0966 075 988

Quy Trình Công Nghệ Xử Lý Bụi Sản Xuất Gạch Men Chất Lượng Cao

Gạch men ngày càng được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng từ nhỏ tới lớn. Kéo theo đó, rất nhiều các nhà máy, nhà xưởng,.. sản xuất loại gạch này cũng ra đời và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, quá trình sản xuất gạch men lại phát sinh ra lượng bụi bẩn lớn mà nếu không được xử lý có thể gây hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường. Vậy làm sao để xử lý bụi sản xuất gạch men 1 cách triệt để? Cùng GTECO tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Đặc trưng của bụi trong sản xuất gạch men

Bụi bẩn phát sinh từ quá trình sản xuất gạch men mang những đặc điểm, đặc trưng khác so với những loại bụi khác. Việc hiểu được đặc trưng của bụi sẽ giúp chúng ta lựa chọn được cách xử lý bụi sản xuất gạch men phù hợp và hiệu quả nhất.

Nguồn phát sinh bụi sản xuất gạch men

Các công đoạn cũng như quá trình sản xuất phát sinh ra nhiều bụi gạch men nhất phải kể đến:

 • Vận chuyển nguyên vật liệu từ thùng chứa sang máy nghiền
 • Máy ép khuôn.
 • Đánh bóng bề mặt.

Đặc điểm bụi trong sản xuất gạch men

Mỗi công đoạn sản xuất gạch men phát sinh bụi sẽ khiến cho bụi có kích cỡ và tải lượng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì chúng đều chứa các thành phần độc hại như: Cacbon đioxit (CO2), lưu huỳnh đioxit (SO2), cacbon monoxit (CO), lưu huỳnh trioxit (SO3), nitơ oxit (NOx). 

Bên cạnh đó trong khói bụi gạch men này cũng có những chất độc hại khác và thậm chí chúng có khả năng gây tử vong như metan (CH4), benzen,…

Đặc trưng của bụi trong sản xuất gạch men
Đặc trưng của bụi trong sản xuất gạch men

Tác hại của bụi phát sinh từ quá trình sản xuất gạch men

Việc xử lý bụi sản xuất gạch men ngày càng được chú trọng bởi thực tế, loại bụi này gây nên những tác hại nguy hiểm như:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Bụi vào phổi có thể gây kích ứng cơ học, phát sinh những phản ứng xơ hóa phổi. Từ đó, chúng là nguyên nhân của các bệnh: viêm phổi, ung thư phổi, khí thủng phổi,…
 • Ảnh hưởng đến hệ sinh vật: Bụi bám trên lá cây sẽ làm giảm khả năng quang hợp của cây, giảm sức sống cũng như cản trở tới quá trình thụ phấn của cây.
 • Ảnh hưởng đến môi trường chung: Gây ô nhiễm môi trường trong nhà xưởng, nhà máy và môi trường xung quanh.
 • Ảnh hưởng đến thiết bị, máy móc: Bụi bám trên các thiết bị, máy móc trong nhà xưởng sản xuất gạch men sẽ làm các thiết bị này dễ hư hỏng, han gỉ, giảm hiệu suất và giảm tuổi thọ.

Nồng độ ô nhiễm bụi ngành sản xuất gạch men

Dưới đây là bảng nồng độ ô nhiễm bụi của ngành sản xuất gạch men: 

Nồng độ ô nhiễm bụi ngành sản xuất gạch men
Nồng độ ô nhiễm bụi ngành sản xuất gạch men

Quy trình công nghệ xử lý bụi sản xuất gạch men

Hiện nay có rất nhiều trang thiết bị, hệ thống, công nghệ  và giải pháp để xử lý bụi sản xuất gạch men. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn giải pháp phổ biến nhất đó là lắp đặt hệ thống hút lọc bụi túi vải.

