0966 075 988

Hướng Dẫn Cách Tính Công Suất Dòng Điện 3 Pha Chuẩn Nhất

Hiện nay, bất cứ thiết bị điện nào cũng đều có quy ước dòng điện sử dụng. Nếu đối với thiết bị dân dụng thường là dòng điện 1 pha thì ngược lại thiết bị điện công nghiệp sẽ là dòng điện 3 pha. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa biết điện 3 pha là gì? Cách tính công suất dòng điện 3 pha như thế nào? Dưới đây là chia sẻ của GTECO dành cho bạn.

Công suất điện là gì?

Công suất điện hiểu đơn giản chính là chỉ số giúp cho người dùng biết được về lượng điện tiêu thụ của 1 thiết bị nào đó là bao nhiêu hay thiết bị đó sẽ tiêu tốn bao nhiêu điện trong vòng 1 tháng. Từ đó, chúng ta có thể dự đoán, tính toán được số tiền điện phải chi trả mỗi tháng và có cách tiêu dùng thông minh hơn nhằm tiết kiệm nguồn tiêu thụ điện.

Công suất điện được ký hiệu là P, đơn vị đo là W. Công suất điện thường sẽ phụ thuộc vào dòng điện 1 pha hoặc 3 pha thì sẽ có công thức tính công suất điện 3 pha hay 1 pha khác nhau.

Cách tính công suất điện năng tiêu thụ trong gia đình

Dưới đây là công thức tính công suất điện năng tiêu thụ trong gia đình bạn có thể áp dụng:

A= P x t

Trong đó:

  • A: Số điện tiêu thụ trong 1 khoảng thời gian t
  • t: Là thời gian sử dụng ( giờ)
  • P: Là công suất điện (kW)

Ví dụ: Thiết bị điều hòa trong gia đình bạn có công suất là 120W = 0.12kW, thời gian hoạt động mỗi ngày = 24h. Cách tính lượng điện tiêu thụ mỗi ngày sẽ là:

0.12 x 24 = 2.88 kWh.

Dòng điện 3 pha là gì?

Trước khi nắm được cách tính công suất dòng điện thì bạn cần hiểu được dòng điện 3 pha là gì? 

Dòng điện 3 pha được hiểu là dòng điện có 4 dây, trong đó: 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Đây là dòng điện có lượng điện tiêu thụ và công suất tiêu thụ lớn. Vậy nên, chúng thường được sử dụng cho việc truyền tải điện năng của các đơn vị sản xuất công nghiệp.

Tùy theo từng quốc gia mà quy ước mức điện áp chuẩn của dòng điện 3 pha là khác nhau. Tại Việt Nam, dòng điện 3 pha được quy ước mức điện áp chuẩn là 360V.

Cách tính công suất dòng điện 3 pha
Cách tính công suất dòng điện 3 pha

Vì sao cần biết cách tính công suất dòng điện 3 pha?

Thực tế, điện năng tiêu thụ điện tại các khu công nghiệp, nhà máy, nhà xưởng,.. là rất lớn. Vậy nên chủ doanh nghiệp mỗi tháng phải chi trả số tiền điện lớn. Lúc này, việc nắm được cách tính công suất dòng điện là cực kỳ cần thiết. Cụ thể:

  • Giúp các chủ doanh nghiệp có thể tiến hành hạch toán được chi phí sử dụng điện mỗi tháng cần chi trả. Từ đó, đưa ra những điều chỉnh linh hoạt, hợp lý trong việc chọn lựa các trang thiết bị máy móc để nhằm tối ưu công suất cũng như tiết kiệm điện năng. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cũng có thể đưa ra những phương án đảm bảo cho máy móc hoạt động với thời gian hợp lý giúp tiết kiệm điện năng.
  • Giúp cho người dùng nắm được điện năng tiêu thụ bao nhiêu công suất. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng sử dụng quá điện áp và dẫn đến các sự cố chập cháy, gây nguy hiểm cho con người, tài sản.

Như vậy, có thể khẳng định công suất điện chính là thông số quan trọng giúp hạn chế các sự cố điện xảy ra cũng như tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

Công thức công suất dòng điện 3 pha

Thường thì trên thân máy của các sản phẩm máy móc, thiết bị điện đều có dán kèm tem kiểm định với thông số tiêu thụ điện. Theo đó, mỗi loại máy sẽ có các thông số khác nhau. Vì vậy, để có thể tính toán công suất tiêu thụ của dòng điện 3 pha thì bạn có thể áp dụng công thức: 

Công thức 1

P = ( U1 x I1 + U2 x I2 + U3 x I3) x H

Trong đó:

  • U: là điện áp (V). U1, U2, U3 tương ứng là các mức điện áp của các mức dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha.
  • I: Là cường độ dòng điện (A)
  • H: Là thời gian (h)

Công thức 2

P = U x I x cosφ

Trong đó: 

  • cosφ: là hệ số công suất trên mỗi tải

Trên đây chính là cách tính công suất dòng điện 3 phaGTECO chia sẻ đến bạn. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể dễ dàng tính toán được điện năng tiêu thụ mỗi tháng để dự trù chi phí cũng như có phương án tiết kiệm điện năng phù hợp.

Các sản phẩm GTECO cung cấp:

Quạt Ly Tâm

Quạt Hướng Trục

Quạt Thông Gió