0966 075 988

Phương Pháp Xử Lý Khí Thải Lò Đốt Rác Được Nhiều Khách Hàng Lựa Chọn

Trước thực trạng rác được thải ra môi trường với khối lượng lớn như hiện nay thì để bảo vệ cuộc sống trong lành của chúng ta, giải pháp được các công ty môi trường đưa ra chính là xử lý rác trong các lò đốt. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý rác sẽ sản sinh ra rất nhiều loại khí độc hại như CO2, NOx… đòi hỏi phải cần đến hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác để loại bỏ được các chất độc này.

Đặc điểm của khí thải lò đốt rác

Rác thải ra ngoài môi trường được phân chia thành nhiều loại như: rác thải hữu cơ (là các thực phẩm sau chế biến như rau, củ, quả,…); rác thải vô cơ (như túi nylon, đồ chơi, các loại xương động vật,…); rác thải tái chế (bao gồm: chai nhựa, vải sợi, giấy báo, vỏ hộp,…) 

Ở Việt Nam, việc phân loại rác thải còn rất hạn chế và hầu như mọi người thường để lẫn chúng với nhau. Do đó, trong quá trình xử lý rác thải tại các lò đốt rác, chính sự hỗn tạp, trộn lẫn của nhiều loại rác thải với nhau làm sản sinh các chất độc hại phát tán ra ngoài môi trường. Quá trình đốt rác thải tại các nhà máy tạo ra lượng khí thải độc hại. Các khí độc hại hay nước thải sinh hoạt chứa nhiều các chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Một số đặc điểm của khí thải lò đốt rác chúng tôi liệt kê sau đây chắc chắn sẽ khiến cho bạn phải giật mình:

 • Khí thải lò đốt rác mang thành phần vô cùng phức tạp: CO2, SO2, khí gas, khí do đốt không hoàn toàn hợp chất hữu cơ,…
 • Khí thải từ các lò đốt rác có nhiệt độ cao: Nhiệt độ của chúng từ khoảng 150 – 250 độ C.
 • Chứa hàm lượng bụi cao.
 • Khí thải có mùi: Khí thải phát sinh từ các lò đốt rác, đặc biệt là các loại rác làm từ vật liệu cao su thường có mùi vô cùng khó chịu. Chưa kể, mùi này có độ phân tán chậm. Chúng nặng hơn hoặc nặng tương đương với không khí dẫn tới nguy cơ khiến môi trường bị ô nhiễm.

Khi con người hít phải các loại khí có thành phần độc hại từ rác thải thì sẽ bị mắc một số loại bệnh liên quan đến đường hô hấp. Thậm chí có thể dẫn tới ung thư phổi, gây đe dọa và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sự trong lành của bầu không khí.

he-thong-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac-3
Khí thải lò đốt rác mang thành phần vô cùng phức tạp  

Phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác

Hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác hoạt động theo nguyên lý rất chặt chẽ. Theo đó:

 • Ban đầu khi dòng khí thải phát sinh từ các lò đốt rác thường vẫn có nhiệt độ cao. Vậy nên, cần tiến hành bước hạ nhiệt độ của dòng khí trước khi chúng đi vào trong hệ thống xử lý.
 • Lúc này, khí thải sẽ được đưa vào bên trong thiết bị lọc bụi kiểu ướt để đảm bảo nhiệt độ sẽ giảm xuống cũng như thực hiện xử lý bụi thô.
 • Dòng khí thải trước khi tuần hoàn lại sẽ được thu hồi vào hệ thống lắng cặn để tiến hành xử lý.
 • Sau khi đã hoàn thiện xong 2 bước hạ nhiệt và lọc bụi thì cần tiến hành phương pháp tiếp theo là xử lý khí thải độc hại.

Hiện nay, có nhiều phương áp xử lý khí thải lò đốt tác khác nhau được áp dụng. Trong đó, các phương pháp như: xử lý khí thải bằng tháp hấp phụ, hấp thụ,… được đánh giá là mang lại hiệu quả cao nhất cũng như được nhiều đơn vị xử lý khí thải từ lò đốt rác ưu tiên lựa chọn.

Phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác bằng tháp hấp thụ

Phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác bằng tháp hấp thụ hoạt động theo nguyên lý chính như sau: Dựa trên sự tương tác giữa chất hấp thụ (có thể là chất lỏng, chất rắn hoặc chất hòa tan trong chất lỏng) và chất cần hấp thụ (hơi hoặc khí). Dựa theo bản chất sự tương tác này ta có thể phân loại thành sự hấp hóa học hay sự hấp thụ hóa học.

