0966 075 988

Tìm Hiểu Chi Tiết Van Chữa Cháy | Van Cứu Hỏa | Van PCCC

Hiện nay, 1 trong những thiết bị cực kỳ quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đó chính là van chữa cháy. Vậy nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng về loại van này. Bài viết dưới đây của GTECO sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết nhé!

Van chữa cháy là gì?

Van chữa cháy hay còn được gọi với những cái tên khác như: van cứu hỏa, van PCCC, van phòng cháy,… Thực tế thì đây là 1 loại thiết bị dự phòng, 1 bộ phận không thể thiếu được khi lắp đặt các hệ thống PCCC.

Van chữa cháy là gì?
Van chữa cháy là gì?

Chúng có chức năng chính là đóng mở, cấp nước cho toàn bộ đầu phun hay nói cách khác là kết nối các đường ống dẫn cùng vòi chữa cháy để tháo xả nước trong các trường hợp cần thiết có cháy nổ xảy ra.

Van chữa cháy có rất nhiều chủng loại, chúng có đặc điểm, chức năng riêng tùy thuộc vào cấu tạo, thiết kế của mỗi sản phẩm. Thông thường, loại van này sẽ được đặt ở vị trí thích hợp (như ở trong nhà hoặc ngoài trời) để tạo nên hệ thống PCCC có khả năng làm việc với hiệu quả cao nhất.

Nguyên lý hoạt động của van cứu hỏa

Thực tế thì van chữa cháy không hoạt động 1 mình mà chúng là bộ phận nằm trong toàn bộ hệ thống PCCC có nguyên tắc. Chúng giúp kiểm soát 1 cách chặt chẽ tại các vùng, các vị trí khác nhau trong suốt quá trình hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của van cứu hỏa
Nguyên lý hoạt động của van cứu hỏa

Van chống cháy sẽ được thiết kế để đảm nhận những vị trí chức năng riêng biệt. Nếu như ở trạng thái bình thường thì chúng luôn sẵn sàng trong tư thế chờ dự phòng. Thì khi được kích hoạt chức năng bằng các thao tác đóng mở, kết nối đơn giản thì van sẽ thực hiện đúng, chuẩn xác nhiệm vụ của nó.

Dựa theo nguyên lý hoạt động này thì van PCCC đóng vai trò rất quan trọng trong vận hành hệ thống PCCC. Chúng giúp kết nối thuận tiện, điều tiết lưu lượng, tốc độ dòng chảy trơn tru theo yêu cầu 1 cách nhanh chóng và tức thì. Từ đó, giúp khắc phục, xử lý sự cố cháy nổ thuận lợi, an toàn hơn.

Các loại van chữa cháy phổ biến trong hệ thống PCCC

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại van chữa cháy khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất có thể kể đến các dòng van dưới đây:

Van bướm

Đây là loại van chữa cháy có đặc trưng dễ sử dụng nên phù hợp để trợ lực cho nhiều điều kiện PCCC tương đối phức tạp. Có 3 mẫu van phổ biến thuộc dòng van bướm là: mẫu van gạt tay, mẫu quay tay và mẫu sử dụng tín hiệu bộ điều khiển.

Van bướm
Van bướm
 • Van bướm gạt tay: Van bướm đem tới khả năng đóng mở vận hành thông qua thao tác kéo gặt đơn giản. Đồng thời, chúng hoạt động theo cơ chế, nguyên tắc đòn bẩy nghĩa là sau khi được tác động lực vặn vừa đủ thì van sẽ đảm bảo hỗ trợ nhanh hơn để cho dòng nước chảy qua.
 • Van bướm quay tay: Nhờ có trợ lực của hộp số nên loại van này cũng giúp người dùng không mất nhiều sức nếu muốn tăng giảm ngay lập tức các dòng nước. Thiết bị này có chức năng ngăn chặn dòng chảy khi góc mở đạt 0 độ cũng như cho phép dòng chảy qua khi góc mở của lá van đạt được 90 độ.
 • Van bướm tín hiệu: Đây là mẫu van chữa cháy sở hữu thiết kế kiểu lệch tâm với lực vặn tác động tương đối thấp. Chúng có gắn thêm bộ tín hiệu được điều khiển tại hệ thống trung tâm và được tự động hóa tuân theo cài đặt sẵn. Khi mà hệ thống truyền thông tin thông báo về tình trạng van đóng mở thì van sẽ tự động thực hiện chức năng cung cấp nước trong hệ thống PCCC.

