0966 075 988

Những lưu ý khi chọn motor quạt ly tâm

Bên cạnh quạt hướng trục thì quạt ly tâm là dòng sản phẩm quạt công nghiệp được lắp đặt và ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đặc biệt, nói tới các bộ phận quan trọng tạo nên mẫu quạt này thì không thể bỏ qua motor. Vậy bạn đã biết những lưu ý khi chọn motor quạt ly tâm chưa? Cùng GTECO khám phá ngay nhé!

Quạt ly tâm là gì? Motor quạt ly tâm là gì?

so do chuyen doi sang dau motor dien 3 pha thanh dien 1 pha

Trước khi nắm được những lưu ý khi chọn motor quạt ly tâm thì chúng ta phải hiểu quạt ly tâm là gì cũng như motor quạt ly tâm là gì?

Hiểu đơn giản nhất thì quạt ly tâm chính là dòng quạt công nghiệp hút không khí theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt. Tiếp đó, gió sẽ được đẩy ra hướng thẳng góc so với trục quạt. 

Hiện nay, quạt ly tâm được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các công trình từ dân dụng tới công nghiệp, từ tòa nhà cao tầng, chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng,… cho tới nhà máy, nhà xưởng, lò gạch, lò hơi,…

Quạt hút ly tâm có chức năng chính là thông gió, cấp khí tươi, loại bỏ hơi nóng, khí thải, hút bụi, hút mùi, phòng cháy chữa cháy,…

Motor quạt ly tâm hay còn gọi là động cơ quạt. Đây là 1 trong các bộ phận cực kỳ quan trọng đối với thiết bị quạt ly tâm nói riêng hay quạt công nghiệp nói chung. Motor chính là bộ phận tạo ra chuyển động của quạt. Chúng cũng có vai trò quyết định đến hiệu suất, hiệu quả và tuổi thọ, khả năng tiết kiệm điện của quạt ly tâm.

Những lưu ý khi lựa chọn motor quạt ly tâm công nghiệp

Để có thể chọn được motor quạt ly tâm phù hợp nhất thì phải lưu ý đến những yếu tố sau:

Lựa chọn công suất 

Công suất chính là đại lượng đặc trưng thể hiện tốc độ thực hiện công của các máy móc được tính trong 1 đơn vị thời gian nhất định. Công suất có ký hiệu là P và đơn vị tính là W.

Đối với motor điện quạt ly tâm thì đây là thông số quan trọng được sử dụng để đo lường sự tiêu thụ điện năng. Nếu như công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng nhiều và ngược lại. 

Đây là thông số rất quan trọng của motor điện dùng để đo sự tiêu thụ điện năng, khi công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng nhiều. Theo đó, một những trong lưu ý khi chọn motor quạt ly tâm đó chính là chọn motor có công suất thích hợp. Điều này vừa đảm bảo quạt hoạt động tốt, hiệu quả cao mà lại tiết kiệm được điện năng tiêu thụ, tránh lãng phí.

Lựa chọn tốc độ quay

Tốc độ quay của quạt ly tâm thường được tính bằng đơn vị vòng/phút (rpm). Thường thì 1400rpm là tốc độ quay của quạt ly tâm thấp áp và trung áp, còn khoảng 2800rpm sẽ là tốc độ quay đối với quạt ly tâm cao áp. 

Nếu như vòng quay càng nhanh thì áp suất càng lớn và ngược lại lượng gió càng thấp. Do đó, khi chọn motor quạt ly tâm thì yếu tố bạn cần quan tâm đến là tốc độ quay.

Lựa chọn lưu lượng gió

Bên cạnh công suất và tốc độ quay thì lưu lượng gió cũng là 1 trong những lưu ý khi chọn motor quạt ly tâm cần nắm được.

Lưu lượng gió được hiểu là thể tích lượng không khí qua 1 mặt cắt lòng dẫn trong 1 đơn vị thời gian. Lưu lượng gió sẽ được tại 1 vị trí trên 1 tuyến đường nhất định trong khoảng thời gian nhất định. Đơn vị tính của lưu lượng gió là m3/h. 

Dựa vào lưu lượng gió mà bạn sẽ có thể chọn được motor điện phù hợp cho quạt ly tâm. Điều này cũng đảm bảo giúp thiết bị quạt đáp ứng được nhu cầu sử dụng từ khách hàng.

Lựa chọn cột áp

Cột áp của quạt ly tâm sẽ bằng tổng của tĩnh áp và động áp. Trong đó:

  • Tĩnh áp: Là áp suất cần thiết để dòng khí thắng sức cản của đường ống và của khối vật liệu. Đơn vị là Pa.
  • Động áp: Là áp suất để dòng không khí di chuyển với vận tốc V.

Khi chọn motor quạt ly tâm thì người ta cũng rất chú trọng tới cột áp của quạt. Thường thì quạt ly tâm có thể được thiết kế với áp suất lên tới hàng trăm nghìn Pa. Tùy theo yêu cầu hay mục đích sử dụng mà quý khách chọn motor quạt có áp suất phù hợp.

Đơn vị cung cấp motor quạt ly tâm uy tín, chất lượng

Không chỉ quan tâm tới các yếu tố lưu lượng, áp suất, tốc độ,.. mà khi chọn motor quạt ly tâm, tiêu chí hàng đầu cần được chú trọng đó chính là chất lượng động cơ. Mà để có thể đảm bảo motor quạt có chất lượng tốt thì bạn cần chọn được địa chỉ cung cấp uy tín.

Không chỉ cung cấp quạt công nghiệp, GTECO còn là đơn vị chuyên cung cấp các linh phụ kiện, thay thế, sửa chữa các bộ phận quạt cho khách hàng. Hiện nay, chúng tôi có đầy đủ các loại motor quạt ly tâm cũng như motor của bất cứ sản phẩm quạt công nghiệp nào. Sự đa dạng về thương hiệu, chủng loại, tính năng, đặc điểm motor sẽ đem tới cho khách hàng sự lựa chọn tối ưu nhất.

GTECO cũng sở hữu đội ngũ kỹ sư am hiểu về quạt công nghiệp cũng như các linh phụ kiện. Do đó, chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ quý khách chọn được motor phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Trên đây là chia sẻ của GTECO về những lưu ý khi chọn motor quạt ly tâm để bạn có thể tham khảo. Chúc bạn sẽ tìm được mẫu motor chất lượng cũng như chọn được địa chỉ cung cấp motor uy tín với giá thành cạnh tranh nhé!