0966 075 988

Những Giải Pháp Làm Giảm Phát Thải Khí CO2 Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, khi nguồn phát thải khí CO2 – nhân tố gây ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng thì việc tìm ra giải pháp làm giảm lượng khí Carbon dioxide (CO2) này là vấn đề rất được quan tâm. Bài viết dưới đây của GTECO sẽ chia sẻ đến bạn những giải pháp làm giảm phát thải khí CO2 hiệu quả nhất!

Vì sao cần giảm phát thải khí CO2?

Carbon dioxide (CO2) là một chất gây ô nhiễm môi trường hiện nay. Chúng có khả năng đang làm nóng bầu khí quyển, gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu cùng các hệ quả liên quan khác như: băng tan hay nước biển dâng.

Đặc biệt, theo cảnh báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra ngày 20/4/2022 thì trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hồi phục sau đại dịch Covid-19 đã khiến lượng khí thải CO2 tăng ở mức lớn thứ hai trong lịch sử trong năm 2021.

nhung-giai-phap-lam-giam-phat-thai-khi-co2-4
CO2 là chất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hiện nay

Theo đó, IEA ước tính lượng khí thải CO2 trong năm 2022 sẽ tăng gần 5% lên mức 33 tỷ tấn, trái ngược với sự giảm sút hồi năm ngoái do hoạt động kinh tế bị trì trệ bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết, lượng khí thải carbon sẽ tăng 1,5 triệu tấn trong năm nay chủ yếu là do gia tăng việc sử dụng than đá trong sản xuất năng lượng, đặc biệt là tại khu vực châu Á.

Chính vì vậy, nên con người cần tìm ra những giải pháp làm giảm phát thải khí CO2 nhanh chóng, hiệu quả và tối ưu nhất.

nhung-giai-phap-lam-giam-phat-thai-khi-co2-1
Việc tìm ra những giải pháp làm giảm phát thải khí CO2 là điều vô cùng quan trọng

Những giải pháp làm giảm phát thải khí CO2 hiệu quả nhất

Theo kết quả một nghiên cứu được công bố ngày 11/7 trên tạp chí Environmental Research Letters của Thụy Điển thì hiện nay có 4 biện pháp rất hiệu quả mà người dân trên thế giới có thể áp dụng để giảm lượng khí thải dioxide carbon (CO2) và chống lại tình trạng trái đất nóng lên là: 

  • Hạn chế sử dụng ô tô cá nhân: Việc này có thể giúp giảm 2,4 tấn CO2 mỗi năm
  • Ăn nhiều rau quả: Giúp giảm 0,8 tấn khí thải CO2 mỗi năm
  • Hạn chế đi lại bằng máy bay: Có thể làm giảm khoảng 1,6 tấn CO2 trong mỗi chuyến đi
  • Thực hiện “kế hoạch hóa” gia đình: Sinh đẻ ít con, một biện pháp được coi là hiệu quả nhất để đối phó với tình trạng trái đất nóng lên, có thể giúp giảm trung bình 58,6 tấn CO2/năm.

Thực tế, những giải pháp làm giảm phát thải khí CO2 trên đã được các nhà khoa học nêu ra sau khi phân tích 39 nghiên cứu trong các tạp chí khoa học và báo cáo của chính phủ nhiều nước trên thế giới. Đồng thời những nhà khoa học này cũng nghiên cứu các biện pháp đối phó với tình trạng Trái Đất nóng lên được thực hiện tại Canada, Mỹ, Bơi Lội T&T, Ôxtrâylia, châu Âu, và nhận thấy rằng những biện pháp này nhìn chung đã giúp giảm một cách rõ rệt lượng khí thải CO2.

nhung-giai-phap-lam-giam-khi-thai-co2-2
Cần áp dụng ngay những biện pháp làm giảm phát thải khí CO2

Bên cạnh đó, hiện nay người ta còn đề xuất một số phương án nhằm giảm thiểu phát thải khí CO2 khác như: sử dụng rong biển để hấp thụ CO2 từ không khí, trồng rừng, sử dụng năng lượng sạch, nâng cao hiệu quả chiếu sáng,…

Trên đây chính là những giải pháp làm giảm phát thải khí CO2 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, tất cả mọi người trên toàn cầu sẽ chung tay, chung sức để bảo vệ môi trường luôn xanh, sạch, đẹp.

Bạn có muốn tìm hiểu: Hệ thống xử lý khí thải