0966 075 988

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG QUẠT CÔNG NGHIỆP (BÀI 3)

Những điều cần biết khi sử dụng quạt công nghiệp (Bài 3) là bài số 3 trong loạt bài viết về những điều cần biết khi sử dụng quạt công nghiệp. Chúng tôi cung cấp thêm thông tin về dầu bôi trơn và các thông tin khác.

Đặc điểm của các loại dầu bôi trơn dùng cho quạt công nghiệp

Các loại dầu mà các chúng tôi và các hãng sản xuất vòng bi khuyên dùng, tất nhiên ở đây chúng tôi đề cập đến dầu bôi trơn dùng cho quạt công nghiệp. Dưới đây chúng tôi giới thiệu bảng đặc tính dầu theo tiêu chuẩn ISO 3448; nó giúp khách hàng lựa chọn các dầu thay thế khi cần sử dụng.

cách sử dụng quạt công nghiệp
Bảng 1: Độ nhớt động học của dầu theo tiêu chuẩn ISO 3448

Chú ý: 1mm2/s = 1cSt (Xentistokes đọc là xen ti sờ tốc)

Trong trường hợp khách hàng sử dụng loại dầu khác thay thế khác, cần xem bảng lựa chọn dầu bôi trơn và “Bảng 1” về độ nhớt của dầu để lựa chọn được dầu bôi trơn phù hợp.

Các hãng dầu bôi trơn tham khảo: Shell, BP, Total, Castrol, Caltex, PV Oil, Mobil, Sài Gòn Petro,…; tên thương mại có thể khác nhau nhưng thường gọi theo độ nhớt động học danh nghĩa; ví dụ như: dầu 22, dầu 32, dầu 46, dầu 68,…

 

Hình ảnh 1 số loại dầu bôi trơn ISO VG để quý khách tham khảo:

cách sử dụng quạt công nghiệp
dau của hãng mobuil
cách sử dụng quạt công nghiệp
Dầu thuỷ lực hãng Total

(Các loại dầu Total Azolla ZS10, Azolla ZS22, Azolla ZS32, Azolla ZS46, Azolla ZS68, Azolla ZS100, Azolla ZS150; độ nhớt tương ứng các dầu ISO VG cùng chỉ số)

Dầu của hãng Sài Gòn Petro
Dầu của hãng Sài Gòn Petro
Dầu thuỷ lực hãng Cantex
Dầu thuỷ lực hãng Cantex

Cantex có các loại dầu thuỷ lực như: Rando HD, Rando HDZ hoặc Rando MV với số hiệu gắn liền với độ nhớt động học danh nghĩa trương ứng, ví dụ như: Rando HD22, Rando HD32,…)

Lưu ý:

  • Việc sắp xếp các loại dầu và các vị dụ, hình ảnh nêu ra trên đây không nhằm mục đích đánh giá xếp loại các hãng dầu bôi trơn.
  • Ngày nay, với công nghệ phát triển, các hãng đã phát triển các loại dầu chất lượng cao có thể cho phép kéo dài hơn chu kỹ thay dầu được nêu trong bài 2 (tuỳ điều kiện sử dụng thực tế)

cảnh báo nhiệt độ

Các loại mỡ bôi trơn vòng bi của quạt công nghiệp

Mỡ bôi trơn có 3 thành phần:

  • Chất làm đặc: Mềm, xốp với sự liên kết giữa các hạt mịn. Các chất làm đặc gồm: Stearat Canxi, Stearat Natri, Stearat Lithium và hỗn hợp của các thành phần của chúng, ngoài ra các dẫn xuất của axit béo cũng được sử dụng, Lithium 12-hydroxystearate là chất được dùng khá phổ biến. Đặc tính chịu nhiệt, chịu nước và sự ổn định hóa học của mỡ bôi trơn phần lớn do chất làm đặc quyết định.
  • Gốc dầu nhờn: dầu cô đặc lại, chiếm 80% đến 90% tỉ lệ mỡ bôi trơn
  • Chất phụ da: là hợp chất gồm nhiều thành phần có dung lượng nhỏ, nó có tính chịu áp cao, chống rỉ sét, chống oxy hoá, ngăn tạo bọt,…

cảnh báo

Lượng mỡ bôi trơn phù hợp cho quạt công nghiệp

Lượng mỡ bôi trơn phụ thuộc vào cỡ bi và đặc tính làm việc của chúng. Nói chung, mỡ bôi trơn được tra tối thiểu là 1/3 khoang hở và nhiều nhất là đầy khoang trống chứa bi; tuy nhiên từ 1/3 đến 1/2 khoang là tốt nhất. Khi chạy tốc độ cao nên giảm lượng mỡ bôi trơn nếu gối đỡ bị nóng. Nếu gối đỡ có nhiệt độ không ổn định khi hoạt động 2-3 giờ thì nên kiểm tra lại lượng mỡ bôi trơn xem có phải quá nhiều hoặc quá ít không.

Đối với mỡ bôi trơn thông thường có tỉ trọng là 0.9 thì lượng mỡ ban đầu có thể tính như sau:

tinh ty so luong dau mo

Tuổi thọ mỡ bôi trơn được ước tính như thế nào?

Tuổi thọ mỡ bôi trơn phụ thuộc nhiều yếu tố như nhiệt độ, tốc độ quay, các yếu tố môi trường,… Tuy nhiên, có thể ước lượng như bảng dưới đây:

 cách sử dụng quạt công nghiệp
Bảng tra thời gian thay mỡ

Ví dụ: vòng bi cầu 6312 có đường kính trong là 60mm, với tốc độ làm việc 1500 vòng/phút. Ta dóng đường thẳng từ điểm có d=60mm lên gặp đường n=1500; sau đó dóng sang trái qua trục của “bi tròn” được tuổi thọ của mỡ là 10.000 giờ. Tức là nếu chạy liên tục thì tuổi thọ mỡ khoảng 13-14 tháng.

Ước lượng tuổi thọ bi
Ước lượng tuổi thọ bi

Khách hàng có thể tìm đọc hướng dẫn sử dụng quạt công nghiệp để có thêm thông tin liên quan.

Trong bài tiếp theo về sử dụng quạt công nghiệp có những gì?

Trong bài tiếp theo, chúng tôi sẽ nói về các dạng hư hỏng và biện pháp khắc phục. Ngoài ra còn có các thông tin khác có ích cho người sử dụng.