0966 075 988

Bể Xử Lý Nước Thải Là Gì? Các Loại Bể Xử Lý Nước Hiện Nay

Bể xử lý nước thải được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng thuộc hệ thống xử lý chất độc hại. Chúng đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, đơn vị sản xuất,.. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về loại bể này, chức năng cũng như ưu điểm, phân loại của chúng. Bài viết dưới đây của GTECO sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về thiết bị này nhé!

Bể xử lý nước thải là gì? 

Bể xử lý nước thải chính là loại bể nằm trong hệ thống xử lý chất thải độc hại. Đúng như tên gọi thì thiết bị này dùng để xử lý các loại nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải đô thị, nước thải từ các cơ sở như bệnh viện, nhà hàng, công trình công cộng,..chứa các chất gây ô nhiễm như: kim loại nặng, chất hữu cơ, chất vô cơ, chất độc từ thuốc diệt cỏ, diệt sâu bọ,..

Theo đó, nước thải từ các nguồn thải ra sẽ đi qua các bể chứa này để từng bước xử lý nhằm mục đích giúp cho nước thải đạt chuẩn theo QCVN 14:2008/BTNMT trước khi được cho phép thải ra nguồn tiếp nhận như: sông, suối, biển,..

be-xu-ly-nuoc-thai
Bể xử lý nước thải là bể nằm trong hệ thống xử lý chất thải đôc hại

Chức năng của bể xử lý nước thải

Thực tế, hệ thống bể xử lý nước thải sẽ được tạo nên từ nhiều bể nhỏ kết hợp và liên kết với nhau. Đồng thời, mỗi bể này sẽ có các chức năng, vai trò nhất định nhằm đảm bảo cho nguồn nước thải đầu ra hoàn toàn diệt khẩu và an toàn đối với môi trường, con người. Tuy nhiên, các chức năng chính của bể xử lý nước thải phải kể tới như:

  • Thu gom nước thải từ các vị trí khác nhau về cùng một bể để có thể dễ dàng xử lý tập trung và tối ưu nhất.
  • Loại bỏ tối đa các tạp chất, chất rắn, chất vô cơ lơ lửng có trong nước thải.
  • Khử màu, khử mùi để góp phần giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm cho nguồn tiếp nhận nước thải.
  • Loại bỏ các vi sinh vật, chất độc độc hại đang tồn tại trong nước. Thông qua đó để góp phần bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên.
  • Điều hòa nồng độ PH trong nước ở mức ổn định.

Các loại bể xử lý nước thải

Hiện nay phụ thuộc vào loại nước thải sinh hoạt hay công nghiệp mà người ta cũng có thể chia thành 2 loại bể xử lý nước thải sinh hoạt và bể xử lý nước thải công nghiệp.

be-xu-ly-nuoc-thai-1
Có 2 loại bể xử lý nước thải sinh hoạt và bể xử lý nước thải công nghiệp

Ngoài ra, bể xử lý nước thải cũng được phân chia thành các loại nhỏ tùy theo công nghệ và hệ thống của nó như:

Bể tách dầu mỡ

Loại bể này được sử dụng để chiết tách dầu mỡ có trong nước thải. Trường hợp nước được thải ra ở các khu vực dân cư sinh hoạt nấu nướng có dầu mỡ động vật hay thực vật thì bể này sẽ có tác dụng tách những chất nổi trên bề mặt nước và chuyển nước đến bể tiếp theo.

Bể thu gom

Loại bể này có chức năng thu gom toàn bộ nước thải từ nguồn ban đầu như: nhà máy, xí nghiệp, nước thải từ sinh hoạt, khu dân cư,… Bể thu gom thường được trang bị thêm song chắn rác có tác dụng chặn các chất thải rắn kích cỡ lớn lại. Từ đó, đảm bảo cho quá trình xử lý phía sau diễn ra hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chúng cũng góp phần giúp tăng tuổi thọ của các bể chứa.

Bể điều hòa

Dòng bể xử lý nước thải này có khả năng điều hòa để đảm bảo cho nồng độ và lưu lượng nước thải, cũng như độ pH của nước luôn ở mức ổn định. Ngoài ra, nhờ có máy sục khí khuấy liên tục tách mùi hôi mà sử dụng bể điều hòa sẽ giúp nồng độ COD, BOD giảm từ 20 – 30%.

Bể UASB 

Bể UASB hay còn được gọi là bể kị khí. Chúng có chức năng giúp xử lý triệt để các chất hữu cơ có nồng độ và lượng cao nhờ 3 quá trình phân hủy – lắng bùn và tách khí.  So với các loại bể xử lý nước thải khác thì bể UASB được trang bị hệ thống xây dựng kín hơn. Điều này giúp đảm bảo oxy không được bơm vào trong bể để các vi sinh vật có thể phát triển nhanh và mạnh.

Bể thiếu khí Anoxic 

Bể thiếu khí Anoxic hay còn được gọi là bể lên men. Loại bể này áp dụng phương pháp sinh học hiếu khí. Theo đó, các khí Nitơ và Photpho có nồng độ cao trong nước thải sẽ được xử lý nhờ quá trình lên men, cách mạch, khử nitrat thành thành nitơ.

be-xu-ly-nuoc-thai-3
Bể thiếu khí Anoxic

Bể SBR

Người ta còn gọi bể SBR là bể lọc sinh học hiếu khí. Loại bể này ứng dụng công nghệ sinh học hệ sinh vật để xử lý nước thải một cách hiệu quả nhất. Thông thường, các vi sinh vật sẽ lấy chất ô nhiễm trong nước thải để phát triển. Tiếp sau đó dính vào các vật thể và tạo nên các bông bùn. Đồng thời, máy thổi khí khiến bùn di chuyển nhanh hơn, kích thước bông bùn cũng lớn dần và bong ra. Từ đó, các chất lơ lửng có trong nước sẽ được loại bỏ.

Bể lắng và trợ lắng

Đúng như tên gọi thì loại bể xử lý nước thải này có chức năng trợ lắng cặn. Việc xây bể phải đảm bảo chiều sâu ít nhất là 3m. Đồng thời, thời gian lưu nước tối thiểu của chúng là khoảng 5 giờ để đảm bảo quá trình xử lý nước thải được diễn ra tốt nhất.

Bể chứa bùn

Bể chứa bùn có công dụng chứa các bùn đã được sinh ra từ bể trước đó. Loại bể này sẽ được trang bị thêm máy ép bùn có chức năng giúp bùn nhanh khô. Đồng thời làm giảm tối đa kích thước bùn được thải ra. Theo đó, bùn sẽ được các đơn vị chức năng thu gom và xử lý.

Bể khử trùng

Bể khử trùng sẽ chứa nước thải đã được xử lý ở các bể trước nhưng vẫn chưa nhiều vi khuẩn. Người ta sẽ sử dụng Clorine để diệt khuẩn và chuyển sang bể chứa nước sạch.

Bể chứa nước sạch

Nước sau khi từ bể khử trùng sẽ được chuyển sang bể chứa nước sạch. Bể này có nhiệm vụ lưu giữ nước sạch và thải chúng ra các nguồn tiếp nhận bên ngoài như: ao, hồ, sông, suối,…

Như vậy, có thể khẳng định việc xây dựng, đầu tư các bể xử lý nước thải là vô cùng cần thiết. Chúng không chỉ đảm bảo nguồn nước thải ra là nước sạch, không độc hại, mà còn giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người. Nếu bạn đang phân vân hay cần tư vấn, hỗ trợ lắp đặt các loại bể xử lý nước thải này thì hãy liên hệ ngay với GTECO nhé!