0966 075 988

Tìm Hiểu Ngay Quy Trình Lắp Hệ Thống Điện Đúng Chuẩn Nhất

Hệ thống điện công nghiệp là mạng lưới điện của các nhà máy, xưởng, kho của doanh nghiệp. Chúng chịu trách nhiệm phân phối và cung cấp điện năng trực tiếp cho các trang thiết bị, máy móc sản xuất. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn cũng như công suất điện khi sử dụng thì việc nắm được quy trình thi công, lắp hệ thống điện là điều cực kỳ quan trọng. Cùng GTECO tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung này nhé!

Vì sao cần nắm được cách lắp hệ thống điện đúng?

Có thể nói rằng thi công, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp chính là bước quan trọng hàng đầu để có thể mang tới một hệ thống điện hoàn chỉnh cho doanh nghiệp. Việc lắp hệ thống điện đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hoạt động của tòa nhà, nhà máy, xưởng, xí nghiệp về sau này. 

Chưa kể, khi doanh nghiệp, nhà xưởng, các đơn vị có một hệ thống điện chuẩn thì sẽ giúp máy móc vận hành trơn tru, ổn định hơn, đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc cũng như hạn chế các tình trạng chập cháy điện cho lắp đặt sai.

Vậy nên, việc thi công, lắp hệ thống điện cần phải hết sức kỹ lưỡng cũng như tuân thủ việc quy trình một cách nghiêm ngặt. 

lap-he-thong-dien
Nắm được cách lắp hệ thống điện đúng là vô cùng cần thiết 

Quy trình thi công, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp đúng chuẩn

Các bước lắp hệ thống điện công nghiệp bao gồm 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn trang thiết bị cần thiết

Đầu tiên, cần chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt hệ thống điện công nghiệp. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn.

Thực tế, hệ thống điện công nghiệp sẽ có phần khác so với điện dân dụng. Vây nên, chúng sẽ cần một số thiết bị riêng như:

 • Máy biến áp: Điện công nghiệp là dòng điện có mức điện áp khá cao (380V). Do đó, cần phải sử dụng máy biến áp để đảm bảo cho nguồn điện hoạt động ổn định, truyền tải điện an toàn đến các thiết bị máy móc khi lắp đặt.
 • Tủ điện nhà xưởng công nghiệp: Là các loại tủ lớn chuyên dụng dùng làm tủ điện phân phối, tủ điện điều khiển cho hệ thống máy móc, hệ thống điện
 • Dây dẫn điện: Các loại dây tải điện 1 pha, 3 pha sử dụng để dẫn điện từ ngoài vào cũng như bên trong nhà xưởng.
 • Thiết bị bảo vệ hệ thống: Bao gồm các cầu dao, aptomat, rơ le,… có chức năng bảo vệ hệ thống điện khi quá tải hoặc khi dòng điện không ổn định, đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Các thiết bị báo tín hiệu: Đèn báo, chuông kêu,… nhằm cảnh báo về tình trạng hoạt động hoặc cảnh báo khi hệ thống gặp sự cố.
 • Các dụng cụ khác: máy khoan bê tông, máy bắt vít, máy dò kim loại, thiết bị đo và kiểm tra điện,…
lap-he-thong-dien-1
Quy trình lắp điện cần thực hiện chuẩn chỉ theo từng bước

Bạn có quan tâm: Hệ thống hút lọc bụi

Bước 2: Khảo sát công trình, tiếp nhận thông tin 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cho lắp điện thì cần phải đến trực tiếp công trình và vị trí sẽ thực hiện lắp đặt hệ thống điện để khảo sát, đo đạc, tính toán nhằm đưa ra bản thiết kế đi dây phù hợp.

Bên cạnh đó, đơn vị, đội ngũ lắp điện cần tham khảo và tiếp nhận thêm các yêu cầu, mong muốn của khách hàng, đặc điểm ngành nghề của doanh nghiệp để cho thể đưa ra phương án thi công chính xác, phù hợp và hiệu quả nhất.

Bước 3: Thiết kế bản vẽ hệ thống điện công nghiệp

Các tiêu chỉ cần tuân thủ để có thể thiết kế được bản vẽ thi công, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp hoàn chỉnh là:

 • Tuân thủ nghiêm các quy chuẩn về ngôn ngữ, ký hiệu sử dụng trong bản vẽ kỹ thuật điện
 • Đảm bảo mức độ an toàn điện trong cả lúc thi công lẫn khi vận hành
 • Cam kết về khả năng đáp ứng công suất, hiệu quả theo yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra
 • Tính toán về chi phí thi công đảm bảo tiết kiệm và tối ưu nhất

Tuy nhiên, để đáp ứng được các tiêu chí trên thì đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống điện cần dựa vào các thông số đo đạc, tính toán đã khảo sát cũng như yêu cầu từ khách hàng và tính chất ngành sử dụng điện. Đặc biệt, sau khi thiết kế bản vẽ hệ thống điện thì cần gửi cho doanh nghiệp xác nhận và xét duyệt trước khi tiến hành thi công.

Bước 4: Thi công lắp đặt hệ thống

Khi tiến hành lắp hệ thống điện công nghiệp thì các đơn vị thi công cần phải đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Thi công lắp đặt theo đúng bản thiết kế đã được phê chuẩn
 • Đảm bảo về mức độ an toàn của hệ thống điện trong quá trình vận hành
 • Đảm bảo các thiết bị trong hệ thống đều hoạt động hiệu quả, an toàn

Ngoài ra, việc thi công điện công nghiệp cũng đòi hỏi tính an toàn rất cao. Do đó, yêu cầu người thực hiện cần phải có chuyên môn, kỹ thuật tốt, có kinh nghiệm để tránh xảy ra sai sót hay tai nạn trong quá trình làm việc.

lap-he-thong-dien-3
Một hệ thống điện hoàn chỉnh cần đảm bảo an toàn tuyệt đối

Bước 5: Nghiệm thu và kiểm tra

Sau khi hoàn thành việc thi công, lắp đặt thì cần phải chạy thử nghiệm trên hệ thống thật để kiểm tra mức độ an toàn và khả năng cung cấp điện cho thiết bị có đảm bảo yêu cầu đặt ra hay không. Tiếp sau đó mới tiến hành nghiệm thu và chuyển giao cho doanh nghiệp.

Cuối cùng, sau khi đã chạy thử hệ thống điện ổn định, an toàn thì đơn vị thi công sẽ cần bàn giao, chuyển giao hệ thống điện và bắt đầu vào giai đoạn bảo trì, bảo hành sau lắp đặt.

Tiêu chí khi lắp đặt hệ thống công nghiệp

Việc lắp hệ thống điện công nghiệp thì phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • An toàn khi vận hành: Các thiết bị điện sau khi lắp đặt cần phải đáp ứng các tiêu chí về an toàn điện. Điều này nhằm tránh mất an toàn, hạn chế nguy hiểm và các tình huống cháy nổ trong quá trình vận hành, sử dụng
 • Hệ thống vận hành trơn tru, hiệu quả: Đảm bảo công suất làm việc của hệ thống điện luôn hiệu quả, ổn định và không gây ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất của doanh nghiệp
 • Tiết kiệm chi phí vận hành: Việc tính toán đúng quy mô, công suất cần sử dụng sẽ việc việc bố trí và sử dụng thiết bị hiệu quả hơn. Từ đó tránh gây lãng phí điện.
 • Đáp ứng tiêu chuẩn của nhà nước: Hệ thống điện công nghiệp sử dụng cần đảm bảo về các tiêu chuẩn như TCVN 7447-5-51: 2010, TCBN 394:2007…

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình thi công, lắp hệ thống điện công nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu suất điện thì bạn cần tìm đơn vị chuyên lắp điện có uy tín, kinh nghiệm và trách nhiệm nhé!