0966 075 988

Tìm Hiểu Van Xoay Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Một trong những bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiếu được trong các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp chính là van xoay. Cùng GTECO tìm hiểu xem van xoay là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào nhé!

Van xoay là gì?

Van xoay hay còn gọi tên tiếng Anh là Rotary Valve. Hiểu đơn giản thì đây chính là thiết bị được sử dụng để vận chuyển lượng nguyên liệu vào hoặc ra cho 1 quá trình sản xuất. 

Van xoay là gì?
Van xoay là gì?

Van xoay thường được lắp ở phía dưới của các hệ thống cartridge, hệ thống hút lọc bụi túi vải, hệ thống cyclone, phễu, bin chứa nguyên liệu hoặc tại chính các cửa nạp nguyên liệu của những máy sản xuất.

Ứng dụng của van xoay

Hiện nay, các sản phẩm van xoay được ứng dụng trong các vai trò chính như:

  • Airlock: Có chức năng giúp duy trì sự chênh lệch áp suất giữa bên trong và ngoài cyclone trong quá trình vận chuyển nguyên liệu bằng đường ống khí.
  • Giúp kiểm soát lượng nguyên liệu vào và ra trong quá trình sản xuất thông qua cách kiểm soát tốc độ xoay của van.
  • Giúp cách ly hơi nóng trong các lò sấy, lò nhiệt mà vẫn có thể đảm bảo quá trình nạp/xả nguyên liệu cho thiết bị.
Ứng dụng của van xoay
Ứng dụng của van xoay

Cấu tạo của van xoay 

Van xoay được cấu tạo từ các bộ phận chính là:

  • Động cơ dẫn động cho trục xoay của van
  • Bộ khung được sản xuất từ thép dày, không gỉ sét. Khung có hình ống hộp chữ nhật hoặc hình ống hộp vuông. Đồng thời, được bố trí cửa nạp phía trên và cửa xả ở phía dưới.
  • Tại vị trí gần cửa nạp và cửa xả thì phần cổ ống được thiết kế thắt lại, đồng thời bầu ra ở phần giữa thân ống
  • Bên trong của ống chính là phần trục rotor cánh gạt. Theo đó, 1 đầu của trục nối vào khung qua vòng bi, 1 đầu trục còn lại nối với động cơ thông qua hộp số hoặc nhông sên dĩa.
Cấu tạo của van xoay 
Cấu tạo của van xoay

Nguyên lý hoạt động 

  • Khi động cơ chính hoạt động thì sẽ kéo rotor cánh gạt bên trong quay theo. 
  • Liệu ở phía trên lúc này sẽ rơi vào khoảng trống ở giữa 2 lá cánh gạt tại hướng cửa nạp. Cứ mỗi khoảng trống đó lại tạo thành 1 cái gàu chứa liệu với dung tích như nhau. 
  • Do tính chất quay đều của rotor cánh gạt, liệu trong các gàu chứa này sẽ được đổ xuống phía bên dưới cửa xả. Điều này là nhờ vào trọng lực khi gàu chứa ở vị trí chúi xuống và đảm bảo lượng nguyên liệu ra sẽ đồng đều.

Trên đây chính là các thông tin về van xoay mà GTECO muốn chia sẻ đến bạn. Hiện nay, GTECO là thương hiệu số 1 trên thị trường trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, chế tạo, sản xuất và cung cấp các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp, hệ thống hút lọc bụi túi vải, hệ thống cyclone,… Do đó, chúng tôi am hiểu về sản phẩm và sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng trong việc tìm ra giải pháp xử lý các vấn đề về môi trường tốt nhất. 

Quý khách hàng cần tư vấn rõ van xoay và hệ thống thu bụi phù hợp cho ngành công nghiệp của mình. Hãy liên hệ ngay với  GTECO để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.