0966 075 988

Công Dụng Của Quạt Lò Hơi Trong Hệ Thống Lò Hơi Công Nghiệp

Quạt lò hơi là một trong những thiết bị cực kỳ quan trọng của quá trình đốt nhiên liệu, xử lý khói bụi cho các lò hơi, nồi hơi. Thế nhưng, không ít người vẫn thắc mắc về công dụng của quạt lò hơi cụ thể như thế nào? Vì sao cần sử dụng chúng? Bài viết sau đây GTECO  chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Lò hơi công nghiệp
Lò hơi công nghiệp

1. Vì sao cần sử dụng quạt lò hơi công nghiệp

Ngành lò hơi (nồi hơi) là ngành sản xuất phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Theo đó, người ta sẽ sử dụng các chất đốt làm nhiên liệu nhằm tạo ra nhiệt năng. Đặc biệt, trong quá trình thiêu đốt, không khí chiếm vai trò chủ đạo. Mà các chất đốt chỉ cháy được trong môi trường không khí tốt. Từ đó, đòi hỏi phải có công cụ cấp oxy cho lò hơi.

Chưa kể, khí thải trong quá trình đun đốt lò hơi là điều không thể tránh khỏi. Đồng thời, nhiệt lượng tỏa ra khi sản xuất cũng vô cùng lớn. Mà nếu không lắp đặt thiết bị để thông, hút đi khí thải, nhiệt lượng thì sẽ gây ra nguy cơ ô nhiễm môi trường và độc hại cho sức khỏe con người.

Đó chính là lý do cần sử dụng quạt lò hơi để giúp quá trình chưng cất, sản xuất nồi hơi diễn ra hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo an toàn môi trường lao động.

2. Công dụng của quạt lò hơi công nghiệp

Quạt lò hơi công nghiệp
Quạt lò hơi công nghiệp

Thực tế, hiện nay trên thị trường có 3 loại quạt chính là: quạt hút lò hơi, quạt thổi lò hơi và quạt cấp khí lò hơi. Và mỗi dòng quạt này lại mang đến những công dụng cụ thể, có công suất và đặc trưng riêng. 

2.1 Công dụng của quạt hút lò hơi

Quạt hút lò hơi không tham gia vào quá trình cháy hay cung cấp nhiệt lượng của nồi hơi. Mà chúng được lắp đặt để giải quyết khói bụi, nhiệt lượng, khí thải sản sinh trong quá trình đốt.

Quạt hút lò hơi đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo các chất thải ra không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh và sức khỏe con người. Chúng hỗ trợ lưu chuyển sản phẩm cháy trong lò hơi đi qua các bề mặt hấp thụ nhiệt, các trở lực khí động (cụm ống sinh hơi đối lưu, bộ hâm nước, bộ sấy không khí, bộ xử lý bụi, …), rồi cuối cùng là thoát ra ống khói.

quạt ly tâm hút khói cla.cla
quạt ly tâm hút khói cla.cla

2.2 Quạt thổi lò hơi

Đối với lò hơi sử dụng nguyên liệu rắn làm chất đốt như: trấu, củi, than, gỗ,.. thì bắt buộc phải sử dụng quạt thổi để đảm bảo cho sự cháy.

Quạt thổi lò hơi chính là nhân tố giúp thổi oxy vào buồng đốt để tốc độ thiêu đốt diễn ra mạnh hơn, quá trình nấu, chưng cất… nồi hơi diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, dòng quạt nồi hơi này cũng sở hữu chức năng hút đi khí thải, hút khói, hút đi hơi nóng từ quy trình sản xuất nhằm cải thiện về năng xuất và môi trường.

2.3 Quạt cấp khí tươi lò hơi

Dù lò hơi có sử dụng bất cứ nguyên liệu gì khi thiêu đốt thì cũng cần phải có oxy. Do đó, việc lắp đặt quạt lò hơi cấp khí tươi sẽ làm nhiệm vụ thổi cấp khí oxy vào không gian buồng đốt. Chúng giúp đảm bảo hoạt động cháy và nhiệt lượng cung cấp cho nồi hơi.

3. Ứng dụng của quạt nồi hơi công nghiệp

Công dụng của quạt lò hơi đa dạng và thiết yếu như vậy nên hiện nay chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau như: sản xuất nước giải khát, rượu bia, sản xuất nước mắm, tinh chế thành phần hóa học,.. Cụ thể: 

  • Hút khói, tản nhiệt trong các lò hơi, nồi hơi
  • Lắp trong các thiết bị hút lọc bụi và xử lý môi trường
  • Cấp khí, hút khói cho buồng đốt than, lò đốt rác thải,…
  • Loại bỏ khí độc trong môi trường bị ô nhiễm nặng.

4. Nên mua quạt lò hơi ở đâu

Để lựa chọn quạt hút lò hơi đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý và phù hợp với nhu cầu sử dụng thì bạn tìm đến những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy. 

GTECO tự hào là đơn vị số 1 trong cung cấp các loại quạt công nghiệp nói chung và quạt nồi hơi nói riêng tốt nhất thị trường. Lựa chọn sản phẩm của GTECO, quý khách không chỉ được trải nghiệm chất lượng cao cấp mà còn nhận được rất nhiều ưu đãi, cũng như yên tâm về chế độ bảo hành chính hãng.

Xem thêm: Quạt Lò Hơi GTECO

Trên đây là một số thông tin về công dụng của quạt lò hơi, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về dòng sản phẩm này và đưa ra quyết định chính xác nhất khi ứng dụng chúng nhé!