0966 075 988

So Sánh Quạt Ly Tâm Và Quạt Hướng Trục, Nên Mua Loại Quạt Nào?

Trong phân khúc quạt công nghiệp, có 2 loại quạt chính là quạt ly tâm và quạt hướng trục. Hai loại quạt này có những điểm giống và khác nhau cơ bản mà người dùng có thể phân biệt để lựa chọn sản phẩm phù hợp theo nhu cầu. Tham khảo bài viết so sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn, bạn nhé!

So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm
So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm

1. So sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục

1.1 Điểm giống nhau

Hai sản phẩm quạt ly tâm và quạt hướng trục đều thuộc dòng sản phẩm quạt thông gió công nghiệp. Chức năng của loại quạt này là hút nhiệt nóng, hút hút gió thải, khí thải, hút bụi bẩn lơ lửng trong không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đồng thời cung cấp nguồn không khí trong lành, thông thoáng ngược từ bên ngoài vào.

Ngoài ra, 2 loại quạt này cũng có công suất hoạt động lớn, được lựa chọn sử dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất, chế biến, siêu thị, nhà hàng có quy mô lớn. Mục đích là để thông gió tầng hầm, tăng áp cầu thang, làm mát nhà xưởng, hút mùi bếp ăn…

So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm
So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm

1.2 Điểm khác nhau

Bên cạnh những điểm giống thì quạt ly tâm và quạt hướng trục cũng có những điểm khác nhau phải kể đến như:

1.2.1 Quạt ly tâm

Đặc tính kỹ thuật: 

 • Quạt ly tâm có số lượng cánh cắt không khí lớn
 • Quạt ly tâm đòi hỏi cần phải có công suất đầu vào cao hơn so với quạt hướng trục. Các luồng không khí được tạo ra bởi quạt ly tâm được định hướng thông qua hệ thống ống dẫn. Điều này giúp tạo ra một luồng không khí áp suất cao hơn so với quạt hướng trục. Mặc dù tốc độ không khí thấp nhưng quạt ly tâm tạo ra một luồng không khí ổn định hơn so với quạt hướng trục.
 • Motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây curoa được đặt hoàn toàn bên ngoài, chúng không nằm trên đường đi của luồng gió hút nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Do đó, quạt hút vận hành chịu được bụi bẩn ở một hạn lượng nhất định. Điều đó chứng minh được vì sao quạt ly tâm có khả năng hút được cả cặn bẩn trong quá trình hoạt động.
 • Quạt có sức ép gió thổi đều, có khả năng tạo sức gió lớn, theo đường ống truyền đi xa.
 • Quạt ly tâm có đặc tính nén tốt hơn quạt hướng trục, khả năng tạo áp đến hơn 100.000Pa, thường ứng dụng cho các nồi hơi có cột áp 500 -> 100.000Pa, trong khi đó cột áp quạt hướng trục chỉ 1000Pa trở xuống.
 • Quạt ly tâm có giá thành cao hơn so với quạt hướng trục.

Ứng dụng

 • Được ứng dụng hiệu quả cho hệ thống quạt hút khói bếp cho bếp ăn công nghiệp, với quá trình nấu nướng, chiên xào số lượng lớn.
 • Đặc biệt vì quạt tạo ra áp suất cao nên quạt ly tâm là sự lựa chọn lý tưởng cho hệ thống sấy và máy lạnh. Ngoài ra quạt có tính chất hạt giảm làm cho quạt ly tâm được sử dụng trong hệ thống lọc ô nhiễm không khí.

1.2.2 Quạt hướng trục

Đặc tính kỹ thuật

 • Quạt hướng trục có cấu tạo cánh quạt hình lưỡi kiếm tạo ra không khí xung quanh trục quay song song trục cho lượng không khí vào cùng một hướng.
 • Cấu tạo cánh quạt ít và cắt trực tiếp không khí nên nếu môi trường không khí có nhiều chất bụi bẩn xung quanh sẽ gây nhanh ăn mòn các cánh quạt.
 • Quạt hướng trục tạo luồng khí với một tỷ lệ lưu lượng cao, có nghĩa là quạt tạo ra một khối lượng khí lớn. Tuy nhiên dòng không khí mà quạt hướng trục tạo ra là áp suất thấp, chính vì vậy công suất đầu vào của quạt là phải thấp.
 • Motor quạt được đặt phía ngoài truyền động bằng dây curoa, giữa phần xúc tiếp dây curoa và Puli có cặn bẩn kích cỡ lớn bám vào sẽ làm hỏng dây curoa.
 • Với motor đặt trên trục phía trong thì khi bụi bẩn bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn, làm cho motor nhanh bị nóng, hoạt động không bền, làm giảm hiệu suất tải.
 • Quạt hướng trục thường dùng tạo cột áp thấp < 1000Pa
 • Quạt hướng trục hút nhiệt, hút khói, không khí chứa thành phần độc hại
 • Hiệu suất quạt hướng trục thấp và rẻ tiền hơn quạt ly tâm.

Ứng dụng

 • Quạt hướng trục được sử dụng để làm mát không gian hạn chế trong văn phòng và mát mát không gian lớn như nhà xưởng.
 • Cấp khí tươi cho không gian thông thoáng, dễ chịu
 • Hút mùi tầng hầm
  So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm
  So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm

Tìm hiểu thêm:

Tìm hiểu về quạt ly tâm trực tiếp

Quạt ly tâm gián tiếp là gì? Nên mua quạt ly tâm gián tiếp ở đâu?

2. Nên mua loại quạt nào để sử dụng

Giữa quạt ly tâm và quạt hướng trục nhiều người dùng vẫn thắc mắc không biết nên chọn loại quạt nào? Thực tế, để đưa được câu trả lời chính xác bạn cần phải xác định được một số yếu tố sau đây:

Mục đích sử dụng:

 • Thông gió, làm mát, hút bụi, hút khí nóng,…
 • Nơi cần sử dụng quạt: nhà sản xuất, nhà xưởng, tòa nhà,….
 • Điều kiện môi trường: Nhiều bụi, hóa chất, khí độc,…
 • Thông số kỹ thuật: lưu lượng, áp suất, ăn mòn, nhiệt độ cao,…
 • Sơ đồ hệ thống, diện tích sử dụng…..

Sau khi đã xác định được nhu cầu sử dụng của mình rồi việc lựa chọn loại quạt ly tâm hay hướng trục là quyết định của riêng bạn.

So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm
So sánh quạt hướng trục và quạt ly tâm

3. Lưu ý khi sử dụng quạt hướng trục và quạt ly tâm

Ngoài việc nắm được những ưu nhược điểm của quạt ly tâm và quạt hướng trục thì khi sử dụng các thiết bị quạt công nghiệp này bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chọn thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, diện tích lắp đặt.
 • Chọn chủng loại quạt, giá cả.
 • Chọn loại ống dẫn (vuông, tròn hoặc vật liệu ống tôn mạ kẻm, inox, nhựa…), tiết diện ống.
 • Lắp đặt, bố trí sao cho công suất hao hụt là ít nhất, đường ống là ngắn nhất

4. Những lợi ích khi mua quạt công nghiệp tại GTECO

Trên thị trường quạt công nghiệp hiện nay, thương hiệu GTECO không còn là cái tên xa lạ đối với nhiều khách hàng khi có nhu cầu mua các sản phẩm quạt ly tâm và quạt hướng trục. GTECO chiếm trọn lòng tin của khách hàng và sẵn sàng cạnh tranh với các thương hiệu khác trên thị trường. Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ được nhận khi mua quạt công nghiệp tại GTECO.

4.1 Sản phẩm chất lượng dẫn đầu

Tại GTECO các sản phẩm quạt công nghiệp nói chung và quạt hướng trục, quạt ly tâm nói riêng được sản xuất bởi hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến hàng đầu như máy cắt laser, máy trấn, buồng phun sơn tự động, hệ thống cân bằng động cánh quạt… với công nghệ dẫn đầu, giám sát nghiêm ngặt bởi đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, mang đến cho người sử dụng những chiếc quạt có chất lượng tốt, tuổi thọ sử dụng lâu dài.

4.2 Đa dạng các dòng sản phẩm với công suất thiết kế theo yêu cầu

Đây là một trong những lợi ích khác biệt mà GTECO mang đến cho khách hàng của mình. Nếu như với các thương hiệu cung cấp trên thị trường có sẵn các mẫu quạt và khách hàng chỉ có thể lựa chọn theo những mẫu đó thì tại GTECO chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mới nhu cầu của khách hàng với đa dạng các dòng sản phẩm và công suất thiết kế theo mong muốn của khách hàng.

4.3 Đảm bảo tiến độ hoàn thành nhanh chóng

Với lợi thế về nhân lực và trình độ chuyên môn cao cùng “chữ tín” trong công việc, GTECO đảm bảo tiến độ hoàn thành các sản phẩm trong thời gian nhanh nhất, kịp thời bàn giao cho khách hàng theo đúng hợp đồng ký kết, đáp ứng nhu cầu sử dụng.

4.4 Giá thành cạnh tranh

Khi mua quạt hướng trục hay quạt ly tâm tại GTECO khách hàng còn được hưởng chính sách về giá cạnh tranh bậc nhất so với các thương hiệu khác. Vừa nhà đơn vị sản xuất, vừa phân phối, GTECO cam kết áp dụng giá bán tận xưởng, không qua trung gian, phù hợp và làm hài lòng với mọi đối tượng khách hàng.

4.5 Chế độ bảo hành dài hạn

Tự tin về chất lượng sản phẩm cung cấp, GTECO áp dụng chính sách bảo hành dài hạn cho tất cả các dòng sản phẩm. Khách hàng có thể an tâm sử dụng mà không lo phát sinh các chi phí.

Thông qua bài viết so sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục của chúng tôi, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong việc lựa chọn thiết bị quạt phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm quạt công nghiệp, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau đây:

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH VÀ SHOWROOM TRƯNG BÀY SẢN PHẨM

Địa chỉ: Số 771 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: 0966 075 988

Email: kinhdoanh@gteco.vn

Website: https://gteco.vn/