0966 075 988

Cách Giảm Ồn Cho Quạt Công Nghiệp Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị quạt công nghiệp tại nhà máy, nhà xưởng, tòa nhà cao tầng,.. ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên do hoạt động trong không gian rộng cũng như sau thời gian vận hành dài thì rất nhiều sản phẩm quạt công nghiệp đã xuất hiện tình trạng phát ra tiếng ồn lớn. Chúng gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc cũng như sinh sống của con người. Bài viết hôm nay của GTECO sẽ chia sẻ đến bạn cách giảm ồn cho quạt công nghiệp hiệu quả nhất.

Vì sao cần giảm ồn cho quạt công nghiệp?

Như đã nói, quạt công nghiệp là thiết bị có kích thước, công suất lớn hơn so với các dòng quạt thông thường. Chúng được sử dụng để đáp ứng nhu cầu làm mát rộng. Tuy nhiên quạt công nghiệp cũng đi kèm với tiếng ồn lớn nếu chúng không được lắp đặt các hệ thống giảm thanh.

Thực tế có 2 loại tiếng ồn mà quạt công nghiệp phát ra đó là:

 • Tiếng ồn cơ học của quạt công nghiệp: Tiếng ồn này thường phát ra từ hoạt động của động cơ, cánh quạt hoặc ổ bi.
 • Tiếng ồn do khí động sinh ra: Đây là tiếng ồn ngay các vị trí gần quạt vì các dòng khí bị thay đổi chiều hướng quá lớn. Điều này đã tạo ra sóng không khí và các rung động của những bộ phận trong quạt. Loại tiếng ồn này thường do 2 yếu tố chủ yếu gây nên là vận tốc vòng của quạt công nghiệp lớn và hoạt động của cánh quạt hay cấu trúc của buồng quạt.
Quạt hút công nghiệp
Quạt hút công nghiệp

Những cách giảm ồn cho quạt công nghiệp hiệu quả nhất

Dưới đây là những giải pháp, cách giảm ồn những âm thanh của quạt công nghiệp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay bạn có thể tham khảo:

Lắp đặt quạt công nghiệp đúng vị trí phù hợp

Đây là 1 trong các cách giảm ồn của quạt công nghiệp nên áp dụng. Cần bố trí lắp đặt các sản phẩm quạt công nghiệp ở vị trí phù hợp tùy theo không gian lắp đặt là tòa nhà, tầng hầm, văn phòng, xưởng, nhà máy sản xuất hay chung cư, trung tâm thương mại,… Từ đó hạn chế được tình trạng tiếng ồn quạt gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh, làm việc hay sinh sống.

Dưới đây chính là bảng độ ồn được đề xuất thiết kế theo từng không gian cụ thể bạn có thể tham khảo. Bảng này chỉ mang tính tương đối.

 • Tòa nhà văn phòng từ 40 – 65dB(A).
 • Bệnh viện từ 40 – 55dB(A).
 • Trường học từ 35 – 55dB(A).
 • Rạp chiếu phim, phòng ghi âm từ 20 – 30 dB(A).
 • Nhà hát, nhạc kịch thính phòng từ 25 – 40 dB(A).
 • Khách sạn, nhà nghỉ từ 30 – 55dB(A).
 • Trung tâm thương mại, siêu thị từ 45 – 55 dB(A).
 • Tòa nhà các cơ quan hành chính, thư viện từ 35 – 45dB(A).
 • Tòa nhà thể thao hỗn hợp trong nhà từ 40 – 55 dB(A).
 • Khu vực dịch vụ chung cho các tòa nhà từ 45 – 75 dB(A).

Lắp đặt các hệ thống hút âm và cách âm

Về bản chất thì cách giảm ồn quạt công nghiệp chính là sử dụng vật liệu thích hợp để có thể hút âm hoặc cách âm từ hoạt động, quá trình vận hành của quạt phát ra. Mặc dù phương pháp này không có hiệu quả triệt để. Tuy nhiên, chúng cũng phần nào giúp giảm được tiếng ồn. Chi phí lắp đặt hệ thống hút âm và cách âm nào cũng khá tiết kiệm.

Hiện nay, 1 số vật liệu cách âm, giảm âm được sử dụng phổ biến là: bông, vải dày, gỗ, các vật liệu tổng hợp.

Sử dụng hệ thống lan truyền 

Bản chất của cách giảm ồn quạt công nghiệp là hấp thú bớt cũng như khuếch tán tiếng ồn. Để khi chúng đến được không gian lắp đặt thì độ ồn đã giảm đi rất nhiều.

Giải pháp này thực tế là sử dụng các nguyên liệu hút âm để đặt ở trên tường hay đặt trên nóc của nhà xưởng để hấp thụ bớt âm thanh (tiếng ồn) truyền trong không khí. Đồng thời có thể sử dụng khớp nối mềm giữa các ống gió, đường ống dẫn khí để nối với thiết bị rung khi hoạt động.

Lắp đặt bộ phận giảm thanh

Cách giảm độ ồn cho quạt công nghiệp này sẽ được thực hiện thông qua việc lắp đặt những vật liệu giảm âm tại 1 số bộ phận của quạt. Từ đó, giảm tiếng ồn phát ra có thể lan truyền ra.

Bộ phận giảm thanh này thường được lắp đặt tại vị trí 2 đầu của quạt, ở động cơ hoặc đường ống dẫn.

Chăm sóc, bảo dưỡng quạt công nghiệp

Phương pháp này sẽ thực hiện các bước kiểm tra, bảo trì cho quạt công nghiệp 1 cách đầy đủ và đúng cách. Bởi nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi quạt hoạt động thường đến từ động cơ.

Tiến hành kiểm tra các khớp nối, các mối ghép để tránh chúng bị hư hỏng. Cũng như cần đảm bảo lượng dầu, việc bôi trơn được đầy đủ hay quá ít sẽ làm động cơ bị khô. 

Cách giảm độ ồn cho quạt công nghiệp của GTECO?

Thông qua các phản hồi của khách hàng sau quá trình đã và đang sử dụng các hệ thống quạt công nghiệp. GTECO luôn cố gắng nâng cấp, cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm quạt lên từng ngày. Cũng như đảm bảo độ êm ái khi quạt vận hành, tiếng ồn phát ra nhỏ

 • GTECO sở hữu đội ngũ kỹ sư cơ khí, kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Họ sẽ tiến hành tính toán các vị trí lắp đặt quạt phù hợp nhất trong các công trình nhà máy, nhà xưởng, tòa nhà cao tầng,… để giảm thiểu tiếng ồn.
 • GTECO luôn lắp đặt, thiết kế đầy đủ các thiết bị giảm thanh, cân động động cánh quạt theo công nghệ hiện đại, lựa chọn động cơ đến từ các hãng lớn chất lượng cao, không nối cứng vỏ quạt với đường ống, vỏ quạt được chế tác từ vật liệu chắc chắn,… Từ đó, quạt luôn hoạt động êm ái, trơn tru.
 • Thiết kế phần đệm để nối giữa quạt với móng nhằm mục đích giảm tiếng ồn tối đa cho quạt công nghiệp.

Trên đây chính là những cách giảm ồn cho quạt công nghiệp cực hiệu quả và đơn giản mà quý khách có thể tham khảo ngay. Tuy nhiên, dù sử dụng cách nào thì việc lựa chọn đơn vị cung cấp quạt uy tín như GTECO vẫn là điều cần thiết nhất. Hotline:: 0966.075.988 của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ quý khách mọi vấn đề liên quan tới quạt công nghiệp.