 • Hấp thụ hóa học: Hấp thụ hóa học được biết tới là quá trình hấp thụ phải luôn đi kèm với 1 hoặc nhiều các phản ứng hóa học. Quá trình phản ứng hóa học sẽ xảy ra sau quá trình khuếch tán. Vậy nên, thực tế sự hấp thụ hóa học thường không chỉ phụ thuộc vào tốc độ khuếch tán của khí sơn đi vào trong chất lỏng. Mà chúng còn ảnh hưởng bởi tốc độ chuyển hóa của các chất hay tốc độ phản ứng của các chất.
 • Hấp thụ vật lý: Đây được hiểu là quá trình hấp thụ dựa trên sự tương tác vật lý thuần túy. Hiểu đơn giản là kiểu hấp thụ này sẽ bao gồm sự khuyến tán, sự hòa tan của các chất cần hấp thụ vào bên trong lòng của chất lỏng, cùng với đó là sự phân bố giữa các phân tử chất lỏng.

Hiệu quả của các phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác sẽ được thể hiện bằng thông số cụ thể. Ví dụ như: phương pháp hay hệ thống xử lý khí thải công nghiệp này sẽ loại bỏ được 80 – 90% các chất độc có hại chứa trong rác thải. Từ đó, đảm bảo cho lượng khí thải được phát tán ra môi trường luôn ở trong ngưỡng an toàn theo như quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí.

he-thong-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac-1
Xử lý khí thải lò đốt rác bằng hệ thống tháp hấp thụ

Phương pháp xử lý bằng tháp hấp phụ

 • Có 2 phương pháp để tiến hành xử lý khí thải lò đốt rác bằng phương pháp hấp phụ đó là: phương pháp hấp phụ động và tĩnh. Phương pháp hấp phụ động thường được ưu tiên ứng dụng trong xử lý khí thải công nghiệp nói chung vì chúng sở hữu hiệu suất cao hơn cũng như phù hợp hơn với thực tiễn sản xuất.
 • Thông thường, quá trình hấp phụ sẽ được tiến hành trong các buồng hấp phụ có chứa những chất có khả năng hấp phụ. Tiếp đó, khí thải có chứa các chất cần hấp phụ sẽ được tiến hành dẫn qua lớp chất hấp phụ. Cuối cùng các chất cần hấp phụ sẽ được giữ lại, khí thải sạch sẽ được thải ra ngoài.
 • Phương pháp hấp phụ sở hữu ưu điểm nổi bật nhất chính là khả năng làm sạch cao. Theo đó, các chất hấp phụ đều có khả năng tái sinh sau khi được sử dụng. Điều này sẽ giúp hạ giá thành xử lý cũng như chi phí cho các lò đốt rác.
he-thong-xu-ly-khi-thai-lo-dot-rac
Xử lý khí thải lò đốt rác thông qua tháp hấp phụ

Hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác của GTECO

GTECO được biết đến là đơn vị dẫn đầu về công nghệ, chất lượng của các hệ thống xử lý khí thải công nghiệp nói chung và hệ thống xử lý khí thải lò đốt rác nói riêng. Chúng tôi nhận được sự tín nhiệm, tin tưởng và lựa chọn của khách hàng trong lĩnh vực xử lý khí thải công nghiệp. Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng dây chuyền máy móc hiện đại, GTECO cam kết cung cấp cho khách hàng dịch vụ tốt nhất trên thị trường.

Đối với bất kỳ đơn hàng hay dự án cung cấp hệ thống xử lý khí thải lò đốt nào thì GTECO cũng đều thực hiện việc khảo sát thực tế công trình đầu tiên. Chúng tôi sẽ xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, chi tiết thực trạng của lò đốt rác, từng loại khí thải phát sinh rồi mới lên phương pháp thiết kế, chế tạo hay lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp. Điều này nằm đảm bảo hiệu quả của hệ thống xử lý sẽ được nâng cao tối đa. Khả năng loại bỏ các loại khí thải độc hại tốt hơn, ngược lại chi phí khách hàng phải chi trả lại được giảm tối đa.

Bên cạnh đó, GTECO cũng thực hiện chính sách bảo hành uy tín lên đến 12 tháng với các hệ thống xử lý khí thải công nghiệp. Chính sách bảo trì, bảo dưỡng định kỳ được triển khai theo từng hệ thống riêng. GTECO cũng tận tình hướng dẫn khách hàng về cách làm sao để vận hành sản phẩm, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng được phát huy tối 

Chắc chắn rằng, với gợi ý và chia sẻ của GTECO về phương pháp xử lý khí thải lò đốt rác trên thì việc loại bỏ tối đa lượng khí thải độc hại phát sinh từ các lò đốt rác sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hệ thống này chính là giải pháp mang đến môi trường trong lành cũng như bảo vệ sức khỏe con người tốt nhất trước những nhân tố khí thải gây ô nhiễm, độc hại. Hãy liên hệ ngay với GTECO để được phục vụ chu đáo nhất bạn nhé!