0966 075 988

Hướng Dẫn Cách Thông Gió Cho Trại Gà Tốt Nhất Bạn Nên Biết

Hiện nay, các mô hình chăn nuôi theo quy mô lớn dạng trang trại đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả kinh tế thì vấn đề mùi hôi, hơi nóng, ô nhiễm trong các trang trại này cũng là điều cần được quan tâm và xử lý kịp thời để không gây hại cho môi trường cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe vật nuôi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn về giải pháp thông gió cho trại gà hiệu quả nhất.

Vì sao cần thông gió cho trại gà?

Thực tế, đa phần các trang trại chăn nuôi gà thường có quy mô lớn với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn con gà cùng sinh sống trong 1 không gian tương đối kín. Lúc này, mùi khí thải, chất thải, mùi thức ăn của vật nuôi sẽ rất nồng nặc. Chưa kể, môi trường trang trại thường thiếu đi sự lưu thông không khí tự nhiên. Nếu thời tiết oi bức như mùa hè thì những vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, không có quạt thông gió thì sức khỏe của vật nuôi sẽ bị ảnh hưởng.

Hãy thử tưởng tượng, khi chất lượng không khí không tốt, vật nuôi sẽ dễ bị bệnh, phát triển kém, sinh trưởng chậm, cũng như chất lượng thịt suy giảm. Từ đó, dẫn tới giá thành khi bán gà giảm, thậm chí nhiều trang trại do không xử lý tốt vấn đề thông gió mà gây ra dịch bệnh và mất trắng cả đàn gia súc, gia cầm.

Hiểu được tầm quan trọng của môi trường trang trại đối với hiệu quả kinh tế khi nuôi gà, nhiều chủ trang trại bên cạnh việc tìm mua con giống tốt thì luôn chú trọng đến việc cải thiện chất lượng môi trường sống của vật nuôi. Và 1 trong các giải pháp được lựa chọn nhiều nhất đó là sử dụng quạt thông gió cho trại gà.

Thông gió cho trại gà
Thông gió cho trại gà

Lưu ý khi lắp đặt quạt thông gió cho trang trại gà

Khi lắp đặt quạt thông gió cho các chuồng gà thì cần lưu ý những điều sau:

Đối với chuồng kín

Cần trao đổi với đơn vị sản xuất, cung cấp quạt về điều kiện khí hậu, môi trường của khu vực chuồng trại nuôi gà. Thực tế thì khí hậu Việt Nam có 4 mùa (mùa hè nóng bức, mùa đông lạnh giá) ở miền Bắc và có 2 mùa (mùa mưa và mùa khô) ở miền Nam. Do đó, chúng ảnh hưởng khá nhiều đến việc lựa chọn cũng như vị trí lắp đặt quạt.

Bên cạnh đó, đối với những vùng khí hậu, nhiệt độ cao quanh năm thì quạt thông gió trại gà phải đảm bảo về khả năng lưu thông không khí. Đồng thời chúng giúp giảm nhiệt độ, làm mát cho không gian chuồng trại. Từ đó, hỗ trợ môi trường sinh trưởng tốt nhất để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Ngược lại, đối với các khu vực có nhiệt độ thấp thì lắp quạt công nghiệp sẽ giúp hút mùi, hút khí thải, giảm độ ẩm trong không khí để không ảnh hưởng đến chất lượng vật nuôi.

Đối với chuồng hở

Các trang trại được xây dựng theo mô hình hở chính là thiết kế bán tự nhiên. Tại đây việc lưu thông không khí sẽ tốt hơn so với các mô hình trang trại, chuồng kín. Vậy nhưng, mùa đông ở miền Bắc của nước ta thường có thời tiết lạnh giá khắc nghiệt. Do đó, các chủ trang trại cần phải tiến hành che kín chuồng bằng bạt phủ. Điều này dẫn tới tình trạng môi trường chuồng trại bị thiếu lưu thông không khí và mùi hôi từ các chất thải, thức ăn của vật nuôi không thoát ra bên ngoài được.

Vậy nên, đối với các hệ thống chuồng hở thì cũng cần trang bị quạt thông gió trại gà. Quạt sẽ được bật và sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên, đối với mô hình trang trại chăn nuôi gà dạng chuồng hở thì chỉ cần lắp đặt quạt thông gió có công suất vừa đủ không cần quá lớn. Bởi quạt sẽ chỉ hoạt động khi cần thiết nhằm giúp không khí bên trong chuồng được lưu thông cũng như làm giảm mùi hôi từ chất thải vật nuôi.

Ưu điểm của quạt thông gió trại gà

Lý do để các sản phẩm quạt thông gió trại gà ngày càng được nhiều chủ trang trại lựa chọn lắp đặt là bởi:

  • Thân thiện với môi trường: Các sản phẩm quạt thông gió chuồng trại khi hoạt động và vận hành không sử dụng các chất độc hại. Đồng thời, chúng cũng không thải khí thải ra ngoài môi trường. Vậy nên, quạt thông gió công nghiệp được đánh giá là thiết bị xanh và cực kỳ thân thiện với môi trường.
  • Phù hợp lắp đặt cho mọi không gian: Hệ thống thông gió trại gà có thể lắp đặt cho không gian mở, bán mở hay không gian kín mà không tốn nhiều điện năng tiêu thụ. Đối với các trang trại chăn nuôi dạng kín thì nên kết hợp lắp đặt cả hệ thống thông gió.
  • Độ ồn thấp: Khi hoạt động các thiết bị quạt thông gió không gây tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến vật nuôi cũng như các không gian lân cận. 
  • Hiệu quả thông gió vượt trội: Quạt thông gió trại gà đem tới hiệu quả thông gió, làm mát cực kỳ tốt. Chúng giúp hút mùi, hút khí thải, hơi nóng, lưu thông không khí,.. Từ đó, góp phần tạo nên bầu không khí tươi mát, dễ chịu và an toàn cho sức khỏe và sự sinh trưởng của vật nuôi.
  • Đa dạng chủng loại quạt: Mỗi chuồng trại sẽ có thiết kế quạt thông gió khác nhau. Hiện nay, các mẫu quạt thông gió trang trại thường được sản xuất với kích thước, kiểu dáng, công năng,… đa dạng để đáp ứng yêu cầu của mọi khách hàng.
  • Dễ vệ sinh định kỳ: Quạt thông gió chuồng gà sở hữu ưu điểm đó là rất dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng.

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua quạt thông gió cho trại gà hay các sản phẩm quạt công nghiệp khác thì hãy liên hệ ngay với GTECO nhé! Chúng tôi chắc chắn sẽ tư vấn, hỗ trợ để giúp khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm quạt chất lượng cao, hiệu suất vượt trội với giá thành hợp lý nhất.