Van 1 chiều

Thiết bị van này dùng trong ngăn ngừa rò rỉ chất lỏng. Chúng có đặc điểm chính là chỉ cho phép dòng chảy đi qua van ống và chỉ tuân theo 1 dòng nhất định.

Van 1 chiều
Van 1 chiều

Trong hệ thống đường ống thì van 1 chiều được đánh giá là thiết bị có khả năng bảo vệ sự hoạt động chuẩn xác của đường ống dẫn.

Van cổng

Đây cũng là loại van chữa cháy được ứng nhiều trong công tác PCCC hiện nay. Loại van này sở hữu nhiều kiểu dáng, mẫu thiết kế khác nhau nhằm đáp ứng cho nhiều vị trí lắp đặt. Chúng có chức năng cung cấp các dòng chảy nước thẳng. Thiết kế phổ biến nhất của dòng van này là mẫu tay quay và tín hiệu điện.

Van cổng
Van cổng

Trong đó, loại van cổng điều khiển tín hiệu được ưa dùng nhiều hơn nhờ tác động lực thấp cũng như khả năng hoạt động nhanh, ổn định. Chúng sẽ hoạt động trong hệ thống phun nước tự động thông qua bảng điều khiển. 

Quá trình giám sát khởi động van cổng sẽ phụ thuộc vào lõi nam châm. Loại van này được đánh giá cao bởi chúng có kết cấu bền vững, hiệu quả hoạt động bền bỉ, lâu dài và độ chính xác cao.

Van báo động (Alarm Valve)

Đây là loại van có khả năng báo động và cảnh báo cháy xung quanh khi bắt gặp sự cố cháy, khói. Thiết bị hoạt động theo cơ chế tự động có bản chất là van tuân thủ nguyên tắc 1 chiều. Chúng hoạt động độc lập, mang tới chức năng hoàn chỉnh. Cấu tạo van báo động bao gồm: công tắc áp suất, đồng hồ đo áp suất, kết cấu thân, phần chuông nước.

Van báo động (Alarm Valve)
Van báo động (Alarm Valve)

Van có nhiệm vụ cảnh báo và phát hiện sớm các trạng thái tĩnh hay động của hệ thống bơm nước. Chúng được lắp đặt ở vị trí cố định là nằm trên đường ống để nhận biết nhanh khi có dòng chảy đi qua.

Cũng nhờ khả năng truyền gửi nhanh và chính xác nguồn thông tin đến với hệ thống dập lửa thông qua những cảm biến khí nén áp lực. Vậy nên, van báo động sẽ tự khởi động vận hành các đầu phun nước dập lửa. Đồng thời, chúng nhanh chóng lan tỏa các tín hiệu báo cháy khẩn cấp, báo khói, khai triển đầu sensor báo cháy để con người có thể nhận được cảnh báo sớm nhất.

Van điện từ

Mẫu van cứu hỏa này có khả năng kiểm soát tốt dòng chảy của khí nén cùng chất lỏng. Có 2 kiểu van điện từ chính là: điện từ thường đóng và điện từ thường mở.

Mặc dù có giá thành rẻ nhưng loại van này cũng đảm bảo độ chính xác cao khi hoạt động. Chúng cũng sở hữu khả năng chịu được lực dòng chảy lớn. Kích thước van chữa cháy điện tử nhỏ gọn nên dễ dàng, thuận tiện khi lắp đặt. Có thể ứng dụng linh hoạt loại van này trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, dù là môi trường khắc nghiệt.

Van an toàn

Sản phẩm van chữa cháy này hoạt động trên nguyên tắc xả áp, chống va theo nguyên tắc thủy lực. Chúng có chức năng hỗ trợ điều khiển vô cùng chuẩn xác mực nước theo hướng tự động hóa. 

Van an toàn
Van an toàn

Theo đánh giá thì khả năng hoạt động của loại van này là đáng tin cậy, chuẩn xác. Chưa kể, van an toàn có thiết kế đơn giản, tiện dụng nên việc bảo trì, bảo dưỡng chúng cũng dễ dàng hơn.

