0966 075 988

Tốc Độ Gió Của Quạt Là Gì? Cách Tính Tốc Độ Gió Quạt Chính Xác Nhất

Hiện nay, khi nhu cầu sử dụng quạt công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến hơn thì khách hàng cũng quan tâm và tìm hiểu về các sản phẩm này nhiều hơn. Đặc biệt, bên cạnh lưu lượng, áp suất, công suất thì tốc độ cũng là yếu tố được chú trọng hàng đầu khi chọn mua quạt. Cùng GTECO tìm hiểu xem tốc độ gió của quạt là gì? Cách tính vận tốc gió cũng như ý nghĩa của thông số này nhé!

Tốc độ gió là gì? 

Định nghĩa tốc độ gió là gì được hiểu đơn giản theo từ điển wikipedia như sau: ‘’Tốc độ gió, hay gió vận tốc dòng chảy chính là một thành phần cơ bản trong khí quyển lượng do không khí di chuyển từ khu vực áp suất cao cao đến áp suất thấp, thường là do sự thay đổi về nhiệt độ. 

Tốc độ gió là gì? 
Tốc độ gió là gì?

Lưu ý rằng hướng gió thường gần như song song với các đường đồng mức (và không vuông góc, như người ta có thể mong đợi), do sự tự quay của Trái Đất.’’ Như vậy, tốc độ gió chính một đại lượng sẽ thay đổi bởi nhiều yếu tố khác nhau. 

Tốc độ gió hay vận tốc gió sẽ gây ảnh hưởng đến các lĩnh vực như: dự báo thời tiết, hoạt động hàng hải, giao thông hàng không, các dự án xây dựng, tốc độ tăng trưởng và trao đổi chất của nhiều loài thực vật cùng với vô số tác động khác

Hiện nay, tốc độ gió thường được đo bằng máy đo tốc độ gió, cảm biến tốc độ gió. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được phân loại bằng thang Beaufort cũ, dựa trên quan sát nhận biết về các hiệu ứng gió quen thuộc.

Tốc độ gió của quạt là gì?

Tốc độ gió của quạt chính là vận tốc gió đo được tại miệng hay lồng quạt khi các thiết bị này vận hành.

Tốc độ gió của quạt là gì?
Tốc độ gió của quạt là gì?

Ký hiệu tốc độ gió của quạt là V và đơn vị đo tốc độ gió quạt là m/s (mét/giây)

Đa số thì các loại quạt công nghiệp hiện nay đều có nhiều tốc độ gió khác nhau từ nhẹ, vừa cho đến mạnh. Điều này nhằm đáp ứng cũng như phục vụ mọi nhu cầu sử dụng từ khách hàng, phù hợp với mọi không gian lắp đặt.

Cách tính vận tốc gió của quạt

Khi đã nắm được tốc độ gió của quạt là gì? Thì chúng ta có thể tính toán được tốc độ gió này nếu như có đủ 2 yếu tố là: tiết diện thoát gió và lưu lượng của quạt.

Công thức tính tốc độ gió của quạt:

                         Công thức: v = L / S (m/s)

Trong đó: 

  • L: lưu lượng gió của quạt (m3/s)
  • S: tiết diện tại miệng quạt (m2)
  • v: Tốc độ gió của quạt (m/s)

Thực tế tốc độ gió của các thiết bị quạt hiện nay đều được các nhà sản xuất in trên thùng hộp của chúng. Điều này giúp cho người dùng có thể nhìn thấy và đánh giá 1 cách dễ dàng về từng sản phẩm quạt. 

Cách tính tốc độ gió của quạt thường được áp dụng trong những trường hợp cần kiểm tra tính chính xác của các chỉ số quạt trên bao bì.

Ý nghĩa đại lượng tốc độ gió của quạt là gì?

Rất nhiều người khi mua hay lựa chọn quạt công nghiệp chỉ quan tâm tới lưu lượng gió mà bỏ qua tốc độ gió. Đây là một điều rất sai lầm, bởi tốc độ gió có ảnh hưởng lớn tới hiệu quả hoạt động của quạt.

  • Đối với các nhà máy, nhà xưởng, các công trình có diện tích nhỏ và hẹp thì nên sử dụng quạt có tốc độ gió vừa phải, kích thước của quạt không quá lớn. 
  • Đối với các không gian, công trình có diện tích lớn thì nên ưu tiên lựa chọn quạt có kích thước lớn, tốc độ gió mạnh.
Ý nghĩa đại lượng tốc độ gió của quạt là gì?
Ý nghĩa đại lượng tốc độ gió của quạt là gì?

Thông thường thì khi quạt công nghiệp được sản xuất, chế tạo từ các vật liệu, chất liệu cao cấp chúng sẽ có tốc độ gió cao cũng như ổn định hơn. Thực tế, motor (động cơ) quạt có khả năng vận hành liên tục trong nhiều giờ sẽ kéo theo cánh quạt chắc chắn và quay bền bỉ hơn và tạo ra tốc độ gió mạnh hơn.

Hiểu về tốc độ gió của quạt là gì cũng là cách để bạn chọn được các sản phẩm tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà lại có tuổi thọ cao, hiệu suất vượt trội.

Trên đây chính là chia sẻ của GTECO để giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Tốc độ gió của quạt là gì? Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích để bạn hiểu hơn về quạt cũng như biết cách chọn sản phẩm phù hợp với không gian, nhu cầu sử dụng của mình.