0966 075 988

Ô Nhiễm Rác Thải Là Gì? Cần Làm Gì Để Giảm Thiểu Tình Trạng Ô Nhiễm Này

Cùng với ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn thì ô nhiễm môi trường do rác cũng là một trong những vấn đề nóng và cấp thiết cần được xử lý ngay. Cùng GTECO tìm hiểu chi tiết hơn để hiểu rõ ô nhiễm rác thải là gì? Nguyên nhân cũng như các biện pháp giảm thiểu tình trạng này thông qua bài viết sau đây nhé!

Ô nhiễm rác thải là gì?

Ô nhiễm rác được hiểu là tình trạng ô nhiễm phát sinh khi rác thải không được xử lý đúng cách hay rác thải được thu gom từ các bãi phế liệu bị bốc mùi hôi. Từ đó, chúng gây ảnh hưởng và làm ô nhiễm không khí ở các khu vực xung quanh. Ngoài ra tình trạng này cũng thể hiện khi rác thải được đốt cháy khiến các khí thải độc hại, khói bay ra gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, hệ động, thực vật.

Ô nhiễm rác thường bao gồm các vật liệu vô cơ như: giấy, nhựa, lon nước uống, mảnh thủy tinh, thức ăn thừa, vỏ rau, xương động vật,.. được bán cho các doanh nghiệp trong việc sử dụng và tái chế.

Theo thống kê thì các nước phát triển, có tốc độ đô thị hóa nhanh và dân số đông thì lượng rác thải sản sinh ra càng nhiều. Ngày nay, Trung Quốc và Ấn Độ là những nước đứng đầu về việc gây ô nhiễm môi trường từ rác thải.

o-nhiem-rac-thai
Ô nhiễm rác thải là tình trạng ô nhiễm phát sinh do rác thải không được xử lý đúng cách

Nguyên nhân gây ô nhiễm rác thải

Thực tế, nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm này chính là do các chất thải, rác thải từ hoạt động sinh hoạt của con người, hoạt động sản xuất của các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp,.. thải ra.

Bên cạnh vấn đề rác thải ô nhiễm thường bao gồm chất thải hữu cơ và các hợp chất khác được chôn vào lòng đất và tự phân hủy. Tuy nhiên, khi tỷ lệ hóa chất trong các loại rác thải này ngày càng cao, cùng lượng rác lớn khiến chúng tồn tại hàng ngàn năm dưới lòng đất mà không phân hủy được.

Hiện nay, nguồn rác thải gây nên tình trạng ô nhiễm đến từ rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp và công nghiệp. Tất cả các nguồn phát sinh rác này nếu không được xử lý đúng cách và chuẩn chỉ thì sẽ khiến ô nhiễm rác trở nên nghiêm trọng hơn.

o-nhiem-rac-thai-1
Rác thải từ hoạt động sinh hoạt của con người và hoạt động sản xuất công nghiệp chính là nguyên nhân gây ô nhiễm

Tác hại của ô nhiễm môi trường do rác gây ra

So với các loại ô nhiễm môi trường nước, không khí hay ô nhiễm tiếng ồn khác thì ô nhiễm rác cũng gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với con người, môi trường và hệ sinh vật.

  • Rác thải không được thu gom, tồn đọng trong không khí gây ô nhiễm rác thì lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống xung quanh đó.
  • Bãi rác công cộng chính là nơi ẩn chứa những nguồn mang dịch bệnh. Mà các loài vật như: chuột lại truyền bệnh dịch hạch, bệnh sốt vàng da do xoắn trùng; Ruồi và gián lại truyền bệnh đường tiêu hoá; Muỗi truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết,…Vậy nên ô nhiễm rác là nguyên nhân của rất nhiều bệnh tật ở con người
  • Ảnh hưởng và gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, môi trường đất và cả cảnh quan, sinh vật
  • Rác thải ô nhiễm làm cho hệ thống sinh vật bao gồm cả động và thực vật kém phát triển, thậm chí là chết.
o-nhiem-rac-thai-1
Ô nhiễm rác gây nên những tác hại nghiêm trọng đối với con người, môi trường và hệ sinh thái

Biện pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác

Để có thể giảm thiểu và xử lý được tình trạng ô nhiễm thì chúng ta có thể tham khảo và thực hiện các biện pháp sau:

  • Tái chế sử dụng các thành phần có trong rác thải để giảm thiểu lượng rác phải tiêu hủy
  • Có cách sử dụng nguồn rác thải phát sinh từ rác thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp đúng chuẩn
  • Không thải rác bừa bãi ra ngoài môi trường
  • Xây dựng các điểm tập kết rác, các bãi rác xa khu dân cư
  • Xử lý rác thải từ nông nghiệp như lá, thức ăn thừa, cỏ, phân vật nuôi,.. bằng cách dùng chúng làm phân ủ. Đồng thờ thu gom các rác thải như lọ thuốc trừ sâu, vỏ thuốc diệt cỏ để xử lý

Trên đây chính là những thông tin chi tiết và quan trọng về ô nhiễm rác thải. Nếu đã hiểu rõ về nguyên nhân cũng như tác động của tình trạng ô nhiễm này đối với đời sống, sức khỏe con người thì chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường luôn xanh, sạch, đẹp nhé!