Van góc

Đây là loại van chữa cháy kết nối thẳng với vòi chữa cháy. Thiết bị này rất bền chắc nhờ có lớp kết cấu từ gang cầu cùng với phần tay tạo bởi vật liệu thép chống gỉ được phun sơn tĩnh điện. 

Van góc
Van góc

Van góc đem tới khả năng chịu lực và áp suất lớn từ dòng nước rất tốt vì chúng có kết cấu vững chắc. Đặc biệt, van có tác dụng điều tiết hợp lý các dòng nước phun lớn nhỏ nên được sử dụng trong quá suốt quá trình PCCC. Van góc được đánh giá là phù hợp với nhiều vị trí, góc đặt khác nhau và cả bên ngoài lẫn bên trong.

Van điện

Loại van này được điều khiển bằng điện với chức năng cung cấp lưu lượng nước trong các đường ống theo yêu cầu. Trong các hệ thống PCCC thì van điện hoạt động theo cơ chế hoàn toàn tự động. Từ đó, giúp giảm chi phí nhân công và sức lực khi vận hành lưu tốc dòng chảy.

Van điện
Van điện

Van xả khí 

Van xả khí có tác dụng làm lưu thông dòng chảy xuyên suốt hơn đối với các trường hợp nghẽn hay kẹt do bọt khí, van xả khí. Đây cũng chính là mẫu van chữa cháy có khả năng hỗ trợ tốt nhất các biến dạng, bóp méo và những tích tụ, những áp lực bên trong đường ống nước đang gặp ách tắc.

Van xả khí 
Van xả khí

Van giảm áp

Van giảm áp hoạt động theo cơ chế thủy lực và nguyên tắc tự động dựa trên áp lực của dòng nước. Nhờ sự điều chỉnh đủ và kịp thời đã khiến cho chênh áp được giảm đi đáng kể.

Van giảm áp
Van giảm áp

Hiện nay, van giảm áp được gắn và lắp đặt sau máy bơm. Chúng giúp thiết bị đường ống dẫn luôn được bảo vệ tốt hơn và dòng chảy cũng thuận lợi, đều đặn hơn trong quá trình PCCC.

Những lưu ý khi lắp đặt van chữa cháy 

Khi tiến hành lắp đặt các loại van chữa cháy thì cần lưu ý đến những điều sau:

 • Van chữa cháy phải được lắp đặt ở những vị trí dễ dàng thao tác và dễ quan sát để thuận lợi cho quá trình vận hành.
 • Cần phải chú ý đến hướng của thân van khi lắp đặt để đảm bảo sự chính xác.
 • Phải vệ sinh sạch sẽ tất cả các đường ống khi lắp đặt báo động để ngăn chặn sự tắc nghẽn cũng như lắng đọng cặn bẩn.
 • Phải thường xuyên kiểm tra trạng thái hoạt động của hệ thống van chữa cháy để đảm bảo khả năng vận hành ổn định.
 • Thường thì 3 tháng 1 lần phải kiểm tra định kỳ hệ thống van để có thể kịp thời phát hiện cũng như sửa chữa, khắc phục các lỗi.
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống tránh tình trạng chúng bị tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến việc vận hành của van.

Ứng dụng của van chữa cháy

Đúng như tên gọi van chữa cháy thì thiết bị này được thiết kế và sản xuất chuyên dụng để phục vụ lắp đặt trong các hệ thống PCCC trong các:

 • Khu công nghiệp
 • Nhà máy, nhà xưởng sản xuất, công ty, xí nghiệp
 • Khu chung cư, trung tâm thương mại, nhà hàng, siêu thị, bệnh viện, khách sạn, trường học,..
 • Tòa nhà cao tầng
 • Hay các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao

Tìm hiểu thêm: Van Điều Tiết Gió

Ứng dụng của van chữa cháy
Ứng dụng của van chữa cháy

Báo giá van PCCC 

Mỗi loại van chữa cháy sẽ có giá thành khác nhau. Cụ thể giá bán van sẽ phụ thuộc vào những yếu tố chính như: hãng sản xuất, thương hiệu van, tính năng, thiết kế, các chức năng của van,…Khi xem xét bảng giá van PCCC thì cần lưu tâm đến cấu tạo, chất liệu sản xuất, kích thước của van,.. 

Hy vọng bài viết trên của GTECO đã giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm van chữa cháy cũng như biết cách chọn dòng van phù hợp với công trình của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhé!