0966 075 988

Thiết Bị Lọc Bụi Venturi, Chi Tiết Về Thiết Bị Lọc Venturi Từ A-Z

Đối với việc hút lọc bụi tại các công trình nhà máy, xí nghiệp, xưởng,.. thì thiết bị lọc bụi venturi là “nhân tố” cực kỳ được ưa chuộng hiện nay. Vậy thực tế thiết bị này là gì? Nguyên lý hoạt động, ứng dụng của chúng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!

1. Venturi là gì?

Venturi được biết tới là một hệ thống dùng để tăng tốc độ dòng chảy của chất lỏng  bằng cách thắt chặt nó trong một ống hình nón. 

Theo đó, khi giới hạn chất lỏng thì cần phải tăng vận tốc để làm giảm áp suất của chúng và tạo ra chân không riêng phần. Khi chất lỏng rời khỏi chỗ co thắt, áp suất của chúng tăng trở lại mức môi trường xung quanh hoặc đường ống.

 

Venturi là gì?
Venturi là gì?

2. Tại sao các thiết bị lọc bụi cần venturi?

Nhiều người thắc mắc tại sao venturi lại được đánh giá là cực kỳ quan trọng với các thiết bị lọc bụi. Thực tế là vì:

Venturi hoạt động giống như một cuộn dây nhằm tạo ra luồng không khí thứ cấp được kết hợp với xung khí nén. Từ đó giúp tăng cường lượng không khí làm sạch để loại bỏ bánh bụi khỏi các túi lọc bụi một cách hiệu quả. Nếu không có lỗ thông hơi thì lượng không khí làm sạch có thể sẽ không đủ cho lượng phương tiện lọc cần được làm sạch.

Đặc biệt, luồng không khí thứ cấp từ venturi giúp chúng ta không cần quá quan tâm tới việc lựa chọn tỷ lệ không khí trên vải của thiết bị lọc mà vẫn đảm bảo cho hiệu suất lọc bụi tốt nhất. Thông thường, tỷ lệ này là 3:1 và 6:1. Điều này có nghĩa là chúng sẽ lọc từ ba đến sáu feet (1-2m) khối không khí mỗi phút qua mỗi foot vuông của phương tiện lọc. Đồng thời tỷ lệ không khí trên vải được lựa chọn dựa trên các điều kiện quy trình bao gồm: loại bụi, lượng bụi và kích thước hạt. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn tỷ lệ này thường dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ. Điều này thường yêu cầu nhiều không khí hơn chỉ là xung khí nén. Do đó, nếu sử dụng venturi thì chúng ta có thể bớt một khâu lựa chọn phức tạp này.

Chưa dừng lại, lý do để các thiết bị lọc bụi cần có venturi là vì chúng giúp tăng khả năng giũ bụi, đảm bảo bụi bị bám vào túi lọc bụi, từ đó tăng hiệu quả lọc tối đa.

Có thể bạn quan tâm: Khung túi lọc bụi, thông tin chi tiết về khung túi lọc bụi

3. Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc bụi venturi

Các thiết bị lọc bụi venturi hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản như sau:

  • Dòng khí sẽ được vào dẫn vào cửa(1) và qua một ống thắt(2), tại đây có đặt cửa cấp nước và lúc này tốc độ dòng khí tăng lên cao (khoảng 50 – 150m/s). 
  • Khi vượt qua đầu cấp chất lỏng(3) để đi vào buồng lọc sol (4). Tại đây có trang bị hệ thống tách sol là những tấm lưới đặt xiên so với thành buồng
  • Lúc này những hạt chất lỏng nhỏ bé đó sẽ làm ướt bụi cuốn theo và ngưng lại thành dạng bùn đi ra theo cửa dưới (6) và dòng khí ra cửa (5) sẽ là khí sạch.
Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc bui Venturi
Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc bui Venturi

Xem thêm: Hệ thống hút lọc bụi GTECO

4. Ứng dụng của thiết bị lọc bụi venturi

Nhờ sở hữu cấu tạo chắc chắn cùng nguyên lý hoạt động chặt chẽ, tiêu chuẩn. Do đó, hiện nay các thiết bị lọc bụi venturi mang lại khả năng khử được 100% bụi có đường kính hạt trên 5μm và 97% hạt có đường kính 1μm.

Có thể khẳng định thiết bị lọc bụi venturi có khả năng hút lọc bụi tốt hơn gấp đôi so với các thiết bị không có venturi.  Vậy nên, chúng thường được ứng dụng lọc bụi trong: Các nhà máy xi măng, xưởng gỗ, lò đốt, ceramic, luyện thép và kim loại màu, sản xuất phân bón, hóa mỹ phẩm, thức ăn gia súc, khai khoáng, nhiệt điện, mực in, lọc bụi sơn,…

Trên đây là những thông tin quan trọng về thiết bị lọc bụi venturi. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ ngay với GTECO nhé! Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp quý khách lựa chọn được các sản phẩm lọc bụi tốt nhất và chất lượng nhất.