Quy trình công nghệ xử lý bụi sản xuất gạch men
Quy trình công nghệ xử lý bụi sản xuất gạch men

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này như sau: 

 • Bụi từ quá trình sản xuất gạch men sẽ được thu gom ngay tại các vị trí, công đoạn phát sinh chúng thông qua các chụp hút được bố trí trên các máy công cụ.
 • Đồng thời, chụp hút sẽ được nối với các hệ thống ống dẫn vào thiết bị lọc bụi túi vải.
 • Không khí lẫn bụi sẽ đi qua tấm vải lọc. Trước tiên, các hạt bụi lớn hơn khe giữa của các sợi vải sẽ được giữ lại ở trên bề mặt túi vải theo nguyên lý rây. Tiếp đó, các hạt bụi nhỏ hơn sẽ bám dính ở trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, do lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện.
 • Dần dần thì lớp bụi thu được này sẽ dày lên và tạo thành lớp màng trợ lọc để giữ được tất cả những hạt bụi gạch men có kích thước rất nhỏ.
 • Hiệu quả lọc của hệ thống xử lý bụi sản xuất gạch men dạng túi vải này đem tới đạt khoảng 98%. Chúng đảm bảo lọc được tất cả những hạt bụi có kích thước nhỏ nhờ vào lớp trợ lọc.
 • Tuy nhiên, sau 1 thời gian thì lớp bụi sẽ rất dày và dễ làm sức cản của màng trở nên quá lớn. Lúc này, cần ngưng cho khí thải đi qua, đồng thời tiến hành việc loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc.
 • Khí thải sạch không còn chứa bụi sau khi qua thiết bị lọc túi vải của hệ thống xử lý sẽ được dẫn ra nhờ ống thải và thoát ra ngoài không khí.

Ưu và nhược điểm của của công nghệ xử lý bụi sản xuất gạch men

Hệ thống cũng như công nghệ xử lý bụi sản xuất gạch men được đánh giá cao với những ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, chúng cũng tồn tại 1 số điểm hạn chế. Cụ thể như sau:

Về ưu điểm:

 • Công nghệ, hệ thống phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn phát sinh bụi bẩn trong sản xuất gạch men.
 • Nồng độ khí thải sau quá trình xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT
 • Hệ thống có cấu tạo đơn giản, dễ dàng bảo hành, bảo dưỡng, lắp đặt.
 • Hiệu suất lọc bụi tương đối cao lên tới 98%, có thể lọc được cả những bụi kích thước nhỏ.
 • Không gian lắp đặt không đòi hỏi phải quá rộng lớn.
Ưu và nhược điểm của của công nghệ xử lý bụi sản xuất gạch men
Ưu và nhược điểm của của công nghệ xử lý bụi sản xuất gạch men

Về nhược điểm:

 • Đòi hỏi những thiết bị tái sinh vải lọc và thiết bị rũ lọc
 • Độ bền nhiệt của thiết bị lọc thấp và thường dao động theo độ ẩm.

Tìm hiểu thêm: Quạt Hút Khí Thải Lò Gạch

Địa chỉ thiết kế, chế tạo và cung cấp các giải pháp xử lý bụi sản xuất gạch men

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, chế tạo, sản xuất và lắp đặt các giải pháp, hệ thống xử lý bụi sản xuất gạch men nói riêng hay xử lý bụi công nghiệp nói chung thì có thể tham khảo ngay GTECO.

Địa chỉ thiết kế, chế tạo và cung cấp các giải pháp xử lý bụi sản xuất gạch men
Địa chỉ thiết kế, chế tạo và cung cấp các giải pháp xử lý bụi sản xuất gạch men
 • Chúng tôi đã thực hiện hàng trăm dự án thiết kế, lắp đặt các hệ thống hút lọc bụi, hệ thống xử lý khí thải, quạt hút bụi lò gạch, lò hơi,… có quy mô từ nhỏ tới lớn trên toàn quốc.
 • Hệ thống được tính toán, thiết kế, chế tạo bởi đội ngũ kỹ sư môi trường chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm nên đảm bảo hiệu suất hoạt động cao nhất.
 • Chúng tôi luôn tuyển chọn và sử dụng các sản phẩm, linh phụ kiện, bộ phận để hoàn thiện nên hệ thống có chất lượng tốt nhất.
 • Chính sách bảo hành cũng như giá thành luôn đảm bảo đặt lợi ích của khách hàng lên đầu

Vậy nên, đừng chần chừ nữa, bạn cần xử lý bụi sản xuất gạch men hay muốn tìm kiếm các giải pháp hút lọc bụi, xử lý khí thải, tạo môi trường sạch, thoáng mát và an toàn cho nhà xưởng, nhà máy, công trình của mình thì hãy nhớ rằng GTECO luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Hotline tư vấn miễn phí của chúng tôi là: 0966.075.988.