0966 075 988

Tìm Hiểu Sự Nguy Hại Và Lý Do Nên Xử Lý Khí Thải Nhà Máy

Khi quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng được đẩy mạnh thì bên cạnh những lợi ích về kinh tế, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Và một trong các nguyên nhân dẫn đến mối lo ngại này chính là do khí thải nhà máy, xí nghiệp chưa được kiểm soát và giải quyết dứt điểm. Bài viết dưới đây của GTECO sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể về nguồn khí thải công nghiệp, nguyên nhân và cách khắc phục. Cùng theo dõi nhé!

lý do nên xử lý khí thải nhà máy
Lý do nên xử lý khí thải nhà máy

1. Khí thải nhà máy là gì? 

Khí thải nhà máy hay còn được gọi chung là khí thải công nghiệp. Đây là những chất thải tồn tại ở dạng hỗn hợp của các khí và bụi đi vào môi trường từ hoạt động của các cơ sở chế biến, sản xuất, nhà máy, dịch vụ công nghiệp.

Hiện nay, khí thải đang trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường tại chính các khu sản xuất nói riêng và môi trường xung quanh nói chung. Chúng cần được xử lý dứt điểm để đảm bảo hoạt động sản xuất cũng như sức khỏe con người.

2. Nguồn phát sinh của khí thải công nghiệp

Thực tế, các nguồn phát sinh khí thải nhà xưởng, xí nghiệp rất đa dạng và chúng có thành phần cũng khác nhau. Bên cạnh sản xuất năng lượng thì các ngành công nghiệp chính chịu trách nhiệm về lượng khí thải sinh nhiều phải kể tới: công nghiệp hóa dầu, công nghiệp hóa chất, công nghiệp khoáng sản (khai thác và chế biến), các hoạt động xử lý chất thải, ngành công nghiệp thực phẩm…Cụ thể:

 • Ngành nhiệt điện: Theo báo cáo của cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương) khí thải từ các nhà máy nhiệt điện đốt than là các loại khí như: CO, CO2, SO2, Nox… Tương đương với 1,5 triệu tấn than tiêu thụ của các nhà máy nhiệt điện miền Bắc 1 năm thì lượng khí thải tạo ra là khoảng 20.000 tấn SO2, 8.000 tấn NOx, 4 triệu tấn CO2 và 5.000 tấn bụi…
 • Ngành khai thác và chế biến than: Đây là ngành có đặc thù, thải ra môi trường 1 lượng lớn khí thải chứa bụi TSP, PM10 và một số chất khác như: SO2, CO, CO2…
 • Ngành sản xuất thép: Ước tính, sản xuất 1 tấn thép sẽ thải 10.000 m3 khí thải, 100kg bụi và rất nhiều các chất ô nhiễm như axit, kiềm, các nguyên tố hợp kim…
 • Các quy trình công nghiệp chính: Tạo ra khí gây ô nhiễm là đốt cháy nhiên liệu như dầu mazut, dầu diesel và khí tự nhiên, than…Cùng các quy trình sản xuất không liên quan đến đốt cháy nhưng có sự bay hơi các chất gây ô nhiễm không khí.

3. Phân loại nguồn phát sinh khí thải 

Hiện nay, người ta phân nguồn phát sinh khí thải nhà máy thành 2 loại chính là:

 • Nguồn điểm: Khí thải từ các ống khói xử lý cố định hoặc lỗ thông gió.
 • Nguồn không điểm: Khí thải được thải ra môi trường làm việc hoặc ngoài trời. Chúng không được dẫn qua đường ống thông gió để xử lý trước khi thải ra môi trường. Những khí thải này có thể bắt nguồn từ khu vực phối trộn/lưu trữ hóa chất hoặc rò rỉ từ thiết bị (van, vòi, khớp nối,…)

Việc nắm được các loại nguồn phát sinh khí thải của nhà xưởng, xí nghiệp cũng rất quan trọng giúp chúng ta có thể tìm ra và xác định, lựa chọn được giải pháp xử lý phù hợp nhất.

4. Ảnh hưởng khí thải nhà máy đến môi trường và con người

Có thể khẳng định rằng khí thải gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường và con người. Cụ thể như sau:

4.1 Ảnh hưởng đến môi trường

 • Gây nên mưa axit: Khí thải kết hợp với độ ẩm có trong không khí tạo thành kết tủa axit. Mưa axit sẽ khiến độ pH của hồ, ao và đất thay đổi và gây hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái.
 • Gây ra hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon, biến đổi khí hậu: Khí thải là nguyên nhân chính khiến lượng mưa, nhiệt độ thay đổi. Khi nhiệt độ trái đất tăng lên thì hiện tượng băng tan ở 2 cực sẽ gây ra tác động xấu với các loài sinh vật sống trong môi trường khí hậu lạnh. Đồng thời đây cũng là hiểm họa tiềm tàng cho con người và các loài sinh vật khác. Bởi nếu băng tan sẽ làm nước biển dâng cao và nhấn chìm các vùng đất thấp.

4.2 Ảnh hưởng đến con người

 • Nếu con người hít phải nhiều khí thải độc hại thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Chưa kể, khí độc vận chuyển trong cơ thể cũng gây ung thư cho nhiều bộ phận khác.
 • Thường xuyên tiếp xúc với khí độc ở nồng độ dưới mức gây độc cấp tính sẽ gây nhiễm độc mãn tính làm suy nhược, rối loạn hệ thần kinh của con người.
 • Các chất ô nhiễm trong khí thải còn gây kích thích cho hệ hô hấp, gây ra các bệnh về mắt. Chúng cũng là nguyên nhân làm nặng thêm các tình trạng hiện có như hen suyễn và viêm phế quản.

Xem thêm: Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính

5. Biện pháp xử lý khí thải công nghiệp

Hiện nay, đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra nhằm xử lý nguồn khí thải độc hại này. Một số cách phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay có thể kể đến:

 • Thay thế dây chuyền máy móc công nghiệp lạc hậu phát sinh nhiều khí thải bằng dây chuyền máy móc hiện đại.
 • Thay thế các nhiên liệu đốt truyền thống như than đá, dầu mazut bằng việc sử dụng điện.
 • Sử dụng công nghệ sạch thân thiện với môi trường trong các ngành công nghiệp.
 • Xây dựng, lắp đặt hệ thống quạt công nghiệp, hệ thống xử lý khí thải đúng quy định trong các nhà máy, khu chế xuất.
 • Khí thải được xử lý và sau đó được kiểm tra thường xuyên để tránh khí thải độc hại đi vào không khí.
Hệ thống xử lý khí thải
Hệ thống xử lý khí thải

Xem thêm: Hệ thống xử lý khí thải GTECO

6. Đơn vị tư vấn thiết kế lắp đặt biện pháp xử lý khí thải nhà máy

Bạn đang muốn giải quyết tình trạng khí thải tại nhà máy, xưởng, xí nghiệp của mình? Bạn cần một hệ thống xử lý khí thải công nghiệp vừa chất lượng vừa có chi phí phải chăng? Vậy hãy để GTECO giúp bạn, chúng tôi tự hào là đơn vị có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, lắp đặt các hệ thống xử lý khí thải tiêu chuẩn quốc tế.

Bạn chỉ cần liên hệ và trao đổi nhu cầu, mong muốn, đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao của GTECO sẽ ngay lập tức tiến hành khảo sát, tính toán và triển khai các giải pháp xử lý khí thải phù hợp nhất cho công trình của quý khách.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về khí thải nhà máy chủ động hơn trong việc phòng, xử lý nguồn gây ô nhiễm và độc hại này nhé!