩy đồng thì phải bố trí thiết bị xử lý đồng và hợp kim đồng.

Đối với trường hợp mà dòng khí chứa nhiều hơi axit, hơi kiềm hay hơi kim loại thì cần đưa chúng đến tháp rửa khí để xử lý bao gồm những giai đoạn sau:

 • Tiến hành hạ nhiệt độ và làm ướt dòng khí bằng hệ thống giàn phun mưa
 • Chặn để không cho tiếp xúc với dòng khí ẩm
 • Sử dụng các dung dịch tẩy rửa nhằm loại bỏ hoàn toàn độc tố
Các phương pháp xử lý khí thải xi mạ 
Các phương pháp xử lý khí thải xi mạ 

Đối với khu vực phòng máy mài và đánh bóng

Đây là khu vực thường phát sinh nhiều bụi. Mà lượng bụi này nếu không được xử lý mà thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nguồn không khí. Vậy nên:

 • Cần hút bụi thường xuyên.
 • Tận dụng độ thông gió, lượng khí thải từ quá trình mài và đánh bóng được làm sạch bằng buồn lắng, thiết bị cyclone, buồng rửa lọc,…. trước khi thải ra ngoài môi trường.

Đối với khu vực phòng phun cát và phun kim loại

 • Khu vực phòng phun cát và phun kim loại thì xử lý khí thải xi mạ bằng cách sử dụng giải pháp phun cát ướt có áp suất lớn. Từ đó, đảm bảo làm sạch bề mặt kim loại. 
 • Đồng thời lúc này, phòng phun cát sẽ được cách ly hoàn toàn với phòng mạ cũng như các phòng khác.

Tìm hiểu thêm: Hệ Thống Xử Lý Khí Thải Nồi Hơi

Thiết kế hệ thống xử lý khí thải xi mạ 

Hệ thống xử lý khí thải chính là phương án giúp xử lý triệt để lượng khí thải xi mạ phát sinh. Cụ thể là nhờ tác dụng của lực quán tính, trọng lực và lực ly tâm mà dòng khí thải xi mạ sẽ được thu gom, xử lý hoàn toàn những tạp chất gây ô nhiễm. Quá trình xử lý khí thải xi mạ bằng hệ thống xử lý sẽ bao gồm 3 giai đoạn cơ bản như sau:

Giai đoạn 1: Buồng lắng

 • Dòng khí thải xi mạ sẽ di chuyển vào buồng lắng theo hình xoắn ốc. 
 • Nhờ có tác dụng của lực ly tâm mà các hạt bụi to sẽ bị va vào thành ống trụ rồi rơi xuống đáy.
Buồng lắng
Buồng lắng

Giai đoạn 2: Xử lý bằng cyclone

 • Lượng bụi có kích thước lớn đã được loại bỏ hoàn toàn tại buồng lắng. Do đó, dòng khí xi mạ lúc này chỉ tồn tại bụi có kích thước nhỏ. 
 • Trong thiết bị cyclone có sự tham gia của buồng nón tách bụi bằng khe nghiêng 60 độ. Lúc này, bụi đi qua buồng nón cùng với 5 – 7% không khí đi đến thiết bị cyclone. Tại đây, chúng sẽ được tách ra và rơi vào buồng chứa.
Xử lý bằng cyclone
Xử lý bằng cyclone

Giai đoạn 3: Tháp hấp thụ

 • Tháp hấp thụ đóng vai trò và nhiệm vụ chính là rửa và làm sạch dòng khí. 
 • Lượng bụi còn sót lại sẽ được tiến hành xử lý hoàn toàn cùng với lượng khí độc hại. 
 • Dòng khí sạch sau khi xử lý được đưa đến ống khói rồi thoát ra môi trường.
Tháp hấp thụ
Tháp hấp thụ

Trên đây chính là thông tin tổng quan về cách xử lý khí thải xi mạ. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được công nghệ hay giải pháp hoàn chỉnh cần phải có sự phân tích, tính toán, cân nhắc sao cho phù hợp với đặc điểm khí thải, quy mô từng doanh nghiệp hay yếu tố tài chính,… Hiện nay, GTECO chuyên phụ trách tư vấn, thiết kế, chế tạo, sản xuất và cung cấp các hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi,.. chất lượng cao. Quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0966.075.988 để được hỗ trợ nhé!