0966 075 988

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG QUẠT CÔNG NGHIỆP (BÀI 2)

GTECO cung cấp bài số 2 trong loạt bài viết về những điều cần biết khi sử dụng quạt công nghiệp. Trong bài này chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng các thông tin sâu hơn để có thể hỗ trợ được khách hàng.

Đặc điểm của các loại vòng bi dùng cho quạt công nghiệp

Trong loạt bài này, chúng tôi chỉ nói về các vòng bi dùng cho các gối đỡ trong các quạt ly tâm gián tiếp và quạt hướng trục gián tiếp. Ngoài các vòng bi thường dùng, chúng tôi cũng cung cấp thêm thông tin về các loại vòng bi có thể dùng đến.

những điều cần biết khi xử dụng quạt công nghiêp 1
những điều cần biết khi sử dụng quạt công nghiêp 1

 

những điều cần biết khi xử dụng quạt công nghiêp 2
những điều cần biết khi sử dụng quạt công nghiêp 2

Khe hở bên của vòng bi

Trong quá trình hoạt động, khe hở của vòng bi có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của chính nó; cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của quạt cho khu công nghiệp. Nó có thể làm phát sinh các tiếng kêu lạ, sự tăng nhiệt độ của gối đỡ và sự giảm khả năng chịu mo men xoắn của trục. Nếu khe hở quá lớn sẽ làm tăng tiếng động và độ rung; nếu khe hở quá nhỏ có thể làm biến dạng các viên bi và làm tăng nhiệt độ gối đỡ.

Các quạt làm việc ở chế độ bình thường (tốc độ 1450 vòng/phút, dẫn khí ở nhiệt độ thường, làm việc với cường độ trung bình dưới 8h mỗi ngày) thông thường sẽ sử dụng bi có khe hở CN (khe hở bình thường của bạc đạn). Các vòng bi sử dụng ở điều kiện bình thường có ca trong lắp chặt, ca ngoài lắp chặt và chênh lệch nhiệt độ giữa ca trong và ca ngoài nhỏ hơn 100C.

Đối với các ứng dụng quạt làm việc trong môi trường chịu nhiệt độ cao, tốc độ quạt cao hoặc thời gian chạy dài; nên sử dụng vòng bi khẻ hở C3 (khe hở lớn hơn khe hở CN).

Để có thông tin về khe hở của các loại vòng bi, khách hàng có thể liên hệ với GTECO; chúng tôi sẽ cung cấp thông tin để hỗ trợ quý khách hàng.

Các chất bôi trơn vòng bi của quạt công nghiệp

Bôi trơn vòng bi nhằm mục đích làm giảm ma sát giữa vòng bi với các ca bi; vì thế nó làm giảm sự mài mòn, giảm sinh nhiệt và tránh nguy cơ kẹt vòng bi. Nên thực hiện chăm sóc vòng bi thường xuyên với việc sử dụng chất bôi trơn phù hợp.

Đối với quạt công nghiệp sử dụng 2 loại gối là gối bôi trơn ngâm dầu và gối bôi trơn bằng mỡ. Với gối bôi trơn ngâm dầu Quạt công nghiệp GTECO cung cấp thêm lựa chọn gối bôi trơn ngâm dầu làm mát bằng nước; gối có làm mát nước để tăng tuổi thọ cho bi với các quạt vận chuyển khí nóng trên 1500C.

Chú ý: Trước khi vận hành phải đảm bảo chất bôi trơn hợp lý về chủng loại và số lượng.

Về dầu bôi trơn:

Việc chọn đúng dầu bôi trơn rất quan trọng đối với tuổi thọ quạt công nghiệp; nó liên quan đến việc chọn vòng bi, nhiệt độ làm việc, tốc độ quạt và tải trọng quạt. Tải trọng thể hiện ở cỡ cánh, thời gian làm việc dài hay ngắn, khí sạch hay bẩn.

Nếu độ nhớt quá thấp, nó làm tăng sự tiếp xúc giữa các viên bi với các ca bi. Điều đó sẽ gây ra sự nhám bề mặt bi và ca bi do sự cọ sát với nhau; nó cũng sinh ra mạt làm bẩn dầu bôi trơn làm cho tuổi thọ lại càng giảm nhanh. Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao cũng khiến cho nhiệt độ tăng lên; và sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của vòng bi.

Bảng hướng dẫn lựa chọn dầu bôi trơn:

Bảng hướng dẫn lựa chọn dầu bôi trơn: những điều cần biết khi sử dụng quạt công nghiệp
Bảng hướng dẫn lựa chọn dầu bôi trơn:

Ghi chú:

  1. Tải trọng càng lớn, tốc độ càng chậm thì độ nhờn của của dầu bôi trơn càng cao
  2. Các thông số trong bảng trên áp dụng cho phương pháp bôi trơn tuần hoàn; sử dụng trong các gối ngâm dầu của GTECO chế tạo.

Lượng dầu bôi trơn bao nhiêu thì phù hợp?

Mức dầu khuyến cáo trong các ứng dụng thông thường:

  • Khi trục nằm ngang, trục đứng im: mặt dầu ngang tâm viên bi thấp nhất
  • Khi trục thẳng đứng, trục đứng im: đảm bảo từ 50% đến 80% viên vi ngập trong dầu là phù hợp.

Chu kỳ thay dầu bao nhiêu thì phù hợp?

Chu kỳ thay dầu được khuyến cáo bới nhà sản xuất:

  • Bi hoạt động ở 500C: thời gian thay dầu là 1 lần/1 năm
  • Bi hoạt động ở 1000C: thời gian thay dầu là 2 lần/1 năm
  • Bi hoạt động ở 1500C: thời gian thay dầu là 3 lần/1 năm

Khách hàng nên theo dõi và thời gian thay thế có thể rút ngắn (nghĩa là tăng số lần); nhưng chúng tôi khuyên không nên giảm đặc biệt là giảm quá nhiều.

Những điều cần biết khi sử dụng quạt công nghiệp bài tiếp theo có những gì?

Trong bài tiếp theo, chúng tôi sẽ nói về mỡ bôi trơn, lượng mỡ bôi trơn và chu kỳ bôi trơn. Ngoài ra còn có nhiều thông tin khác bổ ích giúp khách hàng trong việc sử dụng, bảo dưỡng quạt công nghiệp.