0966 075 988

Hướng Dẫn Cách Bảo Trì Quạt Công Nghiệp Chi Tiết Nhất

Hiện nay, nhu cầu sử dụng quạt công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, sau quá trình vận hành liên tục cũng như sau 1 thời gian hoạt động thì quạt có thể bị bám bụi bẩn, hư hỏng nên cần được vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì kịp thời. Bài viết dưới đây của GTECO sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo trì quạt công nghiệp đúng chuẩn nhất.

Cách vệ sinh quạt công nghiệp đơn giản nhất

Quạt công nghiệp thường mang thiết kế chung với tấm bảo vệ bên ngoài có dạng khe. Bên cạnh đó, tốc độ quay của chúng gây điện tích nên dễ khiến bụi bị hút vào bên trong. Điều này không những gây mất thẩm mỹ, cản trở quá trình hoạt động, năng suất của quạt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, việc vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì quạt thường xuyên là rất cần thiết.

Việc vệ sinh, bảo dưỡng hay bảo trì quạt không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ sản phẩm mà còn bảo vệ sức khỏe người dùng. Để vệ sinh quạt bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước khi tiến hành vệ sinh quạt thì phải rút phích cắm điện để đảm bảo an toàn, tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.
 • Bước 2: Tiến hành pha loãng nước rửa chén hoặc pha loãng nước tẩy rửa chuyên nghiệp rồi dùng khăn vải mềm nhúng dung dịch và bắt đầu lau chùi từng chi tiết trên quạt. Khăn lau quạt nên vắt bớt nước để ẩm chứ không nên để khăn quá ướt. Điều này nhằm tránh cho nước tẩy rửa rơi rớt vào các bộ phận động cơ của thiết bị. Cần phải lau sạch cả mặt trước lẫn mặt sau của vỏ quạt, cánh quạt. Đối với các vị trí xa hoặc khe quá nhỏ thì có thể thiết kế them que dài để việc vệ sinh được sạch và dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Sau khi đã lau sạch bụi bẩn thì cần dùng khăn vải mỏng bọc mùn cưa bên trong để tiến hành trà đi phần dầu mỡ còn sót lại trên cánh quạt hay những vị trí gần ổ quay, trục quay. Lưu ý, không sử dụng hóa chất như cồn, xăng để loại bỏ dầu. Bởi chúng có thể làm biến đổi chất lượng bộ phận của quạt vì có tính phá hủy lớn đối với chất liệu nhựa.
 • Bước 4: Thực hiện lau sạch sẽ lớp mùn cưa trên cánh của quạt. Đồng thời sử dụng ống thổi hoặc chổi cọ mềm để quét qua những chi tiết trên quạt nhằm loại bỏ bụi bẩn sót lại.
 • Bước 5: Tiến hành bôi 1 lớp mỏng nước rửa bát lên cánh quạt và hộp quạt mà không cần phải lau lại. Như vậy, việc lau chùi, vệ sinh quạt vào những lần tiếp theo sẽ dễ dàng hơn. Lưu ý, nên để cho quạt khô ráo hoàn toàn thì mới tiếp tục cắm điện sử dụng. Thực tế nếu các bộ phận trên quạt còn ướt sẽ dễ hút và bám bụi hơn.
Cách bảo trì quạt công nghiệp
Cách bảo trì quạt công nghiệp

Hướng dẫn cách bảo trì quạt công nghiệp

Thực tế việc kiểm tra định kỳ quạt công nghiệp là rất quan trọng nhằm đảm bảo thiết bị không bị ẩm ướt, rỉ sét hay hở điện. Tùy thuộc vào loại quạt công nghiệp đang sử dụng nhiên liệu mỡ hay dầu mà sẽ có cách bảo trì, bảo dưỡng quạt khác nhau.

Cách bảo trì quạt công nghiệp bôi trơn bằng dầu ở gối đỡ

 • Cần đảm bảo lượng dầu phải đạt 1/2 mắt thăm dầu. Đồng thời nên thay dầu lần đầu tiên ngay sau khi quạt đã hoạt động được 150 giờ. Những lần tiếp theo thì sau khoảng 1000 giờ chạy máy, thay dầu 1 lần cho quạt.
 • Luôn giữ lỗ thông khí của gối lưu thông. Cần thường xuyên kiểm tra phớt và siết lại bulong giữ phớt ở 2 đầu gối đỡ để tránh hiện tượng rò rỉ.
 • Trường hợp gối đỡ làm mát bằng nước thì nếu quạt làm việc ở môi trường nhiệt độ cao trên 200 độ C, lúc này cần phải thiết kế đường nước cấp cho gối để làm dầu cũng như làm mát vòng bi.

Cách bảo trì quạt bôi trơn bằng mỡ ở gối đỡ

 • Phải đảm bảo cho lượng mỡ bằng 1/2 khoảng trống vòng bi cũng như cần phải được kiểm tra thường xuyên.

Cách bảo trì đối với quạt chạy gián tiếp

 • Nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo dây đai (dây curoa không bị trùng hoặc dão).

Lưu ý khi bảo dưỡng quạt công nghiệp

Khi tiến hành bảo dưỡng quạt công nghiệp cần chú ý tới các chi tiết sau:

 • Vệ sinh toàn bộ quạt công nghiệp cũng như rà soát, siết lai chân bệ, các mối ghép
 • Kiểm tra lại toàn bộ các chi tiết thuộc động cơ như: đầu cốt của động cơ, siết lại chân đế, cách điện động cơ, tra dầu mỡ cho ổ bi (đặc biệt là đối với các thiết bị quạt thường phải chạy liên tục)
 • Cần phải bổ sung lại lượng dầu mỡ của gối đỡ nếu thiếu, phớt để đảm bảo chúng kín không bị rỉ dầu.
 • Cần căn chỉnh lại dây Dây đai, puli (đối với quạt chạy gián tiếp) để chúng không bị trùng hoặc căng quá. Thường thì 2 dây puli phải thẳng hàng không bị rơ so với trục.
 • Bên cạnh đó, các đường nguồn điện hay đường dây phải đảm bảo ổn định để tránh các trường hợp xảy ra chập cháy, gây hư hỏng cho quạt. 
 • Sử dụng những thiết bị chuyên dụng để sửa chữa thiết bị quạt khi cần. Tránh không làm méo mó, biến dạng gây hỏng các chi tiết lắp đặt của quạt.

Tìm hiểu thêm: Dịch Vụ Bảo Hành Bảo Dưỡng Quạt Công Nghiệp Tốt Nhất

Trên đây chính là chia sẻ của chúng tôi về cách bảo trì quạt công nghiệp mà bạn có thể đang quan tâm. Bên cạnh việc vệ sinh, bảo dưỡng thì lựa chọn quạt chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn cũng là yêu cầu cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu suất cũng như độ bền bỉ của thiết bị. Liên hệ ngay với GTECO nếu bạn đang có nhu cầu mua quạt công nghiệp hoặc cần thuê dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì, cân bằng cánh nhé!