0966 075 988

Rác Thải Nhựa Là Gì? Giải Pháp Cho Tình Trạng Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa Như Nào?

Hàng năm, các chiến dịch, phòng trào chống rác thải nhựa diễn ra rất nhiều tại Việt Nam. Điều này cũng thể hiện sự tác động tiêu cực của loại rác thải này đối với môi trường của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ và hiểu đúng về ô nhiễm rác thải nhựa. Cùng GTECO tìm hiểu nhé!

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa được hiểu là cụm từ chỉ các sản phẩm làm bằng vật liệu nhựa đã qua sử dụng hay không được dùng đến nữa rồi bị vứt bỏ. Có thể kể tới 1 số loại rác thải nhựa phổ biến như: chai nhựa, túi nhựa, ống hút nhựa, cốc nhựa, đồ chơi nhựa,..

Rác thải nhựa là gì?
Rác thải nhựa là gì?

Đặc điểm chung của các loại rác thải nhựa là chúng có thời gian phân hủy lâu, thời gian này có thể lên tới hàng trăm thậm chí hàng ngàn năm.

Đặc biệt, có loại rác thải nhựa dùng 1 lần như: thìa nhựa, cốc nhựa, đĩa nhựa, hộp xốp,… Chúng được làm từ nhựa và sản xuất với mục đích chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt bỏ. Hiện nay có hơn 50% rác thải nhựa là đồ dùng 1 lần và chúng đang đe dọa tới môi trường vô cùng nghiêm trọng.

Ô nhiễm rác thải nhựa là gì?

Ô nhiễm rác thải nhựa hay còn được gọi là ô nhiễm chất dẻo. Hiểu đơn giản thì đây là hiện tượng tích tụ các đồ nhựa, rác thải nhựa trong môi trường và gây nên những ảnh hưởng xấu tới môi trường sống, sức khỏe của con người, hệ sinh thái động, thực vật.

Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam

Theo thống kê, hiện nay Việt Nam chính là 1 trong những quốc gia có lượng tiêu thụ nhựa cao hàng đầu thế giới. Năm 2015, Việt Nam đã sản xuất cũng như tiêu thụ lên tới 5 triệu tấn nhựa. 

Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam
Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam

Theo đó, hàng năm lượng rác thải nhựa được thải ra ngoài môi trường ở nước ta rơi vào khoảng 1,8 triệu tấn. Trong đó có 0,28 triệu – 0,73 triệu tấn thải ra biển (chiếm khoảng 6% tổng rác thải nhựa ra biển của toàn thế giới). Đối với 2 thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM thì mỗi ngày lượng rác thải nhựa và nilon thải ra môi trường rơi vào khoảng 80 tấn. 

Tìm hiểu thêm: Ô Nhiễm Bụi Là Gì? Tác Hại Nghiêm Trọng Của Ô Nhiễm Bụi

Tác hại của ô nhiễm rác thải nhựa

Khi lượng rác thải nhựa cũng như tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ở mức báo động và không ngừng gia tăng như hiện nay thì chắc chắn tác hại, hệ quả của chúng đối với môi trường không hề nhỏ:

  • Rác thải nhựa rất khó phân hủy trong điều kiện môi trường tự nhiên. Theo đó, tùy từng loại rác thải nhựa mà thời gian phân hủy của chúng khác nhau có thể từ hàng trăm cho đến hàng nghìn năm. Do đó, tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đe dọa rất lớn đến môi trường, đời sống con người.
  • Các loài động vật nếu ăn phải rác thải nhựa có thể bị chết và dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng. Điều này gây mất căn bằng sinh thái nghiêm trọng.
  • Khi đốt các loại rác thải nhựa sẽ sinh ra chất độc đi-ô-xin, furan. Chất này không chỉ gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, gây ngộ độc, gây ung thư, làm giảm khả năng miễn dịch của con người, thậm chí còn gây tử vong.
  • Nếu xử lý rác nhựa bằng cách chôn lấp sẽ làm cho đất không giữ được nước, nguồn dinh dưỡng và ngăn chặn tới quá trình khí oxy đi qua đất. Từ đó, ô nhiễm rác thải nhựa gây ảnh hưởng cực xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng.
  • Ô nhiễm rác thải nhựa gây ô nhiễm nguồn nước, là nguyên nhân khiến hàng loạt vi sinh vật có lợi cho cây dưới lòng đất bị chết.
  • Ô nhiễm rác thải trực tiếp dẫn đến ô nhiễm trắng và ảnh hưởng tới không gian sinh sống, nghỉ ngơi của con người.
Tác hại của ô nhiễm rác thải nhựa
Tác hại của ô nhiễm rác thải nhựa

Trên đây chính là những thông tin mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay. Hy vọng rằng sau khi nắm được tác hại nghiêm trọng của chúng đối với đời sống, sức khỏe cũng như hệ sinh thái thì chúng ta sẽ cùng nhau chung tay, hưởng ứng, tham gia vào các chiến dịch, phong trào cũng như tự giác hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác thải nhựa ra môi trường và sử dụng, tái chế đồ nhựa một cách hợp lý